Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lâm Thao phát huy giá trị di sản văn hóa vùng Đất Tổ ​

Thứ tư, 21/11/2018, 16:49:43
Print + | - Font Size: A
Lâm Thao phát huy giá trị di sản văn hóa vùng Đất Tổ ​

Lâm Thao phát huy giá trị di sản văn hóa vùng Đất Tổ ​

A Font Size: - | +

image001-1542793840
​​​Đình Sơn Vi – nơi thờ tự các tướng lĩnh thời Hùng Vương 

PTĐT - Hiện nay, trên địa bàn huyện Lâm Thao có hàng trăm di tích lịch sử văn hóa với 50 di tích đã được xếp hạng, trong đó có 19 di tích xếp hạng quốc gia. Đây là những lợi thế đặc trưng, tạo thuận lợi cho Lâm Thao phát triển kinh tế xã hội nói chung, phát triển du lịch nói riêng, nhất là du lịch văn hóa, tâm linh. 

Huyện đã chỉ đạo hoàn thiện Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo phát huy giá trị di tích khảo cổ Gò Mun xã Tứ Xã, Sơn Vi xã Sơn Vi, Phùng Nguyên xã Kinh Kệ, các di tích thờ cúng Hùng Vương; đồng thời chỉ đạo ngành, cơ quan chức năng hướng dẫn các xã, thị trấn, các làng nghề truyền thống đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, phục dựng, tổ chức các lễ hội truyền thống nhằm mục đích thu hút khách tham quan, thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn. Bên cạnh đó huyện tiếp tục khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống, trong đó tập trung vào một số sản phẩm có chất lượng, tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường và khách du lịch như: Ủ ấm Sơn Vi, Tương Dục Mỹ xã Cao Xá; bánh gai xã Cao Xá, Chè lam xã Sơn Vi…,chú trọng xây dựng các làng nghề tiểu thủ công nghiệp, các làng nghề mới khai thác nguyên liệu lâm nghiệp như mây tre đan, chế biến gỗ, sản xuất hàng dân dụng, tạo điều kiện gắn kết giữa phát triển ngành nghề thủ công truyền thống với du lịch văn hóa.


image007-1542793863
Lễ hội Vật đuổi giải được tổ chức hàng năm tại Chùa Vĩnh Mộ, xã Cao xá, Lâm Thao

Nhằm quảng bá sâu rộng tiềm năng du lịch huyện, Lâm Thao thường xuyên phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức các hội chợ thương mại, trưng bày sản phẩm du lịch, ẩm thực văn hóa huyện tại Hội trại văn hóa vào các dịp phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng hàng năm. Mỗi độ Tết đến Xuân về, các địa phương đều tổ chức các lễ hội truyền thống, thu hút được sự tham gia của đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh, có thể kể đến các lễ hội như Trò Trám xã Tứ Xã, Rước Chúa Gái thị trấn Hùng Sơn, Vật Đuổi Giải xã Cao Xá, Rước Vua về làng vui Xuân ở Tiên Kiên. Nhiều hoạt động tín ngưỡng gắn với du lịch tâm linh được tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhân dân và du khách thập phương tham gia như Đền Nhà Bà thị trấn Lâm Thao, Chùa Sơn Lôi xã Cao Xá, Đình Hữu Bổ xã Kinh Kệ, Đình Trẹo thị trấn Hùng Sơn. Vài năm trở lại đây, huyện đã khôi phục Lễ hội Hát Xoan nước nghĩa thị trấn Lâm Thao…

image011-1542793894
Hát xoan nước nghĩa - Thị trấn Lâm thao

Mặc dù đã đạt được một số kết quả tích cực song hiệu quả từ hoạt động du lịch của huyện chưa cao, nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng còn hạn chế, trên địa bàn chưa có các điểm du lịch thực sự hấp dẫn, thị trường du lịch của huyện chưa phát triển. Trong những năm tới, huyện Lâm Thao đề ra nhiều giải pháp nhằm tiếp tục phát triển mạnh dịch vụ du lịch, từng bước xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Chủ trương của huyện là chú trọng phát triển văn hóa với phát triển du lịch lễ hội, du lịch tâm linh; gắn các dịch vụ của huyện với các hoạt động văn hóa du lịch của tỉnh, trước hết là các hoạt động phục vụ lễ hội Đền Hùng – Giỗ Tổ Hùng Vương để huy động sự đóng góp của nhân dân trong việc tham gia các hoạt động lễ hội và cung cấp sản phẩm du lịch, thu hút khách tham quan và mua bán hàng hóa.

Bà Nguyễn Thị Lý – Phó trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết: Lâm Thao sẽ tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về phát triển du lịch, gắn với giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể; quy hoạch phát triển các làng nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực nhằm phát huy thế mạnh của địa phương; đẩy mạnh công tác xã hội hóa để có thêm nguồn lực đầu tư tu bổ các di tích và một số hạng mục công trình di tích lịch sử văn hóa, góp phần phát triển du lịch văn hóa tâm linh trên địa bàn huyện.

Mộc Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang