Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phải có trách nhiệm chung

Thứ ba, 15/01/2019, 06:45:21
Print + | - Font Size: A

PTĐT -Khoảng hơn 12 giờ đêm, mày sang nhà chú nhờ tí việc nhé, rủ thêm 1, 2 thằng nữa nhé.

- Có việc gì mà bí mật thế chú?

- Đến lúc ấy khắc biết.

- Bọn cháu đến rồi đây, có việc gì chú nói đi.

- Nhà chú có hơn chục con lợn bị ốm, bây giờ chúng mày giúp chú, mấy con nhỏ thì cho vào bao tải, vứt ra bãi rác hay ra sông cho nó trôi đi. Còn 4 con to, gần tạ, chúng mày chọc tiết, bỏ đầu, móng đi, phanh ra xong chú giao cho mấy hàng thịt. Xong việc, chú đưa cho mấy “lít” mà uống rượu.

- Không được đâu chú ạ, việc gì chúng cháu giúp được, chứ việc này thì không được đâu.

- Chúng mày không làm thì sáng mai tao thuê đứa khác, đã không có tiền, đưa tiền đến tận miệng lại còn sĩ.

- Không phải thế đâu chú ạ. Lợn bị bệnh chết thì mình phải báo cáo xã để họ cử cán bộ kiểm tra, lập biên bản tiêu hủy. Chú vứt ra sông hay bãi rác, nó phân hủy bốc mùi cả xã phải ngửi, họ lại chửi cho. Không những thế, nếu bị phát hiện, chú còn bị phạt nữa đấy. Đó là chưa kể lợn chú vứt ra đấy sẽ dễ làm lợn của những nhà khác mắc bệnh theo. Nguy hiểm nhất, bãi rác cách nhà mình không xa, có gió thổi đến nhà mình phải chịu mùi hôi thối đầu tiên, lại dễ khiến mấy đứa trẻ trong nhà mắc bệnh thì “tiền mất tật mang”.

- Thế mày bảo làm thế nào. Chôn hơn chục con lợn, người nào đào hố được, tiền đâu mà thuê máy múc, mua vôi, thuốc khử trùng.

- Để sớm mai cháu nhờ thằng bạn có máy xúc nó đào cho cái hố, chúng cháu sẽ đem đi tiêu hủy giúp. Nhưng chú nhớ lên báo xã để họ lập biên bản và xin huyện thuốc phun khử trùng giúp. Mình làm thế vừa an toàn cho mình, vừa không để ảnh hưởng đến hàng xóm. Chú cũng nhớ là khi tái đàn phải tiêm phòng đầy đủ, không được chủ quan đâu ạ.

- Mày nói thế chú nghe ra rồi. Thôi, chúng mày về ngủ đi, sáng mai hộ chú nhé.

 

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang