Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chỉ tại cơn gió !

Thứ hai, 09/09/2019, 14:43:59
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Vừa đi chợ về đến đầu làng, bà Lý đã thấy mấy bà trong xóm đang xúm lại chỗ thửa ruộng nhà bà Sự. Chả biết có chuyện gì xảy ra, bà Lý cũng tò mò ghé lại thì thấy giọng bà Sự vang lên:

- Đấy, các bà xem, cả thửa ruộng nhà tôi đang thì con gái, sắp đón đòng rồi giờ cháy xém thế này thì ai mà chịu được. Của đau con xót, bao công chăm sóc giờ đổ xuống sông xuống biển cả, tôi tức quá nói vài câu thì bà ấy lại bảo tại gió nó thổi ngược. Nói thế có nghe được không.

Chả hiểu đầu cua tai nheo ra làm sao, bà Lý dồn dập hỏi:

- Sao? Sao? Chuyện gì thế bà Sự?

- Bà Sự giãi bày: Cái nhà bà Nhã ấy, thấy cỏ đầu bờ tốt, chả chịu cắt lại phun thuốc diệt cỏ, đúng lúc gió thổi làm thuốc bay sang ruộng lúa nhà tôi, thế là cháy gần hết đám ruộng đang xanh tốt; tôi bảo bà ấy là không nên phun thuốc, nó độc hại mà phải cắt cỏ đi thì bà ấy lại bảo có muốn thế đâu, tại cơn gió thổi ngược nên ruộng nhà tôi mới bị ảnh hưởng.

- Khi đã hiểu nguồn cơn sự việc, bà Lý lên tiếng: Bà Sự nói thế là đúng rồi bà Nhã ạ. Cái thuốc diệt cỏ nó độc hại lắm, bà xem ti vi mãi còn lạ gì. Bà xem, trước đây, đồng ruộng quê ta cua cá nhiều, mấy năm trước phun thuốc sâu, thuốc diệt cỏ nhiều đến đỉa cũng chẳng thể sống nổi. Bây giờ đang vận động không dùng thuốc hóa học mà bà vẫn còn cố phun. Có mỗi chỗ cỏ đầu bờ ấy, bà chịu khó cắt về vừa đỡ ảnh hưởng môi trường, vừa được bữa no cho bò.

Câu chuyện giữa bà Sự và bà Nhã được bà Lý phân tích, giải tỏa kịp thời nên nhanh chóng đi đến hồi kết. 

- Bà Nhã nói: Từ giờ tôi sẽ không phun thuốc nữa, chỗ ruộng cháy nhà bà Sự để tôi đền.

- Bà Sự: Tôi cũng không cần bà đền, chỗ làng xóm với nhau, tôi cũng biết là bà không cố ý. Tôi nói thế để bà rút kinh nghiệm, đừng phun thuốc hóa học nữa, thế thôi.

- Bà Lý: Bà Sự giải quyết thế là ổn đấy, trưa rồi, các bà quàng chân lên, về lo cơm nước kẻo bọn trẻ sắp đi học về rồi. 

QUÂN LÂM

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang