Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lãnh đạo tỉnh làm việc với Ban Dự án ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu

Thứ sáu, 11/10/2019, 17:04:08
Print + | - Font Size: A
Lãnh đạo tỉnh làm việc với Ban Dự án ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu

Lãnh đạo tỉnh làm việc với Ban Dự án ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu

A Font Size: - | +

dsc09067-1570788283

PTĐT - Ngày 11/10, đoàn công tác của Ban Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu do GS.TS Tạ Ngọc Tấn - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cố vấn dự án làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Phú Thọ về việc triển khai tổ chức Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hồ Đại Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (phối hợp tổ chức thống nhất Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam trên toàn cầu) là dự án được khởi xướng từ năm 2015, có quy mô quốc tế, do một số kiều bào Việt Nam ở nước ngoài sáng lập. Đây là dự án nhằm vinh danh giá trị tinh thần của dân tộc Việt trên các phương diện như văn hóa, xã hội, truyền thống, phong tục, ẩm thực, đặc biệt là văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương... góp phần quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới và gắn kết tinh thần đại đoàn kết dân tộc; làm cầu nối cho bà con Việt kiều và đồng bào trong nước. Đến nay, Ban Dự án đã phối hợp với bà con kiều bào tổ chức tại 10 nước của 3 châu lục trên thế giới.

dsc09081-1570788361

GS.TS Tạ Ngọc Tấn mong muốn tỉnh Phú Thọ phối hợp với Ban Dự án về các phương thức, phương pháp tiếp cận thực hiện; hỗ trợ cung cấp các tài liệu liên quan đến dự án, tăng cường công tác truyền thông để tạo sự kết nối, sức lan tỏa hơn nữa cho ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu; hỗ trợ nhân lực, địa điểm để tổ chức một số hoạt động văn hóa như Festival tinh hoa võ thuật toàn cầu…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng khẳng định Phú Thọ mong muốn quảng bá, lan tỏa rộng hơn nữa 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận, trong đó có Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Thời gian qua, việc tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã có nhiều đổi mới, trong đó có việc vận động các gia đình trên địa bàn tỉnh làm mâm cơm giỗ Tổ vào ngày 10/3 âm lịch để người dân thực sự trở thành chủ thể thực hành tín ngưỡng. 

dsc08297-1570788309

Xác định việc tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu sẽ góp phần lan tỏa Ttín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tới kiều bào và cộng đồng quốc tế, tỉnh Phú Thọ sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ về tài liệu, cũng như cử đại diện của tỉnh cùng Ban Dự án sang các nước để hỗ trợ tổ chức ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu thành công. Đối với ý tưởng tổ chức Festival Tinh hoa võ thuật toàn cầu trên địa bàn tỉnh trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020, tỉnh ủng hộ và nỗ lực để đảm bảo mục tiêu, ý nghĩa của hoạt động văn hóa này. Đồng chí Hồ Đại Dũng giao Khu Di tích lịch sử Đền Hùng  và Văn phòng UBND tỉnh là đầu mối liên hệ để phối hợp tổ chức triển khai các hoạt động với Ban Dự án.

dsc08759-1570788299

Trước đó, đoàn đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và trồng 18 cây sưa tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Hương Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang