Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Kiệu Hùng Lô tưng bừng vào hội

Thứ ba, 24/04/2018, 10:56:55
Print + | - Font Size: A
Kiệu Hùng Lô tưng bừng vào hội

Kiệu Hùng Lô tưng bừng vào hội

A Font Size: - | +

img5495-1524467979

Rước kiệu của xã Hùng Lô.

PTĐT - Mùng 10-3 âm lịch hàng năm, cùng với các xã vùng ven Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì nhiều năm được vinh dự tham gia lễ rước kiệu và dâng lễ vật lên Vua Hùng. Nghi lễ truyền thống này vẫn được nhân dân nơi đây duy trì và bảo tồn qua hàng ngàn năm, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên, các Vua Hùng và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của mỗi con dân đất Việt.

Những ngày này, các cụ cao niên ở Hùng Lô lại thúc giục con cháu dọn dẹp lại đình làng, lau chùi, vệ sinh sạch sẽ, chỉnh trang lại các vật dụng thiết yếu để chuẩn bị cho lễ rước kiệu được trang trọng… Những trung nam trong đội rước kiệu đều ý thức được  trách nhiệm của mình vì được giao trọng trách đáng tự hào khi góp phần tái hiện đội quân lính thời xưa…

 Ông Nguyễn Sỹ Long - Chủ tịch Hội người cao tuổi xã, Phó Ban quản lý di tích Đình Hùng Lô cho biết: Người dân Hùng Lô luôn tự hào vì là một trong các xã vùng ven thành phố được rước kiệu lên Đền Hùng vào ngày 10-3. Trước đây, mỗi dịp hội làng ở xã, lễ rước kiệu có 5 cỗ kiệu kích thước khác nhau, gồm 1 cỗ kiệu bát cống, 8 người khiêng và 4 kiệu văn, 4 người khiêng mỗi lần. Đoàn rước kiệu trang nghiêm huy động 200 trung nam là những người được lựa chọn, mặc quần trắng, áo nỉ, nón chóp, xếp làm hai hàng chia thành từng khối. Mỗi người mang theo vũ khí thời cổ xưa bằng gỗ, tượng trưng cho khí giới của nhà Vua như: Siêu, đao, súng hổ mai, chùy đồng, phủ việt, tĩnh túc, hồi tỵ, cờ, lọng, chiêng trống... Trên kiệu có các lễ vật: Bánh chưng, bánh dầy và đặc sản của địa phương dâng lên các Vua Hùng. 

Chỉ huy đoàn rước kiệu ở Hùng Lô là 2 cai cơ trang phục truyền thống, tay cầm cờ, loa, đi giữa hai hàng người để duy trì trật tự. Trưởng tế là một cụ già khỏe mạnh, trang phục mũ áo, cân đai ngồi trên xe người kéo. Cuộc rước bắt đầu từ Đình làng Hùng Lô đến Đền Hùng. Sau khi đoàn rước lễ từ Đền Hùng trở về sẽ tổ chức tế tại Đình làng, sau đó về nhà Yến Lão thụ lễ. Đây là đoàn rước có truyền thống, trang nghiêm hiếm có vẫn được người dân xã Hùng Lô lưu giữ. Đến nay, do yêu cầu của tỉnh, hàng năm cùng với các xã khác, Hùng Lô rước 1 kiệu và 50 trung nam. Ngoài ra, lễ rước kiệu ở Hùng Lô còn được trình diễn ở lễ hội đường phố tại thành phố Việt Trì vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng hàng năm. 

Cũng theo ông Long, kiệu của xã Hùng Lô vẫn giữ khá nguyên vẹn 5 cỗ sơn son thiếp vàng và đầy đủ các khí tự. Tục rước kiệu của địa phương thể hiện truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân công đức Tổ tiên. 

Để phục vụ cho Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay, xã Hùng Lô đã lựa chọn đội ngũ rước kiệu, tổ chức tập theo đúng nghi lễ truyền thống. Đến Hùng Lô những ngày này sẽ dễ dàng nhận thấy không khí nhộn nhịp, khẩn trương tập dượt để chuẩn bị cho ngày hội chính. Tất cả những người được lựa chọn đều chung một tâm lý vinh dự, tự hào được thay mặt cho gia đình, dòng họ, quê hương dâng tấm lòng thành kính lên Tổ tiên và giới thiệu một trong những nghi lễ truyền thống quý giá đến với du khách thập phương. Ai cũng tự nhủ sẽ nỗ lực với quyết tâm cao nhất, hoàn thành trách nhiệm mà tỉnh, thành phố và người dân tin tưởng giao phó.

Nghi lễ rước kiệu Hùng Lô thể hiện ý thức trân trọng đối với lịch sử. Tập tục, nếp làng từ đời này qua đời khác vẫn được lưu giữ chính là giá trị văn hóa độc đáo của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Rước kiệu trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng cũng là một cách giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa của quê hương, đất nước, dân tộc cho tất cả mọi người một cách thiết thực và hiệu quả.

Hoàng Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang