Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chuyện về những người làm bánh nẳng Làng Dòng

Thứ ba, 28/05/2019, 07:42:47
Print + | - Font Size: A
Chuyện về những người làm bánh nẳng Làng Dòng

Chuyện về những người làm bánh nẳng Làng Dòng

A Font Size: - | +

banh-nang-1559004271
Chuẩn bị cho ra lò mẻ bánh mới.

PTĐT - Được thành lập tháng 10-2017, tổ phụ nữ liên kết sản xuất bánh Nẳng làng Dòng xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao là một trong những mô hình tổ, nhóm phụ nữ liên kết những hội viên cùng chí hướng, chung mục đích, am hiểu về lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ mà họ lựa chọn.

Ngày đầu thành lập, tổ có 4 thành viên và duy trì cho đến giờ, sau thêm 2 thành viên, trong đó có 2 thành viên thuộc diện hộ nghèo. Để có nguồn vốn hoạt động, ngoài 5 triệu đồng của Hội LHPN huyện hỗ trợ thì các thành viên tự nguyện góp vốn mỗi người 10 triệu đồng. Số vốn góp này dùng để  trang bị dụng cụ chế biến và mua sắm nguyên liệu. Bánh Nẳng - một trong những loại bánh quê, đặc sản truyền thống của làng Dòng được lựa chọn là sản phẩm chính của tổ. Khi có đơn hàng, các thành viên tập trung đến nhà tổ trưởng cùng nhau làm bánh.

Bà Nguyễn Thị Lan, tổ trưởng tổ phụ nữ liên kết cho biết: “Vào vụ sản xuất, tổ nhận được nhiều đơn hàng với số lượng lớn, các chị em tập trung làm ngày, làm đêm, không kể giờ giấc, có khi thức trắng đêm mới kịp thời gian giao hàng cho khách. Vào dịp Tết Nguyên đán hay những ngày lễ đầu năm, đơn hàng lên tới 60, 70kg bánh phải gói, nấu liên tục. Những lúc tấp nập như thế, ông nhà tôi lại đi chợ, vào bếp nấu cơm cho chị em cùng ăn luôn tại chỗ…”. Song, bánh Nẳng lại có thời gian sử dụng ngắn (chỉ khoảng 2, 3 ngày sau khi ra lò) nên hầu như chỉ phù hợp với thời tiết mát mẻ của mùa thu và đông xuân. Vì thế vào thời điểm ít khách đặt hàng như mùa hè thì chị em trong tổ lại tập trung làm các loại bánh Chưng, bánh Giò, Dợm, Dầy, bánh Cuốn, bánh Tai, Tẻ, bánh Đúc…

Nói về kỹ thuật sản xuất, chế biến bánh Nẳng, chị Nguyễn Thị Hoa - một trong hai thành viên thuộc hộ nghèo của tổ, cho biết: Mỗi chiếc bánh Nẳng tương ứng với 1 lạng gạo nếp, được luộc trong khoảng thời gian 10 tiếng. Bánh chín vớt ra rửa sạch, xếp đứng cho ráo nước. Trong thời gian một giờ gói bánh, người nào làm nhanh thì sẽ gói được 30 chiếc, tương đương 3 kg gạo; còn lại đa số là gói 25 chiếc/giờ. Mỗi chiếc bánh làm ra chi phí khoảng 7.500 đồng, giao buôn 9.000 đồng/chiếc, bán lẻ ra thị trường 10.000 đồng/chiếc. Trừ chi phí, thu nhập bình quân của các chị vào những thời điểm nhàn rỗi đạt từ 7-8 triệu đồng/người/tháng; còn vào vụ chế biến theo số lượng đơn hàng nhiều thì thu nhập có thể lên tới 10-12 triệu đồng/người/tháng. Tiền lãi được cộng dồn, lợi nhuận được tính theo sản phẩm chứ không chia bình quân.

Bản thân chị Nguyễn Thị Hoa bị bệnh tim, sức khỏe kém hơn các chị em khác nhưng chị lại rất chăm chỉ và chính là người đạt kỷ lục gói bánh cao hơn các thành viên khác trong tổ. Chị Vũ Thị Mai Hương - Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Lũng cho biết: “Việc làm của các thành viên không những mang lại thu nhập đều đặn, lại được ôn luyện, gìn giữ nghề truyền thống của gia đình, làng quê nên các chị rất vui, rất háo hức mỗi khi nhận được đơn hàng. Mặc dù có những khi phải gói bánh thâu đêm suốt sáng nhưng gia đình các chị luôn ủng hộ”.

Kể về những kỷ niệm trong  việc làm bánh, chị Quản Thị Loan khoe có lần làm bánh đêm, do mải gói bánh, lại vui chuyện dông dài nên các chị quên khuấy 15kg gạo ngâm cho đợt gói sau thành thử số giờ ngâm gạo dài hơn khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Đến khi luộc xong mẻ Nẳng này bị hỏng, bánh không lên màu như mong muốn, nhão… buộc phải đổ bỏ. Các chị bấm bụng bảo nhau “phi tang” vật chứng, không cho gia đình nào được biết đề phòng các chủ nhà xót ruột, tiếc của mà ì xèo, lời ra tiếng vào làm ảnh hưởng đến những buổi làm bánh sau…

Sau vụ đó, các chị lấy 15kg bánh hỏng ấy làm bài học để bảo nhau không được phép tái lại sơ xuất, phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình làm bánh cũng như tỷ lệ pha chế phụ gia sao cho bánh ra lò đáp ứng tiêu chí ngon, bổ, rẻ, đẹp, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, sau gần hai năm đi vào hoạt động, tổ phụ nữ liên kết sản xuất bánh Nẳng làng Dòng đã đi vào ổn định, lượng bánh sản xuất ra ngày càng nhiều, người tiêu thụ cũng đa dạng hơn, bánh Nẳng đã theo người làng Dòng đến các tỉnh, thành phố phía Nam, sang cả Đài Loan, Hàn Quốc, đi Ma Cao, Singgapo… Sẽ không có gì là quá khi nói rằng chính các chị là những người đã góp công đưa bánh Nẳng làng Dòng được “bay sa”.

Góp phần cùng thành công của tổ phụ nữ liên kết sản xuất bánh Nẳng làng Dòng luôn có sự quan tâm, theo dõi sát sao từng bước đi của tổ, hỗ trợ, tư vấn của Hội LHPN xã Xuân Lũng và Hội LHPN huyện Lâm Thao. Chị Vương Thủy Vân - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện, nhận xét “Tổ phụ nữ liên kết sản xuất bánh Nẳng làng Dòng đã thực hiện đúng mục tiêu mà huyện Hội đề ra là nâng cao năng lực và tăng tính sáng tạo cho các thành viên trong tổ thông qua việc chia sẻ các kiến thức kỹ thuật, kinh nghiệm về cách làm bánh cũng như tiêu thụ ra thị trường. Từ đó, huy động được nguồn lực trong gia đình các thành viên, vừa thực hiện việc cung cấp sản phẩm vừa tiêu thụ và kinh doanh có hiệu quả, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới…”. 

Vũ Kim Liên

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang