Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hồ trên núi

Chủ nhật, 02/12/2018, 10:28:18
Print + | - Font Size: A
Hồ trên núi

Hồ trên núi

A Font Size: - | +

t9-mau03-1543721397
Quang cảnh hồ Ly.

PTĐT - Hồ Ly (xã Thượng Long, huyện Yên Lập) là một trong những hồ có trữ lượng nước ngọt lớn trên địa bàn tỉnh. Tuy diện tích không rộng như đầm Vân Hội, địa hình không phức tạp, nhiều ngóc ngách như đầm Ao Châu, nhưng hồ Ly lại có vị trí đặc biệt hơn cả vì đó là “hồ trên núi”. Ai đó đã nói: “Cuộc sống như một cuốn sách và nếu chưa trải nghiệm thì chúng ta mới đọc trang bìa”. Điều này có lẽ không sai, bởi hồ Ly không phải là cái tên xa lạ thế nhưng không phải ai đến với hồ Ly cũng có cơ hội được trải nghiệm để hiểu về địa danh và con người nơi đây.

Ngày chớm đông nhạt nắng, tan sương và lặng gió khiến nước hồ trong xanh như tấm gương lớn phản chiếu mây núi, đất trời Thượng Long. Cái tên hồ Ly được người dân địa phương đặt theo tên những khe nước lớn tập trung tại đây làm nên mặt hồ rộng. Nơi thanh bình và lãng mạn này không được “ưu ái” từ ca dao, cổ tích như những địa danh du lịch nổi tiếng khác, thay vào đó là vẻ đẹp hùng vĩ từ những điều rất thật, được tạo dựng và chăm sóc bởi những đôi bàn tay cần cù, chịu khó.

Những khung cảnh hồ Ly ở nhiều góc độ hiện ra rõ dần trên màn hình điều khiển chiếc flycam của đồng nghiệp như thúc giục đôi chân bước nhanh trên con dốc dẫn lên thân đập. Năm 2004, hồ Ly đã được triển khai xây dựng ngăn nước làm thủy lợi, đập cao gần 30m, dài 100m với tràn xả lũ dài xấp xỉ 150m nằm lộ thiên, song song với con dốc dẫn chúng tôi tới hồ. Trên hồ, những công nhân đang ra sức bốc dỡ, chuyển “hàng” từ thuyền lên xe. Món hàng của họ là những bó lá quế, cành và thân cây quế được trồng trên những khoảng đồi thuộc khu vực quanh hồ. Đã hết mùa thu hoạch vỏ quế, số cây đã thu hoạch sẽ được ngả dần lấy gỗ và tỉa thưa để những cây khác tiếp tục phát triển. Một công nhân bốc gỗ cho biết: “Cây quế khi thu hoạch chẳng phải bỏ đi thứ gì, từ lá, thân, gốc đều bán được cả. Quế cũng có thể để phát triển thêm nhiều năm bởi cây càng to sẽ càng được giá”. Từ cây quế và nguồn nguyên liệu có sẵn, trên địa bàn xã Thượng Long đã xuất hiện một số cơ sở sản xuất, chưng cất tinh dầu quế, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục công nhân. Gỗ quế có thể sử dụng để sản xuất một số sản phẩm mỹ nghệ hoặc đồ gia dụng... 


t9-4mau02-1543721408
Quế được trồng quanh khu vực hồ Ly.
- Người dân thu hoạch cây quế.


Đứng trên đập hồ Ly, tức là đã hết đường bộ và phương tiện di chuyển duy nhất lúc này để đi tới những khu vực ngóc ngách sâu bên trong hồ là thuyền máy. Chưa thể xuống thuyền ngay vì “hàng” chưa dỡ xong, chúng tôi tranh thủ thăm quan mô hình nuôi cá lồng của người dân trên hồ. Với diện tích mặt nước lớn, độ sâu hàng chục mét và dòng chảy ổn định, việc phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại hồ Ly được chính quyền Yên Lập khuyến khích, ưu tiên. Tại môi trường này, chủ lồng có thể nuôi được cá ở mật độ cao, tận dụng nguồn thức ăn phù du, tự nhiên sẵn có trong nước; nuôi được nhiều loại cá, đặc biệt là những loại cá đặc sản, góp phần giảm chi phí trong nuôi trồng, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, môi trường nước rộng và chảy thường xuyên nên ít bị ô nhiễm, lượng ô-xy trong nước cao, nguồn nước luôn được lưu thông cũng là những điều kiện thuận lợi để cá lồng sinh trưởng, phát triển tốt, chất lượng thịt ngon... Không cần hỏi về thu nhập, chỉ quan sát cách mà chủ lồng hồ hởi “khoe” từng lồng, từng loại cá và không ngại kéo cả tấm lưới phủ đáy lồng khoe cá là có thể hình dung phần nào niềm vui của họ trong ngày thu hoạch không xa.

Tiếng động cơ xuồng máy xua tan không gian yên tĩnh. Thuyền chầm chậm rời đập, tiến dần về phía những đồi cây. Với diện tích mặt nước rộng khoảng 40ha và trữ lượng nước lớn, hồ Ly có khả năng cung cấp nước cho toàn bộ khu vực thị trấn Yên Lập và các xã lân cận. Khung cảnh núi ở trong hồ và hồ ở trong núi khiến cho những người lần đầu được dạo thuyền ngắm cảnh trên hồ thật khó để phân biệt phương hướng, đặc biệt là khi cây cầu treo sắt Thượng Long đã khuất xa. Những lán trại nghỉ chân của người dân là điểm nối và những thân quế đã bóc vỏ màu cam tươi rải rác như nét gạch nối suốt từ mép nước tới tận đỉnh đồi, tinh mắt có thể thấy cả những bóng người chênh vênh giữa lưng chừng con dốc. Anh bạn “cùng thuyền” là cán bộ Đài truyền thanh huyện Yên Lập chỉ cho chúng tôi những vị trí người dân đặt bẫy câu và chia sẻ: “Do có thảm thực vật phong phú, mực nước sâu và ổn định nên trong hồ có khá nhiều cá tự nhiên, thi thoảng, những thợ câu bắt được những con nặng trên 20kg”. 

Thời gian qua, hồ Ly nổi lên như một thắng cảnh, thu hút khá nhiều du khách, đặc biệt là giới trẻ đam mê du lịch khám phá và nhiếp ảnh. Tuy nhiên, hoạt động này còn mang tính tự phát và chưa mang lại lợi ích cho người dân địa phương, bởi vậy, người dân không mấy mặn mà và chưa sẵn sàng “làm du lịch”. Thiết nghĩ, để có khung cảnh hồ Ly như hôm nay là sự đầu tư cả về tiền của, công sức trong việc quy hoạch, xây dựng của các cấp chính quyền và sự bảo vệ của nhân dân địa phương. Cần tiếp tục có những hành động cụ thể và sự đầu tư nghiêm túc nhằm phát huy tối đa những tiềm năng đang có, để hồ Ly không chỉ là “nàng công chúa ngủ quên”.

Hoàng Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang