Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Gói trọn tình quê trong từng chiếc bánh

Thứ ba, 13/11/2018, 10:42:46
Print + | - Font Size: A
Gói trọn tình quê trong từng chiếc bánh

Gói trọn tình quê trong từng chiếc bánh

A Font Size: - | +

image001-1542080535
Bà Cao Thị Điều chuẩn bị gạo làm bánh chưng.     

PTĐT- Xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì từ lâu đã được biết đến với nghề làm bún, bánh truyền thống. Không biết có từ khi nào nhưng với nhiều người dân Hùng Lô, làm bánh không chỉ để kiếm thêm thu nhập mà nghề này dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, là niềm tự hào mỗi khi nói về quê hương…

image003-1542080535
Đồ đỗ làm nhân bánh.

Sinh ra và lớn lên ở xã Hùng Lô, bà Cao Thị Điều – khu 2, xóm Tứ Ngõ đã có khoảng 30 năm gắn bó với nghề làm bánh chưng truyền thống. Trước kia, gia đình bà vốn làm nông nghiệp thuần tuý, làm bánh chỉ là nghề phụ để kiếm thêm mỗi lúc nông nhàn. Tuy nhiên, sau khi bán ra thị trường, do có hương vị và độ dẻo, ngon đặc trưng, bánh chưng do bà làm ra được nhiều người ưa chuộng đặt mua. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu của khách, bà dần dần chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang làm bánh là chủ yếu. Theo bà Điều, muốn làm bánh chưng ngon thì khâu quan trọng nhất chính là chọn nguyên vật liệu. Tiếp đó, cần chú ý đến việc pha nước thường xuyên trong quá trình luộc bánh. Trung bình, từ 1 – 2 tiếng phải pha nước một lần. Với bánh to, luộc 6 tiếng thì cần ít nhất 2 lần pha nước. Bánh to và bánh nhỏ có thời gian luộc khác nhau nên trong quá trình luộc mỗi người cần tự để ý và đúc rút kinh nghiệm mới có thể đảm bảo chiếc bánh rền, ngon.

image005-1542080536
Ông Nguyễn Văn Vang – chồng bà Cao Thị Điều chuẩn bị lá gói bánh chưng.  

Bà Điều cho biết thêm: Làm bánh là nghề truyền thống của quê hương nên mỗi khi làm tôi luôn tâm niệm cần đảm bảo chất lượng lên hàng đầu. Khả năng gia đình làm được bao nhiêu thì nhận khách đặt bấy nhiêu, không thuê ngoài và không lấy hàng từ nơi khác về không đảm bảo chất lượng. Với tôi, gói bánh là còn gói cả tình cảm với quê hương, trách nhiệm với những người đi trước của làng nghề nên mỗi chiếc bánh làm ra đều có trọn tình yêu, tâm huyết trong đó.

image007-1542080536

Hiện nay, mỗi ngày gia đình bà Điều gói 15 – 20kg gạo, cao điểm có ngày gói 5 tạ gạo, làm khoảng trên 1.500 chiếc bánh. Bà làm bánh hàng ngày, duy nhất chỉ nghỉ một ngày trong năm là ngày mùng 1 Tết. Tổng thu từ bánh khoảng 1,5 triệu – 5 triệu/ ngày. Thời điểm bận rộn nhất đối với việc làm bánh của gia đình bà là từ 17h đến 21h tối. Lúc này, cả gia đình, con cái, ai không bận việc gì đều tham gia vào việc gói bánh. Với bà, bánh ngon yêu cầu vỏ bánh xanh, nhân bánh rền, bánh vuông, đều, lạt trắng. Khi cắt, nhân bánh nằm ở giữa, có hương thơm nhẹ của thịt, đỗ, hạt tiêu… Ngoài bánh chưng, gia đình bà còn làm thêm bánh gai, bánh mật, bánh rợm, bánh dày… Tuy nhiên, bánh chưng vẫn là sản phẩm đặc trưng. Do làm bánh chưng có chất lượng ngon, gói nhanh và đẹp nên nhiều lần bà cùng một số thành viên trong gia đình được chọn cử đi tham gia Hội thi Gói nấu bánh chưng – giã bánh dày mỗi dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và nhiều lần giành giải cao tại hội thi. Đặc biệt, điều làm bà Điều tự hào nhất là trong số 4 người con trai, có anh Nguyễn Văn Tư tiếp nối được nghề truyền thống của gia đình, mặc dù tuổi còn trẻ nhưng đã được phong là nghệ nhân gói bánh từ nhiều năm trước…

image009-1542080536
Các công đoạn làm bánh đều được thực hiện công phu, cẩn thận…

Bánh chưng, bánh dày là những sản phẩm không thể thiếu với mỗi người dân đất Việt đặc biệt là mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Trân trọng những nét đẹp truyền thống của quê hương, bà Điều và rất nhiều người dân trong xã vẫn ngày ngày gói ghém ân tình trong từng chiếc bánh, để bánh chưng Hùng Lô ngày càng đến với nhiều khách hàng và du khách thập phương…

Vĩnh Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang