Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Trường THPT Việt Trì - Lớn mạnh cùng thành phố

Thứ năm, 19/04/2012, 07:54:00
Print + | - Font Size: A

PTO- Trưởng thành từ mái trường THPT Việt Trì, đối với chúng tôi- những học sinh cũ của trường đó là một niềm tự hào. Bởi trường không chỉ được thành lập, phát triển và trưởng thành cùng thành phố Việt Trì anh hùng, là điểm sáng của sự nghiệp giáo dục-đào tạo đất Tổ.

Giờ thực hành Hóa học của lớp 11a4, Trường THPT Việt Trì
Giờ thực hành Hóa học của lớp 11a4, Trường THPT Việt Trì

Từ mái trường này gần 3 vạn học sinh đã tốt nghiệp. Trong số họ đã có nhiều người trở thành những nhà khoa học, nhà quản lý, nhà giáo, kỹ sư, bác sĩ, nhà văn, nhà thơ, những sỹ quan quân đội, những doanh nhân giỏi...và nhiều người đã anh dũng hy sinh bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Trở lại trường sau 15 năm xa cách, bao kí ức lại ùa về trong tôi. Tôi còn nhớ như in ngày đó khi có tên trong danh sách trúng tuyển vào trường, tôi rất vui sướng và phấn khởi bởi mình được học tập dưới mái trường Việt Trì mến yêu. Ở đó, có đội ngũ các thầy, cô giáo luôn tâm huyết với nghề, trình độ chuyên môn vững vàng, tận tụy, hết lòng vì học sinh thân yêu; có cơ sở vật chất khá khang trang, sạch đẹp. Suốt 3 năm học tại trường, cũng như các bạn cùng trang lứa, chúng tôi có bao kỷ niệm gắn bó không bao giờ phai mờ. Khi ấy chúng tôi là những thế hệ học sinh đầu tiên học chương trình phân ban. Xét về điều kiện và khả năng của mình, tôi chọn học ban C, đó là ban dành cho học sinh yêu thích những môn xã hội. Cũng với đặc thù đó nên lớp tôi có những 50 học sinh nữ mà chỉ có 7 học sinh nam. Tuy là tập thể có nhiều nữ nhưng chúng tôi luôn có sự gắn kết và quyết tâm phấn đấu học tập thật tốt, tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi một cách tích cực. Cũng chính vì vậy, lớp tôi là một trong những tập thể luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua của trường. Mỗi lần như vậy, các thầy cô giáo dạy lớp tôi thấy tự hào và dành cho chúng tôi những lời nhận xét chân thành bởi lớp là tập thể đông nữ nên ý thức học tập và ý thức chấp hành kỷ luật tốt. Ngày đó  trường luôn chú trọng đẩy mạnh giáo dục toàn diện, có nhiều biện pháp cụ thể trong giáo dục đạo đức, nề nếp, kỷ cương học đường, tăng cường tinh thần đoàn kết thương yêu đùm bọc trong học sinh, tình bạn, tình thầy trò. Do vậy chúng tôi có nếp sống lành mạnh, có động cơ và thái độ học tập đúng đắn, cần cù, say mê học tập. Có ý thức cao trong học tập và sự vun đắp của thầy cô, nên thế hệ chúng tôi đều đã trưởng thành là những công dân có ích cho xã hội.

Chỉ còn gần 2 tháng nữa, ngày 4-6-2012 nhân dân thành phố tưng bừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập thành phố anh hùng. Cũng rất vinh dự, ít ngày sau đó, tháng 11-2012, trường tôi-mái trường mang tên thành phố cũng tròn 50 tuổi. 50 năm –dấu ấn nửa đời người, nửa thế kỷ với sự nghiệp trồng người, trường đã đạt được thành tích đáng ghi nhận, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn ổn định. Ngay cả trong những năm thực hiện quyết liệt cuộc vận động “Hai không” trường vẫn duy trì được tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp cao trong tốp đầu của tỉnh từ 99% trở lên. Số học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi tăng rõ rệt, chỉ tính từ năm học 1996-1997 đến nay, trường đã có trên 1.000 học sinh đạt giải cấp tỉnh và trường nằm trong tốp đầu về số học sinh giỏi của tỉnh. Số học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng, đại học ngày càng nhiều. Năm học 2010-2011, tính riêng tỷ lệ đỗ đại học của trường đạt trên 65%. Đội ngũ cán bộ, giáo viên không ngừng nâng cao tinh thần tự học và sáng tạo. Hiện nay, trường có 112 cán bộ giáo viên, nhân viên, trong đó 100% đạt chuẩn, trên chuẩn có 17 người. 100% cán bộ, giáo viên đều có đề tài nghiên cứu khoa học. Nhà trường đã nghiên cứu thành công nhiều đề tài cấp ngành. Điển hình là đề tài: “Định lượng trong đánh giá, xếp loại hạnh kiểm học sinh” của Tổ Toán; “Kiểm tra trắc nghiệm môn Vật lý-Ban khoa học tự nhiên” của Tổ Vật lý, qua nghiệm thu đều được đánh giá xếp loại khá. Năm học 2010-2011, cán bộ, giáo viên nhà trường cùng với cán bộ, giáo viên Trường THPT chuyên Hùng Vương nghiên cứu thành công đề tài “Ứng dụng CNTT trong soạn giảng bộ môn Sinh học lớp 10, lớp 11 thuộc chương trình Sinh học THPT” cấp ngành được xếp loại xuất sắc.  Đến nay, ở tất cả các bộ môn và các khối lớp đều có giáo viên giỏi phụ trách, do đó chất lượng giảng dạy ngày càng được nâng cao. Các tổ chức chính trị, đoàn thể trong trường hoạt động đều tay. Đảng bộ liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu. Do được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và từ công tác xã hội hóa giáo dục, đến nay nhà trường đã có 3 nhà lớp học với 36 phòng học kiên cố, nhà điều hành, nhà đa năng, sân vận động, nhà học bộ môn, nhà thư viện, truyền thống, nhà để xe của giáo viên và học sinh... Cùng với phong trào thi đua “hai tốt”, nhà trường thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động, các phong trào thi đua như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...

Nửa thế kỷ với sự nghiệp trồng người đó là một chặng đường đầy gian lao thử thách nhưng cũng vô cùng vẻ vang, Trường THPT Việt Trì luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu của khối THPT toàn tỉnh. Bảng vàng truyền thống của nhà trường ngời sáng những danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Cờ thi đua của Trung ương đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và UBND tỉnh... Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhà trường tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục, trong đó vấn đề then chốt là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chỉ đạo việc đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, bồi dưỡng năng lực tự học, tư duy sáng tạo cho học sinh, chú ý “Dạy chữ, dạy người” và dạy nghề phổ thông nhằm đào tạo được những lớp người có trình độ, có khả năng vận dụng tri thức khoa học vào đời sống, sản xuất. Trường đang phấn đấu đề nghị được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn  I vào năm 2012.

Anh Thơ 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang