Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Dấu ấn đình Khang Phụ

Thứ bảy, 09/09/2017, 11:50:00
Print + | - Font Size: A
Dấu ấn đình Khang Phụ

Dấu ấn đình Khang Phụ

A Font Size: - | +

08-1504835048

Đình Khang Phụ luôn có người trông nom, hương khói.

PTĐT- Hùng Vương miếu hay còn gọi là đình Khang Phụ, thuộc làng Khang Phụ, xã Chu Hóa, TP.Việt Trì, nơi đây thờ 3 vị thần núi: Cao Sơn, Viễn Sơn, Ất Sơn và là di tích liên quan đến Kinh đô Văn Lang và thời đại Hùng Vương dựng nước, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt.

Hùng Vương linh tổ danh trường tại
Cổ Pháp cơ bồi thế khả xương.


Tạm dịch: 

Tổ Hùng Vương linh thiêng danh còn mãi
Đất Cổ Pháp được bồi đắp nên đời thịnh vượng
(Câu đối được khắc trên cột trụ ở sân đình)


Đình Khang Phụ được xây dựng trên một khuôn viên sơn thủy hữu tình, có kết cấu  kiểu chữ Đinh, gồm đại bái và hậu cung, với kiến trúc độc đáo.

Theo những tư liệu còn lưu lại được Viện Hán Nôm và Viện Thông tin Khoa học xã hội Việt Nam nghiên cứu, đình Khang Phụ có từ trước năm Tân Hợi 1911. Ban đầu ngôi đình làm bằng gỗ và lợp lá cọ - những vật liệu quen thuộc của vùng trung du. Năm 1942 dưới triều vua Bảo Đại đình làng được xây dựng kiên cố với tường bằng đá ong, cột lim kê đá, kết cấu kiến trúc kiểu chồng bồn kẻ nghé, mái đình lợp ngói mũi. Nội thất của đình đầy đủ uy nghi với câu đối, hoành phi, bát bảo, linh vị, án gian...

Trải qua thời kỳ chiến tranh loạn lạc, thiên tai địch họa, đình làng bị hư hỏng hoàn toàn kiến trúc cổ, vì vậy khi đất nước thái bình, để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trong làng năm 2003, đình làng Khang Phụ đã được UBND tỉnh phê duyệt cho khôi phục lại, bằng nguồn công đức của nhân dân trong vùng.

Tương truyền, đình làng linh thiêng, luôn phù hộ che chở cho mọi thần dân. Thịnh, suy, hung, cát cho cộng đồng làng hay mỗi cá nhân là ở tâm đức và lòng tri ân, cõi tâm linh trong mỗi con người từ cổ đến kim.

Theo cụ Nho - người trông coi đình tại đây cho biết: “Hàng năm, vào ngày mồng 10 tháng Giêng (âm lịch) diễn ra lễ cầu đinh và ngày 12 tháng 8 (âm lịch) cầu thu tế là hai đại lễ lớn nhất tại đình. Ngoài ra còn có kỳ tiệc lệ thường như cầu Đoan Ngọ, cầu Trung Nguyên... Không chỉ vậy, con em trong làng khi thi cử, hay đi xa... hoặc những khách đi ngang qua thấy ngôi đình cũng vào làm lễ, thắp hương để mong được các vị thần chở che và phù hộ”.

Ngôi đình mặc dù được phục cổ nhưng không vì thế mà mất đi ý nghĩa tâm linh, cũng như giá trị lịch sử bởi những gì còn lưu lại nơi đây chính là minh chứng cho dấu ấn Hùng Vương trên mảnh đất Chu Hóa giàu truyền thống văn hóa. 

Vì những giá trị lịch sử, văn hóa mang ý nghĩa to lớn, ngôi đình đã được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào tháng 8 năm 2011.

Thu Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang