Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ ngày “Tiên thăng”

Thứ năm, 27/01/2022, 11:01 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ tại tại Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên đỉnh núi Ốc Sơn, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

(baophutho.vn) - Sáng 27/1, tại Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ trên đỉnh núi Ốc Sơn, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ ngày 25 tháng Chạp, là ngày “Tiên thăng” của Tổ Mẫu. 

Tương truyền rằng trong 50 người con theo mẹ Âu Cơ lên núi, người con cả lên ngôi vua, hiệu là Hùng Vương, lấy tên nước là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu. Còn 49 người con cùng mẹ đến trang Hiền Lương, nay thuộc huyện Hạ Hòa, đã dừng chân lập ấp, dạy dân cấy lúa, trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải... Khi trang ấp đã ổn định, nhân dân đã biết khai khẩn ruộng nương sinh sống, Tổ Mẫu Âu Cơ đã chọn ngày 25 tháng chạp, cùng các tiên nữ bay về trời. Từ đó, hàng năm, nhân dân lấy ngày 25 tháng Chạp là ngày “Tiên thăng” và mùng 7 tháng giêng là ngày “Tiên giáng”.

Du khách thành kính dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ tại tại Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ, người mẹ đã sinh ra bọc trăm trứng, nở thành trăm người con, nguồn gốc của cộng đồng người Việt, cũng là khởi nguồn của hai tiếng “đồng bào” gắn bó keo sơn của dân tộc Việt Nam. Trước anh linh Tổ Mẫu, các đại biểu và nhân dân nguyện ra sức rèn luyện, cùng nhau đoàn kết, phát huy sức mạnh của cả dân tộc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Hà Trang

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security