Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bà cụ ăn trầu

Thứ ba, 02/10/2018, 07:42:58
Print + | - Font Size: A
Bà cụ ăn trầu

Bà cụ ăn trầu

A Font Size: - | +

PTĐT-Một lần đến bệnh viện thăm người nhà đang nằm điều trị ở đó, tôi chú ý đến một bà cụ nằm ở giường bên cạnh. Chú ý bởi vì hễ bà cụ ngủ quên thì thôi, chứ thức dậy lại đòi ăn trầu! 

Con gái bà cụ kể mẹ mình nhai trầu liên tục và nếu thiếu sẽ thấy nhạt mồm nhạt miệng. Không ăn uống còn được nhưng nhịn trầu đối với bà thì không thể. 

Tôi “đánh liều” khuyên chị hay là cứ xay cho bà cụ miếng trầu để bà ăn cho đỡ... ghiền! Chị ấy nói cái cối xay trầu không đem theo. Hơn nữa, mấy anh chị em trong nhà đã quyết không cho mẹ ăn trầu. Họ sợ miệng mẹ bị sưng tấy, bị nhiễm trùng thì bệnh càng nặng hơn.

Với người già, miếng trầu có khi là niềm vui, là cả một quãng trời kỷ niệm của họ.

Tôi nhớ đến bà ngoại của mình có “thâm niên” ăn trầu mấy chục năm. Thời con gái, nhuộm răng đen, bà đã ăn trầu cho răng chắc, khỏe, cho môi thắm. Hồi còn sống, bà hay kể, khi lấy chồng, sinh con, công việc đồng áng, việc nội trợ vất vả nhưng những lúc nghỉ tay, bà “ăn miếng trầu, uống ngụm chè xanh, đã không gì bằng cháu ạ!”. Và trầu cau với bà còn là niềm vui khi con cháu đến tuổi dựng vợ gả chồng đem đến biếu.

Thói quen ăn trầu tưởng đã chấm dứt khi răng bà rụng không còn cái nào! Thế nhưng ông cậu tôi mua cái cối xay trầu bằng đồng với cái “chỉa ba” kèm theo nhỏ nhắn, xinh xắn tặng mẹ. Thế là trong túi áo của bà khi nào cũng có bộ đồ ăn trầu này. Khi tay bà yếu, không tự xay được, thỉnh thoảng, lo mẹ thèm trầu, cậu lại tự tay xay thật nhuyễn một miếng cau trầu cho mẹ ăn. Ngày bà mất, tất nhiên, những vật an táng theo bà có thêm bộ đồ ăn trầu được cậu đặt ngay ngắn bên tay mẹ...

Khi tôi viết những dòng này không biết bà cụ đó đã xuất viện chưa, đã được ăn trầu lại chưa... Mong bà được ăn miếng trầu nồng cay cho đỡ nhớ phong tục quê hương!

Trần Thái Học

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang