Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cây măng tây trên đất Chương Xá

Thứ tư, 24/03/2021, 07:38:16
Print + | - Font Size: A
Cây măng tây trên đất Chương Xá

Cây măng tây trên đất Chương Xá

A Font Size: - | +

PTĐT - Cây măng tây được trồng tại đồng đất Chương Xá (huyện Cẩm Khê) từ hai năm nay đã mang lại nhiều đổi thay cho vùng này. Măng tây được ví như cây “vàng” giúp vùng quê Chương Xá ngày càng thay da đổi thịt.

ban-sao-cua-ban-sao-cua-vinh-dnah-thay-co-1616469121

Cây măng tây được Hợp tác xã Nông nghiệp Hữu cơ Bắc Bộ (HTX NNHC Bắc Bộ) trồng thử nghiệm và nhân ra quy mô lớn đầu tiên tại xã Chương Xá vào đầu năm 2020. Chị Nguyễn Thị Hằng – Giám đốc HTX NNHC Bắc Bộ chia sẻ: Cuối năm 2019, đọc được một số thông tin trên mạng về giá trị dinh dưỡng của cây măng tây, tôi thấy rằng cây cho hiệu quả kinh tế cao và mang lại thu nhập tốt cho người dân nên đã tìm hiểu và quyết tâm trồng thử giống cây này tại chính quê hương mình.

Vốn học kinh tế, trước đây tôi chỉ làm kinh doanh, những người bạn cùng HTX người là lái xe, người học kế toán… không có kinh nghiệm làm nông nghiệp, nhất là trồng trọt nên ban đầu chúng tôi gặp nhiều khó khăn để học hỏi và ươm giống, trồng thử măng tây. Nhưng đã quyết tâm thì không từ bỏ, tôi và các anh chị em trong HTX đều tự học để khắc phục những thiếu sót về kiến thức, kinh nghiệm làm nông nghiệp – Chị Hằng chia sẻ.

3-1616469204

HTX NNHC Bắc Bộ khi đó đã đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng để thuê lại 3,6 ha diện tích ruộng khan nước và đất đồi (thời gian từ 10 – 20 năm), xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, tưới tiêu hiện đại, mua hạt giống măng tây xanh gốc Mỹ về ươm trồng.

Măng tây gieo trồng tốt nhất ở 2 vụ trong năm: Gieo cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 rồi trồng tháng 2, tháng 3; và gieo cuối tháng 2 đến tháng 4 để trồng từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. 1 năm cây cho thu hoạch tới 9 tháng và có thể cho thu hoạch từ 8 – 10 năm. Hiện tại măng tây đang vào chính vụ, cho thu hoạch hàng ngày trung bình từ 1-3 tạ.

6-1616469475

Thường từ 3 tới 5 giờ sáng mỗi ngày, người lao động bắt đầu cắt măng, sau đó vận chuyển tập trung về khu vực phân loại để đóng bó theo kích cỡ, xếp thùng và đóng hộp vận chuyển. Mỗi ngày nhân công HTX NNHC Bắc Bộ sẽ hoàn thành thu hái và chuyển măng trước 9h sáng để đảm bảo độ tươi, ngon, giữ được giá trị dinh dưỡng cao của cây.

4-1616469565

Hiện nay, thị trường tiêu thụ của măng tây rất rộng lớn. Phó Giám đốc HTC NNHC Bắc Bộ - chị Phạm Thị Hường cho biết: Măng tây thu hoạch đến đâu được tiêu thụ hết đến đó. Giá bán mỗi kg hiện tại khoảng 70.000 đồng. Cây măng tây được người tiêu dùng ưa chuộng lựa chọn, được bán không chỉ tại các chợ đầu mối mà còn có mặt tại các siêu thị trên địa bàn, đưa đi xuất khẩu. Theo tính toán, mỗi ha trồng măng tây hiện tại cho lãi trung bình hàng trăm triệu đồng/ năm.

Tuy cây măng tây không khó trồng nhưng phải đề phòng nấm bệnh. Để cây đảm bảo chất lượng chuẩn Vietgap, tất cả các công đoạn làm cỏ, tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… đều không sử dụng hóa chất. Hiện HTX có 8 nhân công làm việc thường xuyên với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/ người/ tháng.

ban-sao-cua-green-and-beige-photo-contemporary-grids-infographic-birthday-poster-1616469662

Ông Trần Bình Dương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Chương Xá cho biết: Mô hình trồng măng tây cho thấy rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và trình độ canh tác của địa phương. Hiện nay, mô hình này đã và đang được nhân rộng theo hình thức liên kết sản xuất, HTC NNHC Bắc Bộ thu mua và đảm bảo đầu ra cho các mô hình trồng măng tây khác. Chính vì vậy, diện tích trồng măng tây toàn xã hiện đã lên tới hơn 5,6ha.

Ông Đỗ Hữu Huy – Chủ tịch UBND xã Chương Xá cho rằng: Mô hình trồng măng tây đã phát huy hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị sản xuất cho các khu vực đất lúa ruộng bậc thang, đất trồng màu vốn có giá trị thấp đồng thời tạo công ăn việc làm với mức thu nhập ổn định, tạo thêm nguồn thu từ chi phí thuê đất cho người dân. Thời gian tới, xã sẽ tập trung xây dựng cây măng tây là sản phẩm đặc thù của địa phương, nâng diện tích trồng ban đầu từ hơn 3ha lên 10ha trong năm 2021.

6-1616469738

Ngoài diện tích đất trồng măng tây đã cho thu hoạch, hiện nay HTX NNHC Bắc Bộ còn ươm trồng hơn 6 vạn cây măng tây giống Mỹ và Nhật (giá khoảng 5.000 đồng/cây) để cung cấp cho các nhà vườn có nhu cầu. Dự kiến trong năm 2021, cây măng tây sẽ được xây dựng đạt tiêu chuẩn OCOP đặc thù 3 sao của huyện Cẩm Khê.

5-1616469738

Từ sự tìm tòi học hỏi, sự sáng tạo, tinh thần dám nghĩ dám làm, HTX NNHC Bắc Bộ đã đưa giống cây mới trồng vào đồng đất Chương Xá, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Những người “nông dân hiện đại” như chị Hằng, chị Hường… là điển hình tiêu biểu cho quyết tâm khởi nghiệp tại chính quê hương.

Trà My

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang