Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nói phải đi đôi với làm !

Thứ hai, 03/02/2020, 08:01:26
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Vừa giúp vợ đỡ đồ đạc lỉnh kỉnh xuống xe, lão Lý vừa làu bàu: 

- Gớm, nhà có mỗi 2 ông bà già ở nhà, bà đi chợ mua gì mà lắm thế?

- Ông này hay thật, mai cả nhà thằng cả nó về, phải tươm tất tí chứ cứ lúi xùi như ngày thường thế nào được.

- Biết thế, nhưng bà nhìn xem, riêng cái món thực phẩm của bà dễ đến hơn chục cái túi nilon rồi. Tôi chẳng dặn bà đi chợ thì mang theo cái làn, vài mảnh lá chuối, hạn chế dùng túi nilon rồi còn gì. Mình là đảng viên, lại ở mặt trận khu phải làm gương thì người khác mới tin và làm theo chứ.

- Mọi lần trước tôi cũng vẫn mang làn và lá sen, lá chuối để gói đấy chứ. Nhưng hôm nay lắm thứ quá, bao nhiêu lá cho đủ. Mà thỉnh thoảng mình mới dùng nhiều túi nilon. Ông yên tâm, rác tôi cũng chia thành từng loại hữu cơ và vô cơ như ông hướng dẫn rồi.

- Phân loại thôi cũng chưa đủ bà ạ. Tôi xem ti vi, đài, báo thấy họ khuyên bên cạnh việc phân loại thì hãy hạn chế sử dụng túi nilon. Mỗi năm hàng trăm ngàn tấn nilon, rác thải nhựa được thải ra môi trường, phải cả thiên niên kỷ sau mới có thể phân hủy được. Ô nhiễm thế thì chính chúng ta và con cháu chúng ta sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Mà hình như cách đây hơn tháng, thấy các bà họp phụ nữ thông báo là được đăng ký mua túi sinh học, tự hủy để bảo vệ môi trường. Thế bà không đăng ký mua à?

- Có chứ, khu mình gần như trăm phần trăm các bà đều đăng ký mua nhé. Đơn vị tổ chức họ bảo chỉ một tuần là có. Chúng tôi đợi dài cổ đến giờ hơn 1 tháng rồi mà chẳng thấy tăm hơi. Các bà kia còn bảo, lần sau chẳng thèm đăng ký nữa. Toàn hứa hươu hứa vượn...

- Chết thật, đơn vị ấy là ở trên họ giới thiệu xuống, có giấy tờ hẳn hoi. Mà việc làm ấy là việc tốt, hưởng ứng phong trào chung tay bảo vệ môi trường của Chính phủ phát động mà sao lại bỏ bễ thế nhỉ. Để mai tôi ra xã hỏi lại xem sao.

- Ông hỏi đi rồi về bảo lại tôi để tôi truyền đạt lại cho mấy bà khác. Chủ trương đúng, tốt thì phải thực hiện sớm. Chứ cứ “hươu vượn” thế thì lần sau còn ai tin!

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang