Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Giỏi việc trường, đảm việc nhà”

Thứ hai, 21/11/2011, 08:08:00
Print + | - Font Size: A
“Giỏi việc trường, đảm việc nhà”

“Giỏi việc trường, đảm việc nhà”

A Font Size: - | +
PTO- Với đặc thù là ngành có đông lực lượng lao động nữ, trong những năm qua phong trào thi đua “giỏi việc trường đảm việc nhà” được ngành giáo dục huyện Thanh Ba triển khai thực hiện thu được nhiều kết quả có tác dụng nâng cao vai trò vị trí của nữ cán bộ giáo viên về trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ về quản lý, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho chị em tích cực tham gia phát triển sự nghiệp giáo dục trên địa bàn huyện.

Mô tả ảnh.
Không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nữ giáo viên ở Thanh Ba còn là người mẹ thứ hai của các em học sinh.

Là bậc học có 100% giáo viên nữ, chủ yếu ngoài biên chế, mức lương thấp, nhiều đơn vị chi trả lương hàng tháng chưa kịp thời, thế nhưng đội ngũ giáo viên bậc học Mầm non trong huyện vẫn tận tâm với sự nghiệp trồng người bởi các cô giáo hiểu rằng chăm sóc giáo dục tốt trẻ em lứa tuổi mầm non là tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển của các bậc học tiếp theo góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giáo dục của huyện nhà. Chính sự quyết tâm gắn bó với sự nghiệp trồng người của các cô mà ngành học mầm non duy trì, giữ vững và phát triển ở các trường học, tiếp tục ổn định được hệ thống trường lớp. Qua phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” đã xuất hiện nhiều tập thể tiêu biểu, điển hình như Trường Mầm non Võ Lao, Trường MN Hoa Hồng, MN Lương Lỗ , Hanh Cù, Mạn Lạn đã đạt chuẩn quốc gia. Trường MN tư thục Vân Lĩnh mặc dù còn gặp nhiều khó khăn vẫn duy trì tốt chất lượng. Nhiều cán bộ quản lý, giáo viên đã trở thành những tấm gương vượt khó vươn lên như cô Nguyễn Thị Oanh - Hiệu trưởng Trường MN Võ Lao, người đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng trường trở thành trường MN đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của huyện Thanh Ba, trường còn liên tục đạt đơn vị tiên tiến xuất sắc được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Cô Nguyễn Thị Hiền, Phó hiệu trưởng Trường MN Hoa Hồng thị trấn Thanh Ba, UVBCH Công đoàn giáo dục huyện, Chủ tịch công đoàn trường, người đã có nhiều biện pháp chỉ đạo nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục nên trường liên tục có giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Các trường học đều tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh bán trú. Tích cực tham mưu với chính quyền địa phương, phối hợp tốt với các tổ chức chính trị trong nhà trường thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục huy động mọi nguồn lực ủng hộ cơ sở vật chất nên năm 2006 trường đã đạt chuẩn quốc gia và là một trong những trường có quy mô lớn nhất huyện.  Ở một địa bàn khó khăn hẻo lánh, từ chỗ chỉ có một lớp mẫu giáo tư thục, cô Huỳnh Thị Hảo đã có nhiều cố gắng tuyên truyền nhân dân đầu tư vốn ban đầu xây dựng Trường MN tư thục Vân Lĩnh luôn phát triển về quy mô và ngày càng nâng cao về chất lượng. Đến nay nhà trường đã có 5 lớp mẫu giáo và nhóm trẻ được tổ chức bán trú, đặc biệt trường đã tự cân đối chi trả lương cho giáo viên với mức trên 1 triệu đồng/ tháng, trường luôn đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện.

Đội ngũ nữ cán bộ, giáo viên bậc tiểu học đã có nhiều cố gắng để vận động trẻ em trong độ tuổi ra lớp, duy trì sĩ số, chống mù chữ, tái mù chữ. Trong những năm gần đây để đáp ứng yêu cầu giảng dạy theo chương trình và sách giáo khoa mới, phong trào tự học đạt chuẩn và trên chuẩn, phong trào “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và các phong trào khác được ngành triển khai đã được đông đảo nữ CB, GV, CNV tham gia, công tác phấn đấu xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu trở thành cán bộ quản lý giỏi, giáo viên giỏi đã thực sự khơi dậy khả năng sáng tạo của nữ cán bộ quản lý và giáo viên tiểu học.

Phong trào phấn đấu trở thành giáo viên giỏi đã phát triển đều khắp ở các trường trong huyện, số giáo viên nữ đạt danh hiệu GVG qua các kỳ thi GV dạy hòa nhập giỏi và GVG hàng năm tăng. Điển hình trong phong trào này là cô giáo Tô Bích Thủy, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Khải Xuân; cô Nguyễn Cẩm Thanh, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Hanh Cù; cô giáo Mè Thị Bích Liên, Trường tiểu học Ninh Dân GVG cấp quốc gia về dạy giáo dục hòa nhập giờ đã trở thành Phó hiệu trưởng nhà trường.

Ở bậc học THCS, nhiều tập thể nữ cán bộ giáo viên trong các nhà trường là những tập thể điển hình, những tấm gương sáng cho học sinh học tập. Những danh hiệu học sinh giỏi các cấp mà các em đạt được cũng chính là niềm vui hạnh phúc của các chị.

Bà Nguyễn Thị Thuyết, Phó trưởng Phòng giáo dục, Chủ tịch công đoàn ngành giáo dục huyện Thanh Ba cho biết: "Giỏi việc trường, đảm việc nhà" là hai nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi cao đối với nữ CB, GV, CVN trong ngành. Tuy nhiên nhiều cô đã thành công trong cả hai lĩnh vực. Hiện toàn ngành có 132 cô làm công tác quản lý, ngoài giờ làm việc trở về gia đình các cô lại làm tốt vai trò của người vợ, người mẹ, người con. Có cô tuy giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng nhưng khi về gia đình vẫn là nông dân giỏi chăn nuôi, thả cá trồng rừng cho thu nhập bình quân mỗi năm từ 15 - 20 triệu đồng như cô Tám trường MN Hanh Cù, cô Mai trường MN Đại An…

Như những con ong chăm chỉ, nữ giáo viên của ngành giáo dục Thanh Ba đang từng ngày, từng giờ nâng cao kiến thức và truyền kiến thức của mình sang các thế hệ học sinh với mong muốn ngày càng có nhiều nữ giáo viên giỏi và học sinh giỏi các cấp.
Lê Thương
Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang