Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ
Giữ gìn truyền thống “tôn sư trọng đạo”

PTĐT - “Tôn sư trọng đạo” từ lâu đã trở thành một truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam. Nhờ coi trọng đạo lý “tôn sư trọng đạo”...

TIN BÀI KHÁC
Sự học không ngừng nghỉ

29/09/2018

PTĐT-Xây dựng xã hội học tập là chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Xã hội học tập (XHHT) là cơ sở tạo nguồn nhân lực có kỹ thuật, tri thức cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nó đòi hỏi việc học tập phải thường xuyên, liên tục, suốt đời. Trong thời đại ngày nay, XHHT là một xu thế mới trong quá trình phát triển của xã hội. Đó là yêu cầu cao của thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 và tư duy phát triển kinh tế, cũng là đòi hỏi của sự phát triển con người trong thế kỷ 21. 

“Mù… chửi” !

26/09/2018

PTĐT - Văn hóa phát triển, dân trí nâng cao, nạn mù chữ không còn nhưng lại xuất hiện nạn… mù chửi ngày càng trầm kha cần phải xóa dứt điểm.

“Quỹ đen” trong sáng

22/09/2018

PTĐT-Vợ thương yêu ơi! Hôm qua, anh biết rằng việc bí mật lập “quỹ đen” của anh đã bị lộ. Em đã vô tình thấy được số tiền mà anh vừa kết toán quỹ của mình trong ví. Em bực tức, “đá thúng đụng nia” trong nhà, than thở đủ chuyện nhưng vẫn không dám hỏi anh số tiền ấy. (Nghĩ lại vợ cũng thật là tế nhị ấy chứ!).

Ăn chay cho đúng !...

21/09/2018

PTĐT-Tuy không là Phật tử, nhưng tâm luôn hướng Phật nên chị N thường có thói quen ăn chay vào ngày mùng một và ngày rằm. Trưa mùng một, vì chưa kịp chuẩn bị bữa cơm chay tại nhà nên tan giờ làm chị rủ tôi đi ăn cơm chay tại một cửa hàng cơm chay. Quán phục vụ theo hình thức búp phê để khách có thể chủ động chọn món ăn và phần ăn, vừa phù hợp với khẩu vị vừa tránh lãng phí. Thế nhưng, vì đông khách trong khi người đến quán chưa thực sự hiểu mình đến đây để ăn chay như thế nào, ăn chay để làm gì, dẫn đến những hình ảnh và lời lẽ khiến nhiều người không còn nghĩ đây là quán cơm chay mà giống như một quán cơm bụi!

Trở về nơi bình yên

10/09/2018

PTĐT-Giữa chốn thị thành với những bộn bề cuộc sống đã lâu tôi mới có dịp về quê để có những buổi sáng tỉnh dậy yên tĩnh và trong lành đến lạ. Khi những tia nắng sớm đầu tiên chiếu vào ô cửa sổ, xuyên qua những khe cửa, luồn lách vào trong nhà như muốn kéo tay tôi rời khỏi giường tôi thấy mình được bao phủ bởi màu xanh của cây lá vườn nhà, của mùi cỏ dại nơi đồng đất quê nghèo.

Chuyện thằng Phương

09/09/2018

PTĐT-Ông Ngát vất vả hai lần lấy vợ nhưng chẳng bà nào, con nào sống với ông được trọn đời. Bà cả có với ông một cậu rồi bị hậu sản mất sớm, ông đi bước nữa, bà hai sinh được cậu Mai. Cậu Tài, con bà cả đi công nhân lâm nghiệp bị tai nạn lao động  mất khi cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ ra miền Bắc  mới bắt đầu. Ba năm sau đến lượt cậu Mai khi ấy mới 12 tuổi đang học lớp bốn cũng tự nhiên mắc bệnh hiểm nghèo bỏ vợ chồng ông mà đi. Hai ông, bà già ngoài 60 côi cút, vất vả, gặp lúc thằng Phương - là con của một chị chồng mất sớm, đi quài đẻ ra nó rồi chẳng may lâm bệnh qua đời ông bà xin về nuôi. 

“Thà chậm một giây còn hơn gây tai nạn”

08/09/2018

PTĐT-Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, bình quân mỗi năm cả nước có gần 10.000 người chết vì TNGT và hàng ngàn người bị thương, chịu thương tật suốt đời. Di chứng mà TNGT gây ra còn âm ỉ kéo dài đối với những người còn sống, tạo gánh nặng cho gia đình nạn nhân và ngân sách quốc gia.

Sách giáo khoa… khó hiểu !

07/09/2018

PTĐT - Lạ quá ông giáo ạ, khai giảng, đi học rồi mà hôm qua lên chơi thấy thằng cháu nội tôi vẫn kêu là thiếu sách giáo khoa. Tưởng bố mẹ nó bận công việc không để tâm đến con, tôi đèo cháu ra hiệu sách tìm mua nhưng đến đâu cũng thấy bảo cuốn đấy chưa có, phải đợi sang tuần sau. Tối về bố mẹ cháu bảo sách đăng ký mua toàn bộ qua nhà trường, cuốn nào thiếu khi nào có sẽ phát sau…