Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Lễ đón bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”

Chủ nhật, 14/04/2013, 00:12:00
Print + | - Font Size: A
Bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Lễ đón bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Lễ đón bằng công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”

A Font Size: - | +
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Thưa các vị đại biểu khách quý,
Thưa toàn thể đồng chí,
đồng bào.

Hôm nay, tôi rất vui mừng thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự Lễ tôn vinh, đón Bằng do tổ chức UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm Quý Tỵ 2013. Tôi xin thân ái gửi đến các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể đồng bào, đồng chí lời chúc sức khỏe và lời chào hạnh phúc!

Thưa các vị đại biểu khách quý,
Thưa toàn thể đồng chí, đồng bào.

“Con người có tổ, có tông
Như cây có cội, như sông có nguồn”.


Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, các Vua Hùng là quốc Tổ có công dựng nước - Nhà nước đầu tiên của đất nước Việt Nam, là Tổ tiên chung của dân tộc Việt Nam. Mọi người Việt Nam đều tự hào mang trong mình dòng máu “con Lạc - cháu Hồng”. Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam ta, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ cháu con với công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Dù làm gì, ở đâu, mỗi người con đất Việt đều hướng về cội nguồn, hướng về Tổ tiên với tấm lòng thành kính, tri ân. Thờ cúng các Vua Hùng không chỉ là hoạt động tâm linh cầu mong quốc Tổ phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đất nước yên vui, thịnh vượng, mà còn có ý nghĩa sâu xa nhắc nhở, kết nối, củng cố tình đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng dân tộc Việt Nam, những người cùng chung một cội nguồn. Vì vậy, trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử hàng nghìn năm, Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng vẫn được bền bỉ trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, góp phần hun đúc tâm hồn, tình cảm và ý chí của cả dân tộc ta. Đây chính là nguồn gốc tạo nên sức mạnh để dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường tồn và không ngừng phát triển.

Trên đất nước ta có rất nhiều địa điểm có di tích thờ cúng các vua Hùng, nhưng Phú Thọ với đền thờ các Vua Hùng trên đỉnh núi thiêng Nghĩa Lĩnh là vùng đất cội nguồn của dân tộc Việt Nam, là trung tâm của Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng. Từ hàng nghìn năm nay, đồng bào các dân tộc trên vùng đất Phú Thọ đã có những cống hiến, đóng góp to lớn để cùng với nhân dân cả nước gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hóa thiêng liêng này của đất nước ta, dân tộc ta.

Thưa các vị đại biểu khách quý,
Thưa toàn thể đồng chí, đồng bào.


Khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm nay, nhân dân ta có thêm niềm vui, niềm vinh dự, tự hào to lớn là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của nhân dân ta được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; lòng biết ơn, tôn kính đối với Tổ tiên, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta được công nhận là di sản có giá trị mang tính toàn cầu, là sự đóng góp của dân tộc ta vào sự phong phú, đa dạng văn hóa của nhân loại. Vinh dự, tự hào, đồng thời cũng đặt ra cho Đảng, Nhà nước, nhân dân ta và đồng bào các dân tộc Phú Thọ trách nhiệm to lớn là phải tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy hơn nữa giá trị của di sản vô giá này, góp phần xây dựng nền Văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho những giá trị văn hóa của cha ông chúng ta để lại mãi mãi tỏa sáng cùng với những bước tiến của đất nước trong thời đại ngày nay. Chúng ta nguyện mãi mãi khắc sâu và làm theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” để đất nước Việt Nam tươi đẹp, dân tộc Việt Nam nhân nghĩa, văn hiến của chúng ta mãi mãi trường tồn, vẻ vang sánh vai cùng bè bạn năm châu.

Một lần nữa, tôi xin chúc các vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể đồng bào, đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang