Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cẩn thận lại bị phạt oan !

Thứ hai, 16/03/2020, 08:43:22
Print + | - Font Size: A

PTĐT - Sau buổi trà bữa cơm chiều như lệ thường, ông Lý hí hửng thông báo với cả nhóm:

- Tớ đang chuẩn bị đầu tư nuôi đàn lợn theo kiểu “sạch”, không sử dụng cám công nghiệp nhé các lão. Cái món ấy giờ được “ưa” lắm, lại dễ bán. Tớ xin thầu cả cái dải đất bãi ven sông chạy qua làng mình, trồng cây chuối; quả thì bán, thân, củ thì làm thức ăn cho lợn, “một công đôi việc”…

Ông Đồng cũng tham gia:

- Hôm vừa rồi, tôi sang thăm ông thông gia, thấy bên ấy đang có phong trào nuôi giun quế vừa góp phần cải tạo đất, vừa làm thức ăn cho gà vịt, cá, vốn đầu tư ít mà cũng có lãi lắm. Tới đây tôi cũng đầu tư làm thử, tốt thì hướng dẫn cho các ông cùng làm…

Nghe  xong, mấy ông trong xóm có vẻ hồ hởi lắm, bày nhau trồng chuối như thế nào cho tốt, đất chỗ nào nuôi giun thì hợp, mua giống ở đâu vừa đảm bảo vừa rẻ… Chợt, ông Sự thủng thẳng:

- Các ông đã nghiên cứu kỹ chưa, không khéo lại bị phạt oan đấy nhé!

- Ơ, ông này hay nhỉ, chúng tôi bàn nhau làm kinh tế, làm ăn đàng hoàng, có vi phạm pháp luật đâu mà bảo chúng tôi bị phạt.

- Thế là các ông chưa xem kỹ các quy định của Bộ Nông nghiệp rồi nhé. Theo Thông tư số 01/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về danh mục giống vật nuôi được phép sản xuất kinh doanh ở Việt Nam thì không có giun quế của các ông đâu nhé. Còn nữa, Thông tư số 02/2019 cũng của Bộ này về danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành ở Việt Nam cũng không có cái khoản bèo tây, cây chuối, củ ráy… đâu nhé. Vi phạm là không được đâu.

- Lạ thật, từ hàng ngàn năm nay, dân ta nuôi lợn, nuôi gà vẫn cho ăn những thứ ấy có sao đâu, thậm chí thịt còn ngon và an toàn hơn cả nuôi cám công nghiệp ấy chứ. Nuôi giun thì tôi thấy từ nhiều năm nay người ta vẫn nuôi mà có gây hại gì cho môi trường hay sản xuất đâu, còn góp phần cải tạo đất mà sao lại cấm nhỉ.
- Các ông đi xuống Bộ hỏi cho kỹ nhé !

 

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang