Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Có nên khoe điểm con

Thứ hai, 17/06/2019, 07:16:52
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Câu chuyện của nhiều gia đình, nhiều bậc phụ huynh những ngày này chủ yếu xoay quanh điểm số, kết quả, thứ hạng của con trong năm học vừa qua. Không dừng ở đó, nhiều ông bố, bà mẹ hay ngay cả ông bà nội ngoại hai bên còn dùng mạng xã hội để “khoe” thành tích của con cháu mình. Thôi thì đủ loại giấy khen, bảng điểm, thành tích được chụp ảnh đưa lên kèm theo những lời chúc mừng và cả những lời nhắn nhủ “Năm nay kết quả là rất tốt nhưng năm sau cần tốt hơn” và đặt ra hàng loạt mục tiêu phấn đấu cho con  trẻ.

Tuy nhiên, những lời “nhắn nhủ” của người lớn với quá nhiều mục tiêu đặt ra khiến chúng cảm thấy áp lực dù cho năm học mới còn… 3 tháng nữa mới bắt đầu và cũng vì thế, “bệnh thành tích” bị ngấm dần ngay từ những ngày đầu đến trường của con trẻ để làm “hài lòng” bố mẹ, ông bà. Bên cạnh đó, cùng với niềm tự hào của bố mẹ cũng dễ khiến trẻ nảy sinh tâm lý tự mãn với thành tích mình có được.

Việc “khoe” thành tích còn dẫn tới việc so sánh giữa gia đình nọ với gia đình kia, khi thấy con mình học “bình bình”, không có gì để khoe thì nhiều bố mẹ lại về trách cứ con, điều này cũng tạo áp lực cho đứa trẻ. Với những em học cùng lớp thì khi bị người lớn so bì vô tình tạo tâm lý ghét bạn, mặc cảm, thậm chí trở nên khép mình hơn.

Thực tế đứa trẻ nào cũng muốn được người lớn khen ngợi, động viên và biểu dương kịp thời nhưng việc khoe ồ ạt bảng điểm và giấy khen của con trên mạng giống như một “cuộc đua thể diện” của những ông bố, bà mẹ. Con học giỏi cha mẹ vui nhưng không vì thế mà khoe quá để tạo áp lực với con và cũng tránh tâm lý “con hát mẹ khen hay”.


 

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang