Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phấn đấu trở thành địa bàn trọng điểm du lịch vùng trung du, miền núi Bắc Bộ

Thứ bảy, 11/07/2020, 05:52:22
Print + | - Font Size: A
Phấn đấu trở thành địa bàn trọng điểm du lịch vùng trung du, miền núi Bắc Bộ

Phấn đấu trở thành địa bàn trọng điểm du lịch vùng trung du, miền núi Bắc Bộ

A Font Size: - | +

anh-du-lich-1594331319
Những năm gần đây, đồi chè Long Cốc, huyện Tân Sơn được khai thác tiềm năng du lịch, thu hút đông đảo khách tham quan.  Ảnh Anh Tuấn

PTĐT - Cùng với xu thế phát triển du lịch của cả nước, Phú Thọ được Chính phủ xác định là địa bàn trọng điểm trong vùng du lịch trung du, miền núi Bắc Bộ, là cửa ngõ nối liền giữa các tỉnh Tây Bắc với thủ đô Hà Nội với những tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú, tài nguyên du lịch văn hóa nhân văn có giá trị tiêu biểu của vùng đất cội nguồn dân tộc Việt Nam với Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng - điểm đến của 2 di sản văn hóa phi vật thể Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Hát Xoan Phú Thọ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đây là những điều kiện thuận lợi để Phú Thọ phát triển các loại hình du lịch văn hóa; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng…

Với tiềm năng lợi thế đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định mục tiêu phát triển du lịch là một trong bốn khâu đột phá phát triển kinh tế - xã hội, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 14-NQ/TU ngày 15/7/2016 về phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020.

Trong những năm qua du lịch Phú Thọ đã có những bước chuyển biến tích cực, là điều kiện thuận lợi, tạo nền tảng cho sự phát triển du lịch có sự tăng trưởng trong thời gian tới: Các chỉ tiêu kết quả hoạt động kinh doanh du lịch dịch vụ đạt mức tăng trưởng trên 10%/năm, năm 2019 đón và phục vụ 8,2 triệu khách tham quan; 610.000 lượt khách lưu trú, trong đó 7.800 lượt khách quốc tế lưu trú; công suất sử dụng phòng đạt 43% với ngày lưu trú trung bình là 1,1 ngày; doanh thu du lịch dịch vụ khách sạn nhà hàng đạt 3.450 tỷ; thu hút 13.400 lao động làm việc trong ngành du lịch, trong đó có 3.850 lao động trực tiếp.

2-1594331186
Hát Xoan Phú Thọ - Trải nghiệm hấp dẫn khách du lịch quốc tế đến với Đất Tổ.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đối với phát triển du lịch và sự tham gia của cộng đồng địa phương trong hoạt động du lịch được tăng cường; nguồn vốn, nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng tại các trung tâm du lịch được tập trung đầu tư có trọng tâm, tạo diện mạo mới cho không gian đô thị và điều kiện thu hút triển khai một số dự án trọng điểm về du lịch: Đã thu hút được các nhà đầu tư có tiềm năng, kinh nghiệm trong hoạt động kinh doanh du lịch như tập đoàn Mường Thanh, Tổng Công ty Saigon Tourist tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 - 5 sao đi vào hoạt động, đáp ứng yêu cầu chất lượng cơ sở dịch vụ ngày càng cao của khách du lịch, góp phần thu hút khách du lịch quốc tế, khách du lịch thu nhập cao đến tỉnh. 

Sản phẩm du lịch được đầu tư phát triển theo chiều sâu, tập trung nâng cao chất lượng, đổi mới đa dạng sản phẩm du lịch, dịch vụ bước đầu khai thác có hiệu quả đã góp phần thu hút ngày càng tăng khách trong nước và quốc tế đến thăm quan du lịch tỉnh Phú Thọ: Sản phẩm du lịch văn hóa, tâm linh, được duy trì và phát triển trên cơ sở khai thác giá trị 2 di sản phi vật thể của Phú Thọ được UNESCO công nhận là Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ gắn với giá trị tiêu biểu của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, di tích văn hóa Đình Hùng Lô, Miếu Lãi Lèn - thành phố Việt Trì, Đền Mẫu Âu Cơ (huyện Hạ Hòa) và các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn tỉnh... các điều kiện hạ tầng, hoạt động, dịch vụ đáp ứng yêu cầu, hài lòng khách du lịch khi đến tham quan và thực hành tín ngưỡng, qua đó góp phần khẳng định thương hiệu sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh của du lịch Đất Tổ và thu hút 6,5 - 7,5 triệu lượt khách hành hương, tham quan du lịch mỗi năm. Sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, như Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh, Khu du lịch Vườn Vua, Thanh Lâm (Thanh Thủy)... được nâng cấp hoàn thiện đa dạng hóa các loại hình dịch vụ du lịch, xây dựng các điểm nhấn đặc trưng phục vụ khách tham quan chụp ảnh check in điểm đến, bổ sung các dịch vụ bổ trợ... khách tham quan, lưu trú ngày một tăng, đặc biệt vào các dịp nghỉ lễ, những ngày cuối tuần công suất sử dụng phòng đạt 100%. Sản phẩm du lịch sinh thái - danh thắng, được đầu tư nâng cấp điều kiện hạ tầng kỹ thuật, cải tạo cảnh quan môi trường du lịch điểm đến, hỗ trợ người dân địa phương phát triển hoạt động du lịch cộng đồng tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn; xây dựng điểm dừng chân phục vụ khách tham quan chụp ảnh, check-in tăng sức hấp dẫn thu hút khách du lịch đến thăm quan. Sản phẩm du lịch MICE: Với việc đầu tư đi vào hoạt động một số công trình du lịch, dịch vụ thương mại; cảnh quan môi trường, hạ tầng giao thông được nâng cấp cải tạo, nhiều nhà hàng cao cấp, khách sạn 3 - 5 sao đi vào hoạt động trên địa bàn thành phố Việt Trì đã thu hút lượng khách du lịch với loại hình du lịch MICE tham gia các sự kiện hội nghị, hội thảo của các cơ quan, ban, ngành đăng cai tổ chức tại Phú Thọ tạo cơ hội cho khách kết hợp thăm quan du lịch các điểm trên địa bàn thành phố Việt Trì và khu điểm du lịch trong tỉnh. 

Các sản phẩm du lịch có thế mạnh của tỉnh được hình thành rõ nét tạo điều kiện thuận lợi khai thác hiệu quả các tour du lịch phục vụ khách, đưa vào khai thác một số chương trình du lịch như: “City tour Việt Trì”, “Tour du lịch hàng ngày Hà Nội - Phú Thọ”, “Hát Xoan Làng cổ” gắn với trải nghiệm làng nghề thu hút được lượng lớn khách tham quan tìm hiểu, “Hành trình về nguồn”; “Chương trình du lịch quốc tế đường sông” duy trì ổn định bình quân 1-2 đoàn khách/tháng với loại hình du lịch văn hóa - trải nghiệm làng nghề; “Du lịch sinh thái cộng đồng Xuân Sơn”; “Nghỉ dưỡng sinh thái Thanh Thủy - Xuân Sơn”; “Khám phá di sản - trải nghiệm thiên nhiên Việt Trì - Xuân Sơn”; “Du lịch cuối tuần sinh thái, nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Thanh Thủy”; “Du lịch liên kết - Vòng cung Tây Bắc”,... Các chương trình du lịch bước đầu để lại ấn tượng tốt đẹp với du khách. 

Công tác đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch dịch vụ được quan tâm chú trọng. Tổ chức thành công Hội thi Tay nghề Du lịch tỉnh Phú Thọ lần thứ nhất với 5 nghề du lịch, tham gia Hội thi Tay nghề du lịch Việt Nam, khu vực miền Bắc đạt nhiều giải cao. Tổ chức hội thi Thuyết minh viên du lịch tại điểm năm 2019. Mở trên 20 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho gần 2.000 lượt học viên là lực lượng lao động trong lĩnh vực du lịch tham dự, góp phần tăng tỷ lệ lao động trực tiếp trong ngành du lịch đã qua đào tạo và tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch từ 45% lên 55%. Công tác quản lý Nhà nước về du lịch và hoạt động du lịch được tăng cường, công tác thanh tra, kiểm tra được tiến hành thường xuyên giúp các doanh nghiệp kinh doanh du lịch hoạt động đúng quy định của pháp luật tạo môi trường hoạt động kinh doanh lành mạnh. 

Bên cạnh đó, ngành cũng đã đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin 4.0 trong thông tin quảng bá, xúc tiến du lịch như: Xây dựng cổng thông tin du lịch thông minh, kênh Youtube Đất Tổ, trang thông tin điện tử, bộ logo du lịch Phú Thọ, ấn phẩm tuyên truyền; xây dựng biển chỉ dẫn một số khu, điểm du lịch... Triển khai có hiệu quả các Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, với thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ; thu hút được các đơn vị lữ hành của các tỉnh liên kết đưa khách du lịch đến Phú Thọ. Đã có sự phối hợp thực hiện giữa cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp du lịch trong hoạt động xúc tiến quảng bá, liên kết phát triển du lịch.
 
Tuy nhiên, Phú Thọ là tỉnh miền núi, nguồn thu ngân sách hạn chế, nguồn lực đầu tư cho ngành du lịch vẫn còn thấp, chưa thu hút được nguồn vốn từ các nhà đầu tư có nguồn lực, có thương hiệu vào các dự án du lịch có quy mô lớn tạo bước đột phá cho phát triển du lịch. Hoạt động du lịch còn nặng tính mùa vụ; sản phẩm du lịch chưa thật sự phong phú, hấp dẫn; khách du lịch lưu trú chiếm tỷ lệ nhỏ so với khách thăm quan, thời gian lưu trú và mức chi tiêu bình quân của du khách còn thấp, hiệu quả hoạt động du lịch chưa cao. 

Phát huy những tiềm năng lợi thế, khắc phục những khó khăn, hạn chế đó, trong thời gian tới du lịch Phú Thọ xác định triển khai các giải pháp đồng bộ từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự tham gia của cộng đồng người dân địa phương đối với phát triển du lịch đến việc thực hiện các giải pháp đồng bộ về huy động nguồn lực, đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch, dịch vụ, thương mại; xây dựng cơ chế chính sách đầu tư phát triển du lịch; xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh; đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tham gia hoạt động du lịch; tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư, thông tin quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch tỉnh Phú Thọ; xây dựng môi trường văn hóa du lịch; phát triển và làm giàu các tài nguyên du lịch, xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng là Khu Du lịch Quốc gia... để du lịch Phú Thọ tiếp tục phấn đấu thực hiện mục tiêu từng bước trở thành địa bàn trọng điểm vùng du lịch trung du, miền núi Bắc Bộ và là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Nguyễn Đắc Thủy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang