Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tỉnh táo trong  lựa chọn cơ sở chữa bệnh đông y

Chủ nhật, 04/11/2018, 21:41:03
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Tâm lý “có bệnh vái tứ phương” nên ai mách chỗ nào chữa được là bệnh nhân tìm đến. Có nhiều căn bệnh, sau một thời gian chữa bằng thuốc tây không khỏi, người bệnh lại tìm đến với những bài thuốc dân gian. Nắm được tâm lý người bệnh nên một số người, một số cơ sở đã lợi dụng chữ “thuốc dân tộc”, “thuốc đông y” để “đánh lừa” bệnh nhân khiến nhiều cơ sở y học cổ truyền “làm ăn” nghiêm túc bị ảnh hưởng uy tín.

Tháng 5-2017, Báo Phú Thọ đã đăng tải bài viết “Thầy” Tiên... sờ lưng trị bệnh. Thầy lang này ở xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng tự xưng có khả năng sờ lưng- chẩn bệnh và chỉ cần dùng một loại thuốc từ cây rừng mà bệnh nào cũng tiêu tan. Khi đó, Công an huyện Đoan Hùng, công an xã Yên Kiện đã có những biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, thậm chí cưỡng chế, buộc ông Tiên phải dừng ngay hoạt động này. “Thầy Tiên” không phải trường hợp duy nhất trong tỉnh lợi dụng những bài thuốc Đông y để trục lợi. Theo Bác sĩ chuyên khoa I Tạ Đức Dũng, Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh chia sẻ thì những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả được truyền qua nhiều đời trong mỗi gia đình, dân tộc được gọi là thuốc gia truyền, tuy nhiên, mỗi bài thuốc, mỗi loại thuốc chỉ có thể chữa được những căn bệnh nhất định chứ không thể chữa được “bách bệnh”! 

Trong chuyến thăm Viện Y Dược học dân tộc TP.HCM, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến “mong muốn đẩy mạnh phát triển y học cổ truyền kết hợp Tây y trong khám chữa bệnh, nhất là khi nhu cầu khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền trong nhân dân đang ngày càng tăng”. Để ngành y học cổ truyền dễ đi vào dân hơn, ngành y học cổ truyền cần kết hợp với y học hiện đại trong chẩn đoán bệnh, đồng thời cần có chính sách bảo tồn, phát triển bền vững dược liệu, tích cực khôi phục, đẩy mạnh việc sử dụng thuốc nam, thuốc bản địa tại địa phương để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh thường gặp ở y tế tuyến cơ sở. Đây là bước đi đúng đắn nhằm phát huy tối đa hiệu quả của cả hai loại hình y học hiện đại và cổ truyền.

Việt Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang