Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Blue Lake tại New Zealand - hồ nước sạch nhất thế giới

Thứ ba, 22/10/2019, 07:36:48
Print + | - Font Size: A
Blue Lake tại New Zealand - hồ nước sạch nhất thế giới

Blue Lake tại New Zealand - hồ nước sạch nhất thế giới

A Font Size: - | +

Nằm trong công viên nguyên sinh quốc gia New Zealand, Blue Lake được mệnh danh là hồ nước sạch nhất thế giới có thể dễ dàng nhìn xuống sâu dưới đáy.

Các thử nghiệm khoa học được thực hiện vào năm 2011 bởi Viện nghiên cứu nước và khí quyển quốc gia New Zealand (NIWA) cho thấy Blue Lake (hay còn gọi là Rotomairewhenua ở Maori) là hồ tự nhiên có nguồn nước sạch và trong nhất từ trước đến nay. 


Ảnh: media.newzealand.com


Ảnh: media.newzealand.com

Cụ thể con người có thể nhìn những vật thể được dưới hồ nước đến 80m, được coi là “trong suốt và tinh khiết như nước cất”. Blue Lake sở hữu màu xanh tím tuyệt đẹp chỉ có ở những vùng nước tự nhiên sạch và trong vắt. 
 


Ảnh: media.newzealand.com

Hồ nước sạch nhất thế giới này bắt nguồn từ hồ bên cạnh – Hồ Constance. Nhưng dòng nước lại chảy qua các mảnh vụn lở đất tạo thành một con đập ngăn cách giữa hai hồ.


Ảnh: theguardian.com

Nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển, bên dưới là vô số cây sồi, nhiệt độ nước ở hồ luôn ở mức 5 đến 8 độ C. Được biết hồ nước sạch nhất thế giới này được bộ lạc Maori coi là hồ nước linh thiêng và không cho phép người lạ xâm phạm. Blue Lake nằm trong khu vực được bảo tồn, những hoạt động xâm phạm đến hồ như lặn ngắm hay tham quan đều bị cấm.

Thực tế phải mất ít nhất hai ngày để du khách đến hồ Blue theo cung đường leo núi Travers-Sabine dài 80 km, đi qua cánh rừng yên tĩnh giữa những đỉnh núi cao 2.000 m. Nếu không muốn đi bộ, du khách có thể ngắm nhìn hồ Blue từ trực thăng Reid Helicopters Nelson trong vườn quốc gia.
 


Ảnh: theguardian.com

Tuy nhiên vào đầu năm 2013, nhà báo và cũng là nhà môi trường học người Đan Mạch Klaus Thymann sau nhiều sự nỗ lực thuyết phục đã được Bộ Bảo tồn New Zealand cho phép. Trở thành người đầu tiên được lặn ngắm dưới đáy hồ Blue Lake. Đây trở thành một nguồn tư liệu hữu ích phục vụ mục đích bảo tồn. 

 


Ảnh: Youtravel

Có những chiếc hố bên dưới đáy hồ Blue Lake, điều này có nghĩa toàn bộ nước trong hồ sẽ được thay mới hoàn toàn mỗi 24 tiếng đồng hồ. Cũng có những khoảng thời gian mà hồ nước sạch nhất thế giới này trở nên đục bẩn nhất là sau những cơn mưa lớn. Tuy nhiên chỉ sau vài ngày, nước mới lại được thay thế qua những chiếc hố và hồ Blue Lake lại trở về đúng hiện trạng của mình. 

 


Ảnh: Rove

Cho đến nay thì Blue Lake vẫn là một nơi nổi tiếng mà bất cứ khách du lịch nào đến New Zealand cũng muốn được khám phá. Vẻ trong suốt như pha lê rất đáng ngưỡng mộ không hổ danh là hồ nước sạch nhất thế giới. Ngoài ra, du khách còn bị hấp dẫn bởi không gian kỳ vĩ, cảnh vật tráng lệ ở công viên nguyên sinh quốc gia New Zealand.

Theo baothethao

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang