Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hướng về giỗ Tổ Hùng Vương -Lễ hội Đền Hùng 2012

Thứ sáu, 23/03/2012, 07:48:00
Print + | - Font Size: A

PTO- "Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba" câu ca được lưu truyền bao đời nay là lời nhắc người dân ở mọi miền Tổ quốc luôn nhớ chúng ta cùng một Tổ tiên, chung một cội nguồn. Ngày giỗ Tổ đến gần, tri ân công đức tổ tiên, thay mặt cho đồng bào cả nước những người con Đất tổ lại náo nức chuẩn bị các hoạt động cho ngày giỗ Tổ, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để đón tiếp đồng bào trong, ngoài nước và các du khách quốc tế về với Đền Hùng.

Theo kế hoạch năm nay, lễ rước kiệu về Đền Hùng có sự tham gia của 6 xã, phường vùng ven khu di tích.
Theo kế hoạch năm nay, lễ rước kiệu về Đền Hùng có sự tham gia của 6 xã, phường vùng ven khu di tích.

Cứ gần đến ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm, các thành viên phường Xoan An Thái, xã Phượng Lâu (TP Việt Trì) lại tất bật hơn vì du khách thập phương, các đoàn nghiên  cứu văn hóa nhân dịp về lễ Tổ, muốn khám phá thêm nét đẹp của những làn điệu hát Xoan. Chủ nhiệm phường Xoan An Thái, nghệ nhân Nguyễn Thị Lịch phấn khởi cho biết: “Từ ngày Hát Xoan được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại, các thành viên phường Xoan ai cũng phấn khởi, bận rộn hơn vì rất nhiều đơn vị mời chúng tôi truyền dạy. Dịp giỗ Tổ năm nay,  phường Xoan có 30 người tham gia quảng bá hát Xoan các điểm như: Đình An Thái (xã Phượng Lâu), đình Cả (xã Trưng Vương), đình Mộ Hạ (phường Bạch Hạc)... Đặc biệt, phường Xoan An Thái sẽ có chương trình biểu diễn hát Xoan cho khách Quốc tế tại Đền Hùng". Cùng với các phường Xoan, các xã vùng ven Khu di tích lịch sử Đền Hùng như: Hy Cương, Phượng Lâu, Bạch Hạc, Hùng Lô... nhiều hoạt động văn hóa truyền thống cũng đang được tích cực chuẩn bị để tham gia lễ hội như: Múa sư tử,  rước kiệu, thi bơi chải, hội thi tiếng hát làng Xoan... Những người dân xã Hùng Lô đang tích cực chuẩn bị gạo nếp, lá dong để làm lễ vật bánh chưng, bánh dày dâng lên các vua Hùng. Rất tự hào về tục lệ rước kiệu của mình, ông Nguyễn Tiến Đức - Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Lô cho biết: "Rước kiệu xã Hùng Lô có truyền thống lâu đời. Trong ngày lễ, lễ vật dâng Tổ là xôi gà, bánh chưng, bánh dày sẽ được trưng bày trên 5 bộ kiệu với hương đăng hoa quả. Đoàn gồm 200 trai tráng mặc đồng phục, xếp thành từng khối mang theo cờ, lọng và các đồ chấp kích. Cuộc rước kiệu bắt đầu từ đình làng Xốm lên đến Đền Hùng". Mọi người dân – như một nét đẹp truyền thống, đều háo hức chuẩn bị tham gia các hoạt động lễ, hội, văn hoá, thể thao trong những ngày giỗ Tổ. TP Việt Trì, Khu di tích lịch sử Đền Hùng cũng đang tích cực chuẩn bị các hoạt động tổ chức và tiếp đón du khách thập phương. Kịch bản, kế hoạch tổ chức hoạt động lễ hội đã được Ban tổ chức và các tiểu ban thống nhất chi tiết.

Theo kế hoạch, các hoạt động Lễ, Hội trong giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Nhâm Thìn 2012 được tổ chức từ ngày 26 đến ngày 31 tháng 3 (tức ngày 5 đến ngày 10 tháng 3 năm Nhâm Thìn) trong phạm vi Khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP Việt Trì và các xã, phường vùng ven. Các nghi thức cúng tế và dâng hương tưởng niệm Vua Hùng sẽ diễn ra tại đền Quốc tổ Lạc Long Quân, đền Tổ Mẫu Âu Cơ và đền Thượng. Điểm nhấn trong phần Lễ năm nay là lễ rước kiệu được tổ chức trang trọng với sự tham gia của các xã: Hy Cương, Chu Hoá, Hùng Lô, Kim Đức, phường Vân Phú (TP Việt Trì) xã Tiên Kiên (Lâm Thao) về Đền Hùng vào ngày mùng 8-3 âm lịch, có sự chứng kiến của nhiều đoàn khách ngoại giao, đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam và Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cùng triển lãm ảnh "Các di tích thờ Hùng Vương và liên quan đến Thời đại Hùng Vương ở Việt Nam" tại Nhà Bảo tàng Hùng Vương. Đây là những cứ liệu quan trọng để Phú Thọ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ khoa học "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" đề nghị UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại và xây dựng Khu di tích lịch sử Đền Hùng trở thành Trung tâm văn hoá - lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Năm nay, phần hội cũng sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc, với sự tham gia của các tỉnh như : Điện Biên, Bình Dương, Nghệ An, TP Hải Phòng, TP Đà Nẵng. Các hoạt động văn hoá, thể thao được tổ chức với quy mô rộng, từ TP Việt Trì cho đến Trung tâm Lễ hội Đền Hùng và khu vực phụ cận, gắn với chương trình "Du lịch về cội nguồn" của 3 tỉnh Phú Thọ - Yên Bái- Lào Cai. Trong thời gian tổ chức lễ hội, tại Khu di tích sẽ có nhiều hoạt động VH-TT hấp dẫn như Thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh dầy của một số tỉnh, thành phố; thi đấu bóng chuyền nam, cờ tướng, vật dân tộc và bắn nỏ của các huyện, thị, thành. Điểm nhấn trong phần Hội năm nay là các hoạt động quảng bá hát Xoan và Liên hoan tiếng hát làng Xoan lần thứ nhất. Tại thời điểm này, ở TP Việt Trì, sẽ diễn ra giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc tranh cúp Hùng Vương năm 2012; Hội thi bơi Chải trên sông Lô; hội chợ Hùng Vương năm 2012 và bắn pháo hoa tầm thấp vào hồi 21 giờ, ngày 09 tháng 3 năm Nhâm Thìn.

Trao đổi về công tác chuẩn bị Giỗ tổ của Khu di tích lịch sử Đền Hùng, ông Nguyễn Xuân Các - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng-  cơ quan Thường trực Ban tổ chức giỗ Tổ, cho biết: "Để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi hành hương về Giỗ Tổ, Khu di tích đã phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh và tổ chức các hoạt động lễ hội. Chúng tôi đã tiến hành quy hoạch, sắp xếp, bố trí các địa điểm bán hàng lưu niệm và các hoạt động dịch vụ, bố trí thêm lực lượng hướng dẫn đồng bào về dự lễ hội. Bên cạnh đó, cùng với các đơn vị kiểm tra, duy tu sửa chữa kịp thời các tuyến đường nội bộ, các công trình công cộng, nhà vệ sinh; hệ thống điện, nước; bổ sung biển chỉ dẫn và đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trong khu vực Đền Hùng trước, trong và sau thời gian tổ chức lễ hội".

Đến nay, tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, một số công trình như: Công trình tu bổ, tôn tạo đền Giếng; cải tạo cảnh quan tuyến đường từ ngã Ba hàng đến ngã 5 đền Giếng, đường dạo quanh đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân, các bãi đỗ xe... đã hoàn thành kịp thời đưa vào phục vụ lễ hội năm 2012.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang