Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đình Tự Cường

Thứ bảy, 08/06/2019, 06:12:57
Print + | - Font Size: A
Đình Tự Cường

Đình Tự Cường

A Font Size: - | +

img4215-1559949207
Đình Tự Cường với niên đại hơn 200 năm tuổi

PTĐT - Đình Tự Cường, xã Tam Cường, huyện Tam Nông nằm trong hệ thống các di tích dọc theo dải sông Thao (Sông Hồng). Đình thờ Nữ tướng Xuân Nương, một vị tướng tài ba trong cuộc khới nghĩa Hai Bà Trưng những năm 40 đầu công nguyên. Năm 2001 Đình Tự Cường đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử Quốc gia.

Lễ hội Đình Tự Cường được tổ chức vào 2 ngày chính là 11/9 và ngày 18/10 âm lịch là ngày tưởng nhớ đến Nữ tướng Xuân Nương đã có công đánh giặc giữ nước và xây dựng ngôi Đình. Ngoài phần tổ chức rước kiệu, tế lễ, nhân dân địa phương còn tổ chức các hoạt động như: giao lưu văn nghệ giữa các khu dân cư, tổ chức giải bóng chuyền giao lưu với các xã lân cận. Tổ chức các trò chơi dân gian như: Kéo co, chạy kéo quân, cờ tướng, cờ bỏi... Lễ hội mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống hướng về cội nguồn, tri ân công đức của những người đã có công với dân làng… cầu cho quốc thái, dân an, nhà nhà ấm no, hạnh phúc.


img4220-1559949230
Kiến trúc hậu cung đưa lên gác cao cổ kính

Đình Tự Cường được xây dựng kiểu chữ nhất (-) gồm một tòa nhà 3 gian hai dĩ thờ dọc, cửa mở ra phía đầu hồi, kiến trúc đình làm theo lối chồng diêm 2 tầng, song chỉ có 4 đầu đao ở mặt tiền và 6 mái vì mặt sau xây tường bít đốc kéo dài làm thành cánh phong, 2 bên xây cột trụ biểu trên đắp hình nghê chầu. Mái đình lợp ngói mũi hài, nền lát gạch chống ẩm, xung quanh xây tường đá ong, mở cửa 2 nách ra vào và 4 cửa sổ lấy ánh sáng tự nhiên. Kết cầu kiến trúc đình có 6 hàng chân cột, với tổng số 20 cột gỗ. Hậu cung đình làm ở gian thứ 3 (tính từ ngoài vào); Thượng cung được đưa lên gác cao, xà gỗ chính diện được đục chạm công phu hình “Lưỡng long chầu nguyệt”, mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn.


img4216-1559949247
Kiệu bát cống có kiến trúc thời nhà Nguyễn còn được lưu giữ tại Đình Tự Cường

Đình hiện nay không còn tư liệu ghi lại chính xác niên đại xây dựng. Đình được trùng tu lần đầu vào thời nhà Nguyễn (1900), lần 2 là năm 1989, lần 3 năm 1998. Có thể thấy, đình Tự Cường đang lưu giữ được một số bức chạm “Rồng ổ”, “Bách diệp thành long”, “Long cuốn thủy” cùng với tư liệu còn ghi chép trên câu đối kiến trúc kiểu chồng diêm hai tầng mái để khẳng định đình Tự Cường được xây dựng vào thời hậu Lê ( thế kỷ XVIII). Trong đó, đình còn lưu giữ được một cỗ ngai sơn son thếp vàng; một cỗ kiệu bát cống mang phong cách đục chạm thời nhà Nguyễn (thế kỷ XIX); 2 bức đại tự “ Thụ tư giới phúc”, “Tây vọng giao trì”; một câu đối, 1 lư hương. Ngoài ra còn có các đồ thờ như đèn đồng, đài rượu, ống hương, chiêng đồng,...


img1297-1559949283
Kiến trúc trạm trổ trên các xà gỗ thể hiện văn hóa triều đại hầu như vẫn được giữ nguyên

Một giá trị lớn hơn thuộc về lịch sử, di tích văn hóa đình Tự Cường gắn với những sự kiện trọng đại của cách mạng kháng chiến. Năm 1945, Đình Tự Cường còn là nơi hội họp mít tinh thành lập Mặt trận Việt Minh, là nơi mở các lớp bình dân học vụ, xóa nạn mù chữ cho nhân dân địa phương. Năm 1946, Đình Tự Cường là nơi tổ chức lớp Lý luận chính trị cao cấp của Đảng, Nhà nước, các đồng chí Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Vũ Kỳ… đã về giảng dạy cho lớp học tại ngôi Đình này. Đến năm 1994, Đình đã được nhân dân tu sửa lại.

Ông Đặng Đức Mai – Trưởng ban quản lý Di tích đình Tự Cường cho biết: Đình Tự Cường có niên đại hơn 200 tuổi là nơi lưu giữ nhiều nét kiến trúc cổ không phải nơi nào cũng có. Sự cổ kính, uy linh của Đình là minh chứng cho sự trường tồn của dân tộc từ thời cha ông để lại nay đã có phần xuống cấp cần được sự chung tay, góp sức bảo tồn của các cấp trong việc giữ gìn giá trị văn hóa lịch sử của nước ta nhằm giáo dục cho lớp cháu con hiểu rõ hơn về cội nguồn, về truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông.

Mộc Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang