Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trải nghiệm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô

Thứ bẩy, 15/01/2022, 09:14 (GMT +7)
thumbnail
thumbnail
Print + | - Font Size: A


Đình cổ Hùng Lô hơn 300 năm tuổi.

(baophutho.vn) - Xã Hùng Lô là ngôi làng cổ bên dòng sông Lô, hiện nay vẫn còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa có giá trị, sức sống lâu bền và lan tỏa. Điển hình là di tích lịch sử văn hóa Đình Xốm- Đình Hùng Lô với kiến trúc cổ, nhiều họa tiết hoa văn gắn với thời đại Hùng Vương và lưu giữ nhiều cổ vật quý giá, trong đó tiêu biểu là 5 cỗ kiệu sơn son thiếp vàng và những khí tự lễ hội có niên đại cách ngày nay đã hơn 300 năm. Nơi đây cũng còn lưu giữ được tương đối đầy đủ các đồ thờ tự như đỉnh, đèn, lư hương, hạc... bằng gốm, đồng chạm khắc tinh xảo; hệ thống 43 câu đối... 

Làm nên vẻ cổ kính kỳ diệu của làng cổ Hùng Lô, ngoài đình cổ còn phải kể tới những ngôi nhà cổ. Hiện xã Hùng Lô còn lưu giữ được gần 50 ngôi nhà cổ có tuổi đời từ một trăm đến hai trăm năm. Nguyên liệu làm nhà đều từ gỗ, tre, nứa và được chạm khắc các biểu tượng như long, ly, quy, phượng, tùng, cúc, trúc, mai. Các ngôi nhà hầu như được thiết kế theo kiểu ba gian với hệ thống cửa sổ, cửa ra vào thông thoáng, phía trước là khoảnh sân rộng. Hiện nơi đây đã có một số gia đình kinh doanh du lịch homestay, cho khách tham quan kết hợp nghỉ ngơi, ăn uống. Ý thức được giá trị của những ngôi nhà cổ đối với du lịch và văn hóa nên người Hùng Lô luôn có ý thức giữ gìn, tôn tạo, bảo tồn. 


Biểu diễn hát Xoan với du khách nước ngoài tại Đình cổ Hùng Lô.

Điều đặc biệt hấp dẫn là ngoài vẻ đẹp cổ kính cùng các giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời, kể từ khi được đưa vào phục vụ tham quan, để đa dạng hóa sản phẩm du lịch, du khách đặt lịch đến thăm đình Hùng Lô sẽ được tham gia biểu diễn cùng các nghệ nhân các làn điệu Xoan Phú Thọ, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận. Những giai điệu hát Xoan khi được thể hiện qua tiếng hát, điệu nhảy của những người con sinh ra và lớn lên nơi phường Xoan gốc Hùng Lô đầy hấp dẫn và có sức lôi cuốn du khách lạ kỳ.


Du khách thăm quan Làng nghề làm mỳ truyền thống.

Cùng với đó du khách sẽ được ghé thăm làng nghề làm mỳ và bánh đa được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp truyền thống. Đây không chỉ là nghề gia truyền mang đến thu nhập cho các gia đình mà còn đang dần trở thành sản phẩm du lịch thú vị cho làng cổ. Tại đây, du khách sẽ được tìm hiểu về các công đoạn làm mỳ, bánh đa, được nếm thử đặc sản nổi tiếng của ngôi làng này và nếu có nhu cầu, còn được tham gia trải nghiệm một số công đoạn sản xuất.

Với hình thức kết hợp du lịch tâm linh - làng nghề dựa trên tài nguyên văn hóa, lịch sử dồi dào, làng cổ Hùng Lô đã và đang trở thành điểm đến ngày càng được nhiều du khách trong, ngoài nước biết đến. Sở VHTT&DL và UBND thành phố Việt Trì đang nỗ lực quảng bá, xúc tiến du lịch, đồng thời xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới để níu chân du khách về thành phố Việt Trì, thành phố lễ hội về với Cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Đức Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( )
Bình luận bài viết
security