Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao chất lượng hướng dẫn viên du lịch

Thứ năm, 09/01/2020, 05:53:46
Print + | - Font Size: A
Nâng cao chất lượng hướng dẫn viên du lịch

Nâng cao chất lượng hướng dẫn viên du lịch

A Font Size: - | +

11-1578497392
Hướng dẫn viên Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hùng giới thiệu về lịch sử, ý nghĩa và những điểm nhấn tạo nên sức hút của Đền Hùng tới du khách trên cả nước.

PTĐT - Với mục tiêu xây dựng Phú Thọ trở thành trung tâm du lịch cội nguồn của cả nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững, ngành Du lịch tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó công tác xây dựng và phát triển đội ngũ hướng dẫn viên du lịch (HDVDL), hướng đến sự hài lòng cho du khách khi đến tham quan, trải nghiệm du lịch tại tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có hơn 1.372 di tích văn hóa, lịch sử với đa dạng các loại hình từ du lịch tâm linh, du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng… được phân bố đều trên các huyện, thành, thị trong tỉnh. Nổi bật trong đó phải kể đến Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hùng - một không gian văn hóa vô cùng thiêng liêng của dân tộc, cùng với hai di sản văn hóa “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”… Trong đó, Khu di tích hằng năm đón hơn 3,5 triệu lượt khách đến tham quan. Sự tăng trưởng về số lượng khách du lịch tại đây đã kéo theo nhu cầu được hướng dẫn, thuyết minh về điểm đến này ngày càng lớn. Do đó, công tác chuẩn hóa đội ngũ thuyết minh viên đã được Ban quản lý Khu di tích thực hiện ngay từ khâu tuyển dụng. Trong quá trình hoạt động, các hướng dẫn viên liên tục được cập nhật thông tin, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ với trọng tâm là chuẩn hóa những nội dung thuyết minh cơ bản trong khu vực di tích nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của du khách.

Bà Phạm Hoàng Oanh- Phó Giám đốc Khu di tích cho biết: “Hiện chúng tôi có 20 hướng dẫn viên du lịch, tất cả đều có trình độ chuyên môn đại học trở lên. Ngoài việc quan tâm đến kỹ năng tuyên truyền, diễn giải truyền cảm và cách lựa chọn phương pháp, nội dung thuyết minh phù hợp với từng đối tượng, chúng tôi đang phối hợp với Trường Đại học Hùng Vương để tăng cường khả năng ngoại ngữ cho anh em trong toàn cơ quan, đặc biệt là đội ngũ HDVDL. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để họ được tham gia các hội thi, lớp tập huấn do Hiệp hội Du lịch tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch… tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng hướng dẫn, khả năng thuyết trình, phục vụ tốt hơn cho du khách mỗi khi về thăm Đền Hùng”.
Nhìn chung, tại các điểm du lịch trọng điểm của tỉnh như Khu Di tích đặc biệt Quốc gia Đền Hùng; Đền cổ Hùng Lô (thành phố Việt Trì); Vườn Quốc gia Xuân Sơn (huyện Tân Sơn); Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (huyện Thanh Thủy)… đều có đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên được đào tạo đúng chuyên ngành, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của du khách trong và ngoài nước.

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, toàn tỉnh hiện có 20 đơn vị kinh doanh lữ hành nội địa, 3 đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế; 147 hướng dẫn viên du lịch, trong đó có 48 HDV du lịch quốc tế, 88 HDV du lịch nội địa, 11 HDV du lịch tại điểm. Số hướng dẫn viên tốt nghiệp chuyên ngành du lịch có trình độ cao đẳng, đại học chiếm 66,2%, còn lại tốt nghiệp các chuyên ngành khác nhưng đều được đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch; 23,6% số hướng dẫn viên, thuyết minh viên hiện nay sử dụng thành thạo tiếng Anh. Song thực tế, đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên trên địa bàn tỉnh còn thiếu về số lượng, nhất là số hướng dẫn viên thành thạo nhiều ngoại ngữ, do đó việc truyền tải, quảng bá những giá trị văn hoá, di tích thắng cảnh của Đất Tổ đến với bạn bè và du khách quốc tế còn gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, đặc thù khách du lịch đến tỉnh thường đi nhỏ lẻ nên nhu cầu sử dụng hướng dẫn viên tại chỗ không nhiều, dẫn tới đội ngũ này ở nhiều khu, điểm du lịch không có điều kiện hoạt động để trau dồi, rèn luyện nghề nghiệp cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm.

Trước thực trạng đó, Sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch đã tổ chức Hội thi Hướng dẫn viên du lịch tại điểm tỉnh vào tháng 10 năm 2019 nhằm tạo điều kiện cho các hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế được bổ sung và cập nhật kiến thức chuyên môn, đủ tiêu chuẩn hành nghề theo quy định của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu cấp đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch khi hết hạn. Qua đó, đã giúp ngành Du lịch đánh giá đúng thực trạng, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp của đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, từ đó có các giải pháp đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ HDV tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Du lịch Phú Thọ đã và đang góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm và mở ra những cơ hội tìm kiếm đầu tư mới cho tỉnh nói chung và ngành Du lịch nói riêng. Để nâng cao chất lượng đội HDVDL, ngành Du lịch Phú Thọ cần định hướng cụ thể, rõ ràng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực du lịch cho từng giai đoạn, nâng cao chất lượng các cơ sở đào tạo HDVDL tại tỉnh; tăng cường, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ cho HDVDL; các kỹ năng giao tiếp, đạo đức nghề nghiệp…

Ông Nguyễn Đắc Thủy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẳng định: “Để du lịch tỉnh nhà phát triển hơn nữa, cần rất nhiều yếu tố, trong đó việc xây dựng và phát triển đội ngũ HDVDL chuyên nghiệp, có trình độ cao là điều rất quan trọng, góp phần quảng bá những hình ảnh tươi đẹp của tỉnh đến với du khách trong và ngoài nước. Thời gian tới, bên cạnh việc tạo sân chơi cho đội ngũ HDV để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, các điểm, khu du lịch và các công ty lữ hành cần tiếp tục quan tâm đào tạo đội ngũ thuyết minh viên, hướng dẫn viên du lịch, đặc biệt là nâng cao trình độ ngoại ngữ để phục vụ du khách nước ngoài. Ngoài ra, cần xây dựng cơ chế, chính sách thu hút, khuyến khích tạo điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trong và ngoài tỉnh đưa du khách về tỉnh, tạo cơ hội hoạt động, rèn luyện nâng cao trình độ cho đội ngũ HDVDL”.

Để có một đội ngũ HDVDL có trình độ nghiệp vụ vững, ngoại ngữ giỏi, am hiểu lịch sử, văn hoá dân tộc, đòi hỏi phải có sự hợp tác, liên kết chặt chẽ giữa ngành Du lịch, các cơ sở đào tạo, các địa phương và doanh nghiệp du lịch. Hơn nữa, đội ngũ HDVDL cần nhận thức được mình đang là đại sứ giới thiệu những tinh hoa văn hóa, con người Đất Tổ đến với bạn bè và du khách trong và ngoài nước. Từ đó, nỗ lực nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang