Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ý kiến của độc giả về việc dừng đánh phết tại hội Hiền Quan

Thứ năm, 21/02/2019, 17:20:14
Print + | - Font Size: A
Ý kiến của độc giả về việc dừng đánh phết tại hội Hiền Quan

Ý kiến của độc giả về việc dừng đánh phết tại hội Hiền Quan

A Font Size: - | +

img6843-1550744371Ngày 17-2, đã có rất đông người dân tập trung trước cổng đền để yêu cầu Ban tổ chức tiến hành phần đánh Phết theo truyền thống.

PTĐT- Sau khi quyết định dừng hoạt động cướp phết truyền thống tại Lễ hội Phết Hiền Quan được UBND huyện Tam Nông đưa ra vì không đảm bảo được an ninh đã có những ý kiến nhiều chiều xung quanh sự việc này. Tuần qua, trên trang fanpage của Báo Phú Thọ điện tử đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của độc giả về sự việc này.

img6688-1550744480

Một độc giả với nickname Oanh Kim cho biết: Xưa kia cướp phết cũng là một đội quân chứ đâu hạn chế người như bây giờ. Màn đánh phết tại Hội Hiền Quan bị cấm đồng nghĩa với việc xóa bỏ lễ hội đó. Có nghĩa rằng, Hội Phết Hiền Quan sẽ không còn nhận ra được màu sắc riêng khi chỉ còn các màn tế rước.

Cùng quan điểm trên, Hung Quoc phân tích: Cái này là văn hóa làng Hiền Quang để tưởng nhớ lại cách luyện quân xưa kia của Thiều Hoa công chúa. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ không nên không cho cướp phết vì nền văn hóa tưởng nhớ lại cách luyện quân xưa kia của con cháu làng Hiền sẽ bị mai một. Tôi đề nghị Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ nên xem xét lại.

Còn rất nhiều ý kiến của độc giả gửi về đều thể hiện sự không đồng tình xen lẫn tiếc nuối với quyết định dừng đánh phết tại Lễ hội Phết bởi nhìn ở góc độ văn hóa, lễ hội sẽ mất đi tính linh thiêng, bản sắc và đặc biết là tinh thần đoàn kết cộng đồng.

img6689-1550744503

Chứng kiến cảnh tượng hỗn loạn, hàng trăm thanh niên xé rào, bất chấp sự ngăn cản của lực lượng an ninh lao vào tranh cướp phết ở hội phết, bạn Kiều Phương bày tỏ: Năm nào cũng thấy cảnh cướp phếp như giang hồ săn đuổi nhau…Bạn Thanh Minh cũng nói: Oánh đập nhau như vậy thì còn gì là người nữa. Khác gì chiến tranh đâu.

Sau khi đọc bình luận trên của bạn đọc Kiều Phương và Thanh Minh, bạn đọc Trần Ánh Giang giải thích: thực tế lễ hội là lệ làng từ xưa truyền lại vốn rất văn minh. Cướp phết thì đương nhiên ai cũng muốn cướp quả phết để lấy may mắn chứ không thì gọi gì là hội cướp phết???

Bạn Khuất Minh Hiền cũng cho rằng: Những hình ảnh phản cảm này là do người chơi gây ra chứ lễ hội này chả có lỗi gì cả.

Mặc dù tranh cướp phết có thể dẫm đạp, va chạm của người tham gia, tuy nhiên, hình ảnh đem lại sau khi quả phết đã có chủ là cái bắt tay, cái ôm, cái xoa đầu và nụ cười tươi rói của những người vừa là đối thủ với nhau. Do đó, những ý kiến của độc giả cũng là cơ sở để Ban tổ chức tiếp tục nghiên cứu để đổi mới nội dung đánh phết đảm bảo phát huy giá trị truyền thống, văn minh, an toàn.

Bảo Ngọc

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang