Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cổng biểu tượng vào Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Thứ bảy, 31/03/2012, 08:06:00
Print + | - Font Size: A

PTO- Đền Hùng từ lâu đã trở thành vùng đất thiêng gắn liền với những truyền thuyết và lịch sử cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Bởi thế ngày nay Đền Hùng đã trở thành điểm đến của du lịch về nguồn, nơi “con Rồng cháu Tiên” hội tụ về đây thắp nén tâm nhang để thể hiện tấm lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.

Với việc  giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, Đảng và Nhà nước ta đã  rất quan tâm đến di tích lịch sử Đền Hùng cùng với sự đóng góp của đồng bào cả nước Đền Hùng ngày càng tôn nghiêm và đẹp hơn.Theo quyết định số 48/ 2004/QĐ-TTg ngày 30 tháng 3 năm 2004 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể Khu di tích lịch sử Đền Hùng đến năm 2015 với tổng diện tích là 1030 ha. Các hạng mục kiến trúc tín ngưỡng cũng như những thiết chế văn hóa mới đã và đang được quan tâm tu bổ tôn tạo và xây dựng mới để Đền Hùng ngày càng xứng đáng với tầm vóc, giá trị ý nghĩa là Di tích Quốc gia đặc biệt, đáp ứng được nguyện vọng của đồng bào cả nước khi về thăm viếng tổ tiên.

Các công trình đã được thực hiện trong những năm gần đây như: Sân trung tâm lễ hội, trục hành lễ, đền Lạc Long Quân, đền Tổ Mẫu Âu Cơ, hồ Mai An Tiêm và công tác tu bổ các di tích kiến trúc trên núi Nghĩa Lĩnh. Cùng với công tác bảo tồn tu bổ, tôn tạo,việc bổ sung đầy đủ hơn cho tổng thể Khu di tích là cần thiết trong đó việc xây dựng cổng biểu tượng vào Khu di tích lịch sử Đền Hùng là một  công  trình rất có ý nghĩa. Hàng năm vào dịp mùa xuân và lễ hội Đền hùng giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3, dòng người hành hương về cội nguồn ngày càng đông, sự xuất hiện của cổng biểu tượng vào Khu di tích lịch sử Đền Hùng làm hoàn thiện và phong phú hơn cho các hoạt động văn hóa tinh thần, tham quan hành lễ.

Ảnh Lê Tuấn
Ảnh Lê Tuấn

Cổng biểu tượng được xây dựng nằm ở khu đất giáp danh địa giới hành chính Xã Kim Đức, xã Hy Cương, phường Vân Phú - thành phố Việt Trì, cạnh quốc lộ 2 điểm bắt đầu đường 325 đi vào trung tâm khu di tích. Cổng biểu tượng được xây dựng vào tháng 2 năm 2010 và hoàn thành vào tháng 4 năm 2010 đúng vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương lễ hội Đền Hùng năm Canh Dần. Cổng biểu tượng vào Khu di tích lịch sử Đền Hùng là một công trình có ý nghĩa văn hóa xã hội vừa là điểm nhấn dẫn vào Khu di tích lịch sử Đền Hùng vừa là một sự ngăn cách mang tính ước lệ, nhắc nhở ý thức của mỗi người dân khi bắt đầu vào vùng đất thiêng.

Mỗi thời đại để lại dấu ấn của mình tại các địa điểm quan trọng. Cổng biểu tượng vào Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ là dấu ấn quan trọng của thời hiện đại trong tổng thể di tích Đền hùng. Xây dựng cổng biểu tượng là rất cần thiết và phù hợp với đường lối của Đảng, Nhà nước, đáp ứng nguyện  vọng của nhân dân. Cổng biểu tượng được thiết kế dựa trên hình thức kiến trúc tứ trụ truyền thống.  Hai trụ giữa cao 13,9m, hai trụ bên cao 9,6m, tiết diện thân trụ giữa chỗ lớn nhất là 1,24 x1,24m, trên thân trụ 2 bên là 1,04 x1,04m, khoảng cách giữa 2 trụ giữa là 12m, khoảng cách giữa trụ giữa và trụ bên là 6m. Cả 4 trụ đều được cách điệu từ hình thức tứ trụ truyền thống bao gồm phần đế trụ, thân trụ và đỉnh trụ. Hình thức trang trí  kiến trúc sử dụng các đường nét trang trí hoa văn trên trống đồng Đông Sơn. Phần đỉnh trụ được biến đổi từ hình thức bốn chim phượng và mui luyện sang hình thức bốn chim lạc với hình thức đuôi vươn lên cao, đầu ở phía thấp hơn, phần đỡ hình tượng chim lạc được cách điệu hình ảnh chiếc trống đồng Đông sơn .Với ý tưởng của các nhà thiết kế đã phản ánh được nét đẹp của văn hóa Đông Sơn tại cổng biểu tượng đề mọi người về đây được chiêm ngưỡng.

Bên phải nhìn từ ngoài vào bên cạnh tứ trụ có một khối đá lớn (đá quý) nguyên khối màu xám, kích thước 5 x 2,5 x 6,5m, trên có khắc  dòng chữ báo hiệu điểm bắt đầu vào khu di tích khắc chìm vào đá  chữ màu vàng "Khu di tích lịch sử đền Hùng".

Xây dựng cổng biểu tượng góp phần hoàn thiện Khu di tích lịch sử Đền Hùng đáp ứng được sự mong mỏi của nhân dân cả nước, làm cho Đền Hùng thực sự trở thành yếu tố chính của thành phố lễ hội Vi

Lưu Thị Minh Toàn

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang