Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Việc nhỏ nên làm

Thứ tư, 13/02/2019, 09:21:23
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Sang nhà chơi thấy ông Tứ đang lúi húi dùng dao chặt nhỏ cành đào trưng Tết thành từng đoạn ngắn, buộc lại thành bó gọn gàng, anh Tâm thắc mắc:

- Bác không mang ra đầu ngõ để vào xe rác cho tiện còn kỳ cạch chặt ra làm gì. Phố mình có ai dùng bếp củi, bếp than nữa đâu mà bác tiết kiệm thế cho tốn công?

- Chú thông cảm rót nước uống đợi tôi, chè tôi vừa pha đấy. Tôi có làm củi đâu, chả là thấy thùng rác nào cũng chất ngất các cành đào, quất chơi Tết xong mọi người bỏ đi. Vừa cồng kềnh, chiếm diện tích lại gây khó khăn, vất vả thêm cho anh chị em môi trường đô thị nên tôi chủ động chặt nhỏ, xếp gọn lại rồi mang ra bỏ vào thùng rác. Mình mất công tý nhưng sẽ đỡ cho mọi người, mà cầm đi cũng dễ dàng hơn…

- Bác nói mà cháu ngại quá. Hôm qua thấy cành đào rừng rụng hoa đầy nhà, cháu chẳng nghĩ gì vác ngay ra chất lên xe rác. Đúng là vô tâm quá. Nhà bố mẹ cháu vẫn chưa dọn cây cảnh chơi Tết, để lát nữa về cháu học bác làm gọn gàng rồi mới mang bỏ. Giá ai cũng nghĩ, làm được như bác thì sẽ đỡ được thời gian, công sức cho bao nhiêu người…

- Chú cứ nói quá, chuyện nhỏ mà. Nào, tôi xong rồi đây, ta uống nước thôi…

Sau Tết, tại các ngõ phố đều xuất hiện tình trạng đào, quất chất đầy các xe rác, bỏ thành đống trên vỉa hè, bãi tập kết rác. Và năm nào cũng vậy, công nhân vệ sinh môi trường phải vất vả mới dọn hết “xác” cây cảnh mỗi ngày sau nghỉ lễ. Thế nên dẫu chẳng điều luật nào bắt buộc nhưng nếu mỗi người tự ý thức làm gọn gàng trước khi vứt bỏ, lựa chọn cho, gửi trồng lại những cây còn gốc rễ vừa tiết kiệm lại tích cực góp phần bảo vệ môi trường, giảm bớt khó khăn cho người khác. Việc nhỏ mà ích lợi như thế rất nên làm.

Vũ Thanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang