Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ ngày “Tiên thăng”

Thứ bảy, 10/02/2018, 13:34:13
Print + | - Font Size: A
Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ ngày “Tiên thăng”

Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ ngày “Tiên thăng”

A Font Size: - | +

rps20180210132109-1518255277

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San cùng các đại biểu và nhân dân dâng hương tượng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ tại tại Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên đỉnh núi Ốc Sơn, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

PTĐT - Sáng 10-2, tại Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên đỉnh núi Ốc Sơn, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày 25 tháng Chạp, là ngày “Tiên thăng” của Tổ Mẫu. Dự lễ dâng hương có đồng chí Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018.

Tương truyền rằng trong 50 người con theo mẹ Âu Cơ lên núi, người con cả lên ngôi vua, hiệu là Hùng Vương, lấy tên nước là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu. Còn 49 người con cùng mẹ đến trang Hiền Lương, nay thuộc huyện Hạ Hòa, đã dừng chân lập ấp, dạy dân cấy lúa, trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải... Khi trang ấp đã ổn định, nhân dân đã biết khai khẩn ruộng nương sinh sống, Tổ Mẫu Âu Cơ đã chọn ngày 25 tháng chạp, cùng các tiên nữ bay về trời. Từ đó, hàng năm, nhân dân lấy ngày 25 tháng chạp là ngày “Tiên thăng” và mùng 7 tháng giêng là ngày “Tiên giáng”.


img5047-1518255351

Đông đảo bà con nhân dân thành kính dâng hương tượng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ tại tại Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ.

Tại buổi lễ, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San cùng các đại biểu và đông đảo bà con nhân dân đã dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ, người mẹ đã sinh ra bọc trăm trứng, nở thành trăm người con, nguồn gốc của cộng đồng người Việt, cũng là khởi nguồn của hai tiếng “đồng bào” gắn bó keo sơn của dân tộc Việt Nam. Trước anh linh Tổ Mẫu, các đại biểu và nhân dân nguyện ra sức rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, một lòng cùng nhau đoàn kết, phát huy sức mạnh của cả dân tộc để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang