Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Điểm nhấn cho sự bứt phá

Thứ ba, 31/12/2019, 07:51:38
Print + | - Font Size: A
Điểm nhấn cho sự bứt phá

Điểm nhấn cho sự bứt phá

A Font Size: - | +

diemnhan2-1577753543
Các em học sinh tìm hiểu về Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Hát Xoan Phú Thọ.

PTĐT - “Ngành công nghiệp không khói” trên quê hương Đất Tổ trong những năm gần đây đã có bước phát triển mạnh mẽ. Từ nguồn nhân lực đến cơ sở hạ tầng, các dịch vụ và công nghệ, thông tin phục vụ du lịch ngày càng được cải thiện, hoàn thiện, tạo sức hút với đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đây là những yếu tố quan trọng, mang tính bứt phá đối với du lịch Phú Thọ, góp phần thực hiện khâu đột phá phát triển du lịch mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

Đất cội nguồn được đông đảo đồng bào và du khách biết đến bởi lưu giữ rất nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, trong đó đặc biệt có 2 di sản văn hóa được UNESCO vinh danh là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Hát Xoan Phú Thọ. Nơi đây còn có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên khá phong phú và hấp dẫn: Vườn Quốc gia Xuân Sơn; Khu nước khoáng nóng Thanh Thủy; Đầm Ao Châu, Ao Giời, Suối Tiên... Những năm gần đây, các sản phẩm du lịch có thế mạnh của tỉnh được hình thành rõ nét tạo điều kiện thuận lợi khai thác hiệu quả các tour du lịch phục vụ khách, như: “City tour Việt Trì”, “Tour du lịch hàng ngày Hà Nội - Phú Thọ”, “Hát Xoan làng cổ” gắn với trải nghiệm làng nghề, “Du lịch sinh thái cộng đồng Xuân Sơn”, “Nghỉ dưỡng sinh thái Thanh Thủy - Xuân Sơn”,... các chương trình du lịch đã để lại ấn tượng tốt đẹp với du khách trong nước và quốc tế.

Đến Phú Thọ hôm nay đồng bào và du khách dễ dàng nhận thấy, một trong những đổi thay rõ nét nhất, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch Phú Thọ trong thời gian qua là hạ tầng du lịch được quan tâm đầu tư. Đặc biệt, trung tâm thành phố Việt Trì và Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã được tập trung đầu tư hoàn thiện một số cơ sở hạ tầng giao thông và hạ tầng dịch vụ du lịch quan trọng, từng bước đáp ứng các tiêu chí Khu du lịch Quốc gia như: Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, tu bổ, tôn tạo cảnh quan Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; Dự án Hồ Công viên Văn Lang; Khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ, Khách sạn Mường Thanh đầu tư theo tiêu chuẩn 4 - 5 sao đã hoàn thành, đưa vào sử dụng...


diemnhan2-1577753601
Cầu đi bộ vượt hồ Công viên Văn Lang là điểm nhấn quan trọng, thu hút khách du lịch.

Nguồn nhân lực phục vụ du lịch, hướng dẫn viên du lịch tại điểm cũng được đặc biệt chú trọng nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch, góp phần tăng tỷ lệ lao động trực tiếp trong ngành du lịch đã qua đào tạo và tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch. Công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh được thực hiện chuyên sâu hơn như: Trường Đại học Hùng Vương đã mở mã ngành đào tạo hướng dẫn viên du lịch và quản trị kinh doanh du lịch lữ hành. Phú Thọ đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng môi trường du lịch an toàn, đảm đảm an ninh trật tự, người Đất Tổ có cách ứng xử văn minh, thân thiện, mến khách. Từ môi trường đó, giai đoạn 2016 - 2018 đã thu hút hơn 30 lượt doanh nghiệp tiến hành khảo sát, nghiên cứu, đánh giá, tìm kiếm cơ hội đầu tư thương mại - du lịch trên địa bàn tỉnh; hơn 10 dự án đầu tư được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng…

Trong thời đại 4.0, việc ứng dụng công nghệ trong thông tin, quảng bá du lịch mang lại nhiều hữu ích đối với du khách, đây cũng là một trong những thành công đối với du lịch Phú Thọ khi xây dựng và đưa vào hoạt động Cổng thông tin du lịch thông minh (http://phuthotourism.vn). Bà Phùng Thị Hoa Lê - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch (Sở VH,TT&DL) cho biết: “Với nền công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng 4.0 như trí tuệ nhân tạo, tham quan 3D, thực tế ảo VA… nhằm hỗ trợ du khách trải nghiệm, lựa chọn lịch trình yêu thích, tăng cường quảng bá, xúc tiến hình ảnh du lịch tỉnh Phú Thọ, từng bước xây dựng ngành du lịch chất lượng cao, phục vụ du khách, thúc đẩy đóng góp vào phát triển nền kinh tế bền vững chứ không chỉ trông chờ vào những tài nguyên thiên thiên, thắng cảnh… sẵn có. Bên cạnh đó, việc sử dụng các mạng xã hội với đông đảo người dùng cũng giúp công tác tuyên truyền, quảng bá đa dạng, hình ảnh đẹp về du lịch được tuyên truyền ra toàn thế giới, hiện nay, kênh Youtube Đất Tổ đã có trên 260.000 lượt xem, đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy hoạt động tour tuyến, thu hút khách đến với Phú Thọ”. 

Đến năm 2020 Phú Thọ phấn đấu có 4.000 lao động trực tiếp trong ngành du lịch, với gần 700.000 lượt khách lưu trú trong và ngoài nước; doanh thu từ du lịch 3.800 tỷ đồng… Mục tiêu ấy không xa khi Đất Tổ đang có 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận; các dự án hạ tầng giao thông tiếp tục được quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ; tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển; ngày càng nhiều thành phần kinh tế tham gia hoạt động du lịch… cùng với nhiều chính sách, chương trình phát triển hoạt động du lịch được triển khai… đó là những điểm nhấn quan trọng để du lịch Phú Thọ tiếp tục bứt phá, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang