Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Đèn nhà ai nhà nấy rạng”!

Thứ sáu, 09/03/2018, 08:10:02
Print + | - Font Size: A

PTĐT-Ngày cuối tuần, khu phố nhộn nhịp hẳn lên bởi các bác trong khu hướng dẫn thanh niên kéo dây, đấu nối đường điện. Ai nấy đều hào hứng, phấn khởi vì con đường trước cửa nhà mình sắp được thắp sáng. Sau 2 ngày tự “thi công”, con đường điện thắp sáng của tổ xóm đã được hoàn thành, người dân khu phố vui mừng bởi đường điện không chỉ giúp đi lại thuận tiện vào buổi đêm mà còn thể hiện văn minh đô thị và nhất là yên tâm hơn về an ninh trật tự. Phần còn lại là kinh phí đóng góp của các hộ mua vật tư làm đường điện. Bà H đang cặm cụi trong bếp, tiếng bác tổ trưởng sang sảng: 

- Bà H có ở nhà không đấy?

- Ai gọi tôi thế?

- Bà ra tôi nhờ có tý việc! 

Nhận ra giọng ông tổ trưởng bà H nói vọng ra: 

- Tôi đang trông cháu, với cả nấu ăn. 

- Bà ra tôi trao đổi việc đường điện một tý.

Lúc này bà H mới bế cháu từ trong bếp ra, nói qua khe cửa sắt giọng khó chịu:

- Đường điện thế nào hả ông?

- Chẳng là hôm trước họp tổ, các hộ đều thống nhất đóng góp kinh phí mua vật tư làm điện còn nhân công thì anh em trong tổ tự làm. Hôm ấy bà không đi họp nên tổ chưa thu được tiền đóng góp của gia đình bà. Nay đường điện đã hoàn thành và được thắp sáng, tôi đến thu nốt tiền để trả cho các hộ đã ứng ra để làm.

- Thế bao nhiêu tiền hả ông?

- Tiền mua vật tư các hộ đóng góp 100 nghìn, cộng với tiền điện cả năm 100 nghìn nữa tổng là 200 nghìn đồng bà ạ. 

- Gớm, các ông thu gì mà nhiều thế. Gia đình tôi không đồng ý, tôi cũng không được họp bàn, cứ áp đặt thế sao theo kịp các ông! Điện thì điện mà không điện thì thôi, bao nhiêu năm nay ngõ không có điện chung, nhà nào thích sáng thì bật điện ngoài hiên nhà mình lên, có ai đi qua đây mà bị ngã hay tai nạn, trộm cướp gì đâu! - bà H gằn giọng, rồi quay vào nhà! 

sát thấy nét mặt bác tổ trưởng thất vọng ra về. Nhìn bóng điện của khu sáng trắng trước cửa nhà bà H tôi không khỏi chạnh lòng. Bao nhiêu năm nay, cả khu phố đều biết bà H khó tính, hay châm chọc, lườm nguýt hàng xóm, láng giềng, đôi co những chuyện vô lý, công việc của khu phố, của xóm bà đều không nhiệt tình tham gia, thế nên không ai muốn va chạm với nhà bà H. Nhưng việc chung của tổ, của khu, những người “vác tù và” buộc phải có trách nhiệm thông báo. Khu phố là nơi sinh hoạt cộng đồng, ai cũng cần chia sẻ trách nhiệm, đoàn kết, gắn bó vì lợi ích chung. Thiết nghĩ nếu “đèn nhà ai nhà nấy rạng” thì thực sự không còn gọi là “hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau”, không còn là xây dựng nếp sống văn hóa, đô thị văn minh!

Hà Khánh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang