Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đậm đà hương vị bánh khúc

Chủ nhật, 09/08/2020, 06:18:56
Print + | - Font Size: A
Đậm đà hương vị bánh khúc

Đậm đà hương vị bánh khúc

A Font Size: - | +

img-1153-1596928677

PTĐT - Từ những nguyên liệu thân thuộc, gần gũi của người nông dân như gạo nếp, đỗ xanh, lá khúc, thịt mỡ, hành khô,… gần 30 năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Tâm tại phố Hồng Hà, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì vẫn cần mẫn, tỉ mỉ từng công đoạn làm ra những chiếc bánh khúc bình dị, thảo thơm nức tiếng trong và ngoài tỉnh.

zen6397-1596928709
Gạo nếp để làm bánh phải được lựa chọn kỹ lưỡng sau khi ngâm đủ thời gian rồi xôi chín.

zen6469-1596928718
Đỗ xanh được luộc sơ qua rồi cũng đem xôi chín.

zen6490-1596928737
Hành khô được phi thơm rồi đem trộn cùng những hạt đỗ bở, thơm và gia vị tạo thành nhân bánh.

zen6481-1596928748

la-khuc-1596928765
Muốn bánh khúc có hương vị thơm đặc trưng và đậm đà phải chọn được lá khúc già, đã ra hoa có bản nhỏ, dày, màu bạc. Từ cách thức pha chế, nhào trộn đến khi hấp bánh là một quá trình phức tạp cần nhiều công sức và sự khéo léo.

202008042052img1069-1596928783
Khi nhân bánh đã hoà quện, gạo và rau khúc, đỗ xanh, thịt mỡ và gia vị nhuần nhuyễn, lớp vỏ xôi mỏng bao quanh kín nhân bánh rồi xếp vào nồi xôi hấp từ 2-3 giờ.

202008042158img1133-1596928815
Trải qua nhiều công đoạn, những nồi bánh khúc nóng thơm được dỡ xuống và đóng gói.

zen6497-1596928829
Tất cả các công đoạn làm bánh khúc đều hoàn toàn bằng tay, mỗi ngày gia đình chỉ làm được khoảng 4000 chiếc bánh. Sản phẩm đã được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh đặt mua.

Đức Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang