Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xây dựng Lễ hội mẫu mực, an toàn, văn minh

Thứ hai, 18/04/2016, 18:21 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A

PTO- Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 vừa khép lại. Dư âm của mùa lễ hội vẫn còn lắng đọng trong tâm thức của muôn triệu trái tim con cháu Lạc Hồng từ Bắc vào Nam, từ miền xuôi đến miền ngược về một lễ hội văn minh, an toàn và đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.
 

Biển người quy tụ về giỗ Tổ
Biển người quy tụ về giỗ Tổ

Năm Bính Thân 2016, giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 3 tỉnh: Hưng Yên, Bình Thuận, Cà Mau. Trong 5 ngày diễn ra lễ hội (từ mùng 5/3 đến mùng 10/3 âm lịch), hơn 8 triệu đồng bào cả nước đã hành hương về đất Tổ - nơi cội nguồn của dân tộc để dâng nén tâm nhang thể hiện lòng tôn kính đối với Tổ tiên và bồi đắp thêm niềm tự hào được mang trong mình dòng máu Lạc Hồng.

Để tổ chức thành công giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, tạo sự hài lòng cho đồng bào và du khách, cùng với các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, nhân dân trong tỉnh và các tỉnh đại diện 3 miền tham gia góp giỗ, Phú Thọ đã tăng cường, huy động mọi nguồn lực nhằm quy chuẩn trong khâu tổ chức trên tất cả các lĩnh vực trong suốt mùa lễ hội, đồng thời cũng chuẩn bị mọi phương án để đảm bảo cho lễ hội diễn ra an toàn. Qua đó, tỉnh đã tập trung chỉ đạo tổ chức phần Lễ diễn ra trang nghiêm, thành kính, linh thiêng theo nghi thức truyền thống và mang tính cộng đồng sâu sắc, đặc biệt là lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng vào ngày 10/3 âm lịch đã tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào và du khách, tiếp tục khẳng định sức sống trường tồn của “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”. Phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và sự phối hợp tổ chức của các tỉnh Hưng Yên, Bình Thuận, Cà Mau đã tạo nên khí thế vui tươi lành mạnh, kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại với sự tham gia biểu diễn nghệ thuật đặc trưng của các vùng miền trong cả nước như: Lễ hội đường phố, thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy, bơi chải trên hồ công viên Văn Lang, thi đấu các môn thể thao dân tộc, thể thao quần chúng... Các hoạt động xuyên suốt trong những ngày lễ hội đã thu hút rất đông khách trong không khí rộng ràng và thích thú thưởng ngoạn. Sự trình diễn mang tính chuyên nghiệp của các đoàn nghệ thuật hay sự ngẫu hứng của những diễn viên quần chúng đều hướng về mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện tinh thần giao lưu, đoàn kết.

Ông Lưu Quang Huy, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, lễ hội năm nay có khoảng hơn 8 triệu lượt người về dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Riêng tối mùng 9/3 và ngày 10/3 âm lịch, lượng du khách về dâng hương lên đến hơn 2,5 triệu lượt người. Ngày 10/3 âm lịch, do là ngày chính lễ nên trong khoảng thời gian từ sáng sớm đến hơn 8 giờ cùng ngày, đường lên các Đền Hạ, Đền Trung và Đền Thượng trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đều bị cấm để Ban Tổ chức tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. 

Theo ông Lưu Quang Huy: Xảy ra việc chen lấn xô đẩy lúc lên đền là khó tránh khỏi vì lượng du khách đổ về quá đông, tập chung chủ yếu ở khu cổng đền. Để không xảy ra tình trạng tương tự vào các năm sau, Ban tổ chức lễ hội sẽ rút kinh nghiệm và sớm có biện pháp khắc phục. 

Tại lễ hội Đền Hùng năm nay, cơ quan chức năng đã cử hàng trăm người ứng trực tại khu vực diễn ra lễ hội và cố gắng đảm bảo an ninh trật tự. Mặc dù lực lượng an ninh liên tục dùng loa nhắc nhở du khách không chen lấn, xô đẩy và không trèo ra phía bên ngoài để tránh nguy hiểm nhưng đã không thể ngăn dòng người như thác đổ chen lên phía trên, giáp với hàng rào. Thậm chí, do thời gian chờ đợi kéo dài nên nhiều trẻ nhỏ và người già đã đuối sức. Lực lượng chức năng đã kịp thời giúp đỡ, đưa các cháu nhỏ, người già ra khỏi đám đông để đảm bảo an toàn. Tại thời điểm lực lượng chức năng tháo hàng rào chắn để du khách lên đền, đã xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy và trèo rào gây lộn xộn; sự việc đáng tiếc này xảy ra trong thời gian khoảng 15 phút trong ngày chính lễ. 
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ, thăm hỏi đồng bào về dự giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng trong ngày chính lễ 10-3 năm Bính Thân.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ, thăm hỏi đồng bào về dự giỗ Tổ Hùng Vương -
Lễ hội Đền Hùng trong ngày chính lễ 10-3 năm Bính Thân.

Xây dựng Lễ hội Đền Hùng trở thành một lễ hội văn minh, an toàn, hài lòng du khách luôn là mục tiêu hướng đến. Tỉnh đã thành lập các đội công tác liên ngành tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm trong hoạt động dịch vụ và các trường hợp không chấp hành nội quy, quy chế tổ chức lễ hội. Trong suốt quá trình lễ hội, các đội liên ngành đã thường xuyên tuần tra kiểm soát tránh việc các điểm kinh doanh trên địa bàn tăng giá không đúng với cam kết ban đầu. Các bãi trông giữ xe phải được sự cho phép của Ban tổ chức và giá được niêm yết theo đúng quy định. Tỉnh cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng dán kèm thông báo công khai tại các bãi trông giữ xe ô tô, xe máy và tại nhiều điểm xung quanh khu vực Đền Hùng để người dân kịp thời phản ánh tới Ban Tổ chức. Tất cả các điểm ghi công đức đều có tấm biển ghi rõ nội dung tiếp nhận công đức, số điện thoại nóng của những người có trách nhiệm để kịp thời tiếp thu phản ánh của du khách. Cùng với đó, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn giao thông dịp trước, trong và sau lễ hội đều được chú trọng, không để xảy ra các vụ việc phức tạp liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không xảy ra các vụ án nghiêm trọng, tai nạn giao thông, cháy nổ; các đại biểu và du khách về tham dự lễ hội được bảo vệ an toàn. Đặc biệt tại lễ hội Đền Hùng năm nay, các ngành chức năng tỉnh Phú Thọ đã thực hiện nhiều giải pháp khắc phục tình trạng tắc đường, tăng giá dịch vụ, ăn xin, chèo kéo du khách… thông qua biện pháp truyên truyền nâng cao ý thức người dân, lập đội thanh tra liên ngành để kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời khuyến cáo du khách không sử dụng sản phẩm dịch vụ của các đơn vị vi phạm. Theo Ban tổ chức lễ hội, tại lễ hội Đền Hùng năm nay chỉ ghi nhận ba vụ việc liên quan đến trật tự an toàn xã hội, một vụ liên quan đến lưu hành tiền giả và một vụ trộm cắp tài sản, một vụ sử dụng chất ma túy; lực lượng chức năng cũng đã lập biên bản xử lý 113 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông; tổ chức kiểm tra, nhắc nhở 218 cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà hàng; đình chỉ 11 bãi trông giữ xe trái phép, 10 cơ sở vui chơi chưa có giấy phép hoạt động; di rời 115 lượt trường hợp bán hàng rong; nhắc nhở 124 cơ sở sử dụng loa phóng thanh, kinh doanh trò chơi dân gian, dịch vụ văn hóa...

Năm nay, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, cơ quan chức năng cũng đã xây dựng nhiều phương án thu gom, vận chuyển, tăng cường thêm lực lượng thu gom rác và bổ sung nhiều thùng chứa rác. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức khác nhau như sử dụng loa phát thanh; tuyên truyền trực quan thông qua các pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu; đặt các biển chỉ dẫn đổ rác đúng nơi quy định… Theo ghi nhận của Ban tổ chức, dịp lễ hội năm nay các chủ cơ sở bán hàng quán chấp hành rất nghiêm túc việc thu gom và tập kết rác đúng quy định. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng du khách vô tư vứt rác ở khắp các nơi, đặc biệt là ở khu vực bãi đỗ xe và dọc hai bên đường lên Đền Thượng, tạo ra hình ảnh không đáng có ở lễ hội linh thiêng bậc nhất của dân tộc.

Ông Lưu Quang Huy cho biết thêm: Ban tổ chức đã khảo sát, tính toán, sắp xếp số lượng và vị trí, khoảng cách đặt các thùng rác sao cho hợp lý nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách không phải mang rác đến chỗ tập kết xa. Dù đơn vị liên tục tuyên truyền qua hệ thống loa phóng thanh và bằng nhiều hình thức khác đến du khách nhưng nhiều người vẫn vứt rác tràn lan. Từ ngày 6/3 âm lịch đến nay, các nhân viên vệ sinh môi trường cùng hàng trăm thanh niên tình nguyện của Tỉnh đoàn Phú Thọ và Thành đoàn Hà Nội đã tiến hành thu gom rác từ 22 giờ đêm hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau mà vẫn chưa hết. Vì vậy, rất mong du khách về dâng hương tại Đền Hùng nâng cao ý thức, góp phần chung tay xây dựng Khu di tích ngày càng xanh, sạch, đẹp. 

Để có mùa lễ hội thành công, là sự chung tay, nỗ lực, cố gắng của tất cả các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, nhân dân trong tỉnh, các tỉnh đại diện 3 miền tham gia góp giỗ và toàn thể đồng bào cả nước khi về Đất Tổ Vua Hùng. Hình ảnh cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang tham gia giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự, tiến hành phân luồng, điều tiết, hướng dẫn giao thông; hình ảnh của 2.600 đoàn viên thanh niên mang trên mình áo xanh tình nguyện tích cực hỗ trợ các lực lượng chức năng điều khiển giao thông, hướng dẫn, giúp đỡ người tham gia giao thông, dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, tuyên truyền để du khách đặt lễ đúng nơi quy định; nhắc nhở du khách và các hộ dân buôn bán có ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi, đặc biệt là hình ảnh các chiến sỹ công an truyền tay nhau đưa trẻ nhỏ, dìu người già qua hàng rào thoát khỏi biển người đang chen lấn lên khu vực thoáng mát, đảm bảo sức khỏe... đã tạo dấu ấn trong lòng du khách thập phương. Dù công việc nhiều, song ai cũng cảm thấy phấn khởi, tự hào khi được giao nhiệm vụ trong ngày hội lớn của không chỉ địa phương mà còn của cả nước. Bên cạnh đó, trong hành trình về với cội nguồn dân tộc, sự hiện diện của các phóng viên báo chí Trung ương, địa phương trong từng hoạt động của lễ hội phần nào đã góp phần quan trọng vào thông tin, quảng bá các giá trị di sản văn hóa, hình ảnh Đất Tổ Vua Hùng đến với đông đảo bạn đọc, đồng bào ta ở trong nước và nước ngoài, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Trước, trong và sau lễ hội, các cơ quan thông tấn báo chí đã thông tin, tuyên truyền hàng trăm tin, bài phản ánh các hoạt động lễ hội và ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Phú Thọ trong công tác tổ chức lễ hội. Đặc biệt, khi phát hiện một số “hạt sạn” trong lễ hội, các phóng viên báo chí đã nhanh chóng phản ánh với Ban tổ chức để chấn chỉnh. Việc tiếp nhận thông tin và phản ứng kịp thời của Ban tổ chức được báo chí đánh giá cao bởi thể hiện sự cầu thị và trách nhiệm của những người làm công tác tổ chức.

Một mùa lễ hội với bao điều rộn ràng đã khép lại, giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 đã thành công trên nhiều phương diện, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về một lễ hội văn minh, an toàn và ý nghĩa trong lòng hàng triệu triệu người con đất Việt.

Đinh Vũ

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security