Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đừng gọi mẹ là bà

Thứ hai, 11/03/2019, 06:50:37
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Cô Hương - hàng xóm nhà tôi mở lớp tư thục trông giữ trẻ nên thỉnh thoảng có thời gian rảnh tôi hay sang chơi với bọn trẻ. Hôm trước đang ngồi nói chuyện với cô thì thấy cô bé Hà Phương cũng là hàng xóm sang đón em.

- Sao hôm nay bà không sang đón mà con lại sang đón Bon thế - tôi đánh tiếng hỏi Phương.

- Bà con đang giận mẹ con nên bà con không đón Bon.

- Sao bà lại giận ?

- Tại mẹ con hư quá cứ cãi lại bà con. Nên bà giận.

- Chắc có việc gì chứ, sao mẹ cãi bà được.

- Không mẹ cãi đấy cô ạ. À nhưng con nghĩ bà giận mẹ cả việc mẹ cứ gọi bà là bà. Bà là bà con chứ có phải của mẹ đâu. Nếu con cũng gọi mẹ là bà chắc mẹ buồn lắm ấy.

- À mẹ gọi bà là gọi thay con chứ không phải là mẹ không tôn trọng bà đâu.

- Nhưng con thấy cứ làm sao ấy. Bà là mẹ của mẹ nên mẹ phải gọi là mẹ mới tình cảm, chứ bà nọ bà kia như bà hàng xóm ấy. 

Nghe những lời nói của cô bé mới học lớp 5 khiến tôi không biết phải giải thích như thế nào để cô bé hiểu nữa. Nhưng qua câu chuyện khiến tôi cứ suy nghĩ mãi. Đôi khi người lớn chúng ta nói chuyện trước mặt con trẻ do chủ quan không để ý nên nhiều khi có những lời nói không phù hợp ghim vào đầu đứa trẻ. Chỉ là cách xưng hô rất đơn giản nhưng đứa bé lớp 5 cũng cảm thấy như thế thiếu đi tình cảm giữa mẹ và con.

Chia sẻ câu chuyện của Hà Phương với bà cô bé, bà chỉ cười: “Tôi cũng quen với cách mẹ cháu gọi là bà. Nhưng tôi nghĩ, khi có mặt các cháu, thì coi như xưng hô hộ các cháu. Nhưng khi không có cháu, con gọi “ông, bà” khiến tôi cũng hơi chạnh lòng. Vẫn gọi là bố là mẹ tình cảm hơn cháu ạ”.

Không chỉ là câu chuyện của gia đình Hà Phương, mà hiện nay rất nhiều gia đình bố mẹ cũng gọi “ông, bà” thay con như thế. Nhưng có lẽ cũng tùy tình huống để sử dụng từ ngữ sao cho linh hoạt tạo được sự quan tâm, gần gũi, thể hiện tình cảm của con cháu dành cho ông, bà.

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang