Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Về Đồng Lương chiêm ngưỡng cây di sản

Thứ tư, 16/10/2019, 07:27:14
Print + | - Font Size: A
Về Đồng Lương chiêm ngưỡng cây di sản

Về Đồng Lương chiêm ngưỡng cây di sản

A Font Size: - | +

img-1267-1559431215
Cây đa di sản xóm Đình Đồi, xã Đồng Lương được người dân coi là “báu vật” gắn với 
truyền thống lịch sử, văn hóa hàng trăm năm.

PTĐT - Cách trung tâm huyện 13km về phía Nam, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê được thiên nhiên ban tặng địa thế là sự kết hợp hài hòa giữa núi rừng, gò đồi, đồng ruộng, sông ngòi. 

Chứng kiến bao thăng trầm lịch sử của mảnh đất “địa linh nhân kiệt” này là quần thể những cây đại thụ gồm 7 cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Trải qua bao khắc nghiệt của thiên tai, sự tàn phá của chiến tranh, người dân Đồng Lương vẫn luôn chăm sóc, gìn giữ “báu vật của địa phương mình”. 

Về xóm Đồi, chúng tôi ngỡ ngàng và bị choáng ngợp, cuốn hút bởi hình dáng đồ sộ của hai cây đa cổ thụ. Tán cây xum xuê vươn rộng năm, sáu chục mét, gốc cây cả chục người sải tay ôm không xuể. Những cây đa cổ thụ hiển hiện như chứng tích sinh động về bề dầy văn hóa quê hương, là sự giao hòa giữa con người với thiên nhiên và là điểm tựa văn hóa tâm linh của làng xã. 


img-1266-1559431269
Thân cây đa xù xì, sừng sững minh chứng cho thời gian và bề dày lịch sử.

Dưới tán cây cổ thụ xanh mát như xua tan cái nắng đầu hè, chúng tôi được nghe những câu chuyện thú vị từ các bậc lão thành về những sự kiện lịch sử, những kỷ niệm của người dân nơi đây gắn bó với cây đa cổ thụ. Họ luôn tự hào rằng dưới gốc cây đa không chỉ là nơi tụ họp, vui chơi của người dân trong làng, trong xã, mà cây đa còn gắn với nhiều dấu ấn lịch sử, đặc biệt là những dấu ấn của chiến khu cách mạng Vạn Thắng nổi tiếng năm xưa. Vùng đất này cũng là nơi đã sinh ra nhà thơ Bút Tre được nhiều người biết đến với những bài thơ hài hước, gây cười, gần gũi với đời sống sinh hoạt của người dân. Dưới bóng đa, người dân trong làng thường xuyên giao lưu, sinh hoạt, đọc thơ Bút Tre, giúp xua tan những mỏi mệt trong cuộc sống mưu sinh mỗi ngày.

Cùng với cây đa xóm Đồi, cây đa ở xóm Đình Đồi cũng không kém phần kỳ vĩ. Cây gồm nhiều cụm gốc, chu vi 32 mét, chiều cao tuy thấp hơn cây đa xóm Đồi, song tán lá trải dài rộng hơn. Các cành nhánh của cây đan xen, móc nối, quấn lấy nhau, giống như một “bức phù điêu” được tạo nên từ thiên nhiên huyền bí với “rồng rắn” uốn lượn. Giá trị của cây đa cổ thụ nơi đây càng được nâng lên khi nằm trong khuôn viên của Khu Di tích lịch sử văn hóa tâm linh cấp tỉnh, ghi lại dấu ấn lịch sử của dân tộc gắn với hình ảnh sứ quân Kiều Thuận-danh nhân lịch sử thế kỷ thứ X.


re-1559431293
Bộ rễ của cây đa như “rồng rắn” uốn lượn tạo nên vẻ đẹp huyền bí.

Ông Vi Tiến Cường - Chủ tịch UBND xã Đồng Lương chia sẻ: Từ hàng trăm năm nay, bao trùm lên xóm làng là màu xanh bất diệt trường tồn của những cây đa đại thụ. Cây không chỉ mang lại cảnh quan môi trường xanh sạch cho làng xã mà còn gắn với đời sống thường ngày, phong tục văn hóa của người dân. Sau những giờ học tập, lao động vất vả, từ người già đến trẻ nhỏ trong làng thường ra gốc cây đa. Trẻ con thì nô đùa, người già thì trò chuyện, giáo dục cho con cháu về truyền thống quê hương, người lao động thì có những phút nghỉ ngơi, thư giãn tuyệt vời. Với những người trong làng thì vậy, còn với những người con xa quê, họ đã lấy cây đa làm điểm mốc tinh thần, hướng về đất mẹ, để tự hào với bạn bè, anh em, đồng nghiệp.

Người dân nơi đây yêu quý cây đa như máu thịt của mình không chỉ bởi vẻ đẹp kỳ vĩ, cổ kính mà còn bởi ý nghĩa văn hóa tâm linh. Vì thế, họ luôn ý thức việc chăm sóc, gìn giữ cây, giúp cây chống đỡ lại với sự tàn khốc của thiên tai, bão lốc bằng cách làm giá đỡ cho cành, chăm sóc cho rễ cây phát triển, hiến đất để làm quy hoạch xây dựng khu bảo tồn…

Để ghi nhận truyền thống xây dựng, bảo tồn những di sản văn hóa của làng, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường tỉnh và Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam đã cấp Bằng công nhận hai cây đa xóm Đồi và Đình Đồi là Cây di sản Việt Nam. Đây chính là động lực để người dân Đồng Lương tự hào phát huy tinh thần đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong học tập, lao động sản xuất, để cây đa cổ thụ luôn là chỗ dựa trong đời sống văn hóa tinh thần cũng như văn hóa tâm linh không chỉ của người dân Đồng Lương mà còn của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh mỗi khi về với vùng Đất Tổ giàu truyền thống văn hóa gắn với lịch sử của dân tộc. 

BẠCH DƯƠNG

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang