Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngày đầu thi tuyển sinh THPT năm học 2013-2014: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Thứ ba, 18/06/2013, 08:13:00
Print + | - Font Size: A
Ngày đầu thi tuyển sinh THPT năm học 2013-2014: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Ngày đầu thi tuyển sinh THPT năm học 2013-2014: An toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

A Font Size: - | +

PTO- Ngày 17 -6, trên địa bàn tỉnh đã có 32/35 trường THPT công lập tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2013-2014 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn (thời gian 120 phút); buổi chiều các thí sinh tiếp tục thi Tiếng Anh (thời gian 60 phút. Kỳ thi tuyển sinh THPT năm học 2013-2014 có một số điểm mới. Các trường có số học sinh đăng kí dự tuyển ít hơn so với chỉ tiêu được giao thì Giám đốc Sở GD&ĐT sẽ ra quyết định cho xét tuyển. Theo đó, các trường THPT: Minh Hòa (Yên Lập), Văn Miếu (Thanh Sơn), Yển Khê (Thanh Ba) sẽ tổ chức xét tuyển. Những học sinh trường PTDTNT đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào các Trường THPT trên địa bàn (trừ vào các trường chuyên biệt là PTDTNT tỉnh và THPT chuyên Hùng Vương). Thí sinh dự tuyển vào các trường THPT năm học 2013-2014 (bao gồm cả trường PTDTNT tỉnh, Trường THPT chuyên Hùng Vương với các bài thi không chuyên) được tổ chức thi chung đề, chung thời gian, sử dụng cùng một hướng dẫn chấm và sử dụng chung kết quả thi để xét tuyển. Với 32 trường THPT tổ chức thi tuyển, Giám đốc Sở GD&ĐT đã ra quyết định thành lập 35 Hội đồng coi thi (HĐCT) với 570 phòng thi và trên 13.000 thí sinh đăng kí dự thi. Như vậy số thí sinh tham gia thi tuyển ít hơn so với năm học 2012-2013 là gần 1.000  thí sinh. Theo kế hoạch năm nay, toàn tỉnh sẽ tuyển sinh THPT hệ công lập 10.080 học sinh.

Thí sinh nghiêm túc làm bài thi tại HĐCT Trường THPT chuyên Hùng Vương.
Thí sinh nghiêm túc làm bài thi tại HĐCT Trường THPT chuyên Hùng Vương.

Do kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2013-2014 chỉ diễn ra một đợt duy nhất trên địa bàn toàn tỉnh nên các bậc phụ huynh không tránh khỏi lo âu, mong đợi, nhiều người đã phải sắp xếp, bố trí thời gian đưa con đi thi, nhiều người cũng đã ở lại ngoài khu vực thi để đợi con với nhiều giờ đồng hồ. Điều này cũng là một trong những yếu tố gây áp lực hơn cho học sinh và bản thân phụ huynh. Chúng tôi đã có mặt tại một số HĐCT, điều ghi nhận tại các HĐCT diễn ra trong không khí nghiêm túc, kỷ luật phòng thi được siết chặt, cán bộ coi thi, cán bộ bảo vệ, cán bộ phục vụ đã làm đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Kỳ thi tuyển sinh năm nay, Trường THPT chuyên Hùng Vương có số thí sinh dự thi đông nhất tỉnh với 936 em, chính vì vậy, nhà trường phải thành lập 2 HĐCT với 54 phòng thi tại Trường và Trường THPT Vũ Thê Lang. Đây là năm thứ 2 nhà trường thực hiện đổi mới trong tuyển sinh đó là: Thí sinh được đăng kí tối đa 2 nguyện vọng vào hai lớp chuyên ở hai môn chuyên khác nhau (nếu lịch thi 2 môn chuyên không trùng nhau); đồng thời với việc đăng kí dự tuyển vào lớp chuyên, học sinh có thể đăng kí dự tuyển vào lớp không  chuyên của trường. Theo đó, học sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Hùng Vương được sử dụng kết quả của các bài thi không chuyên để xét vào trường THPT công lập. NGUT Hoàng Văn Cường-Chủ tịch HĐCT cho biết: “Kỳ thi tuyển sinh năm 2013-2014, Trường có 936 thí sinh dự thi, so với kỳ tuyển sinh năm trước, giảm 60 em. Số chỉ tiêu được giao là 490 em. Để khắc phục tình trạng thí sinh dự thi không có nguyện vọng vào trường chuyên mà tìm cơ hội may mắn được ngồi cạnh các bạn học giỏi lấy điểm để xét tuyển vào các trường THPT công lập, theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Sở GD&ĐT, năm nay, nhà trường đã xếp phòng thi theo môn chuyên, mỗi học sinh ngồi một bàn. Cũng từ sự bố trí, sắp xếp trên mà trong ngày thi đầu tiên, các em nghiêm túc làm bài, không có tình trạng trao đổi hay thí sinh mang tài liệu vào phòng thi”.

Khác với sự chuyên biệt của trường chuyên, Trường THPT Việt Trì có số lượng thí sinh dự thi không đông với 355 em nhưng số em thi vào Trường THPT chuyên Hùng Vương có nguyện vọng vào trường lại đông với 416 nguyện vọng. Số chỉ tiêu giao cho trường tuyển 380 em. Trong ngày thi đầu tiên, số thí sinh đăng kí dự thi đều đến đủ, trong quá trình làm bài thi, các thí sinh đều chấp hành đúng nội quy, kỉ luật phòng thi một cách nghiêm túc. Sau khi thi xong 2 môn thi của ngày đầu, em Trần Minh Anh (phường Dữu Lâu) dự thi tại HĐCT Trường THPT Việt Trì cho biết: “Đề thi bám sát chương trình sách giáo khoa, vì vậy, theo em nghĩ nếu nắm chắc kiến thức thì có thể làm bài sẽ đạt kết quả khá. Em tin tưởng bài làm của em cũng đạt chất lượng cao, đủ điều kiện sẽ trúng tuyển vào Trường THPT Việt Trì. Em Đặng Văn Cường (Gia Cẩm) dự thi tại Trường THPT Việt Trì chia sẻ: “Xác định rõ tính nghiêm túc của kỳ thi tuyển sinh này nên trong thời gian qua, em đã ôn tập thật kĩ nắm chắc kiến thức để tham gia kỳ thi. Chính vì vậy, trong ngày thi đầu tiên, em đã có tâm lý thoải mái, tự tin để  tập trung làm bài một cách tốt nhất”. Đồng chí Lê Xuân Trường - Giám đốc Sở GD&ĐT trao đổi: “Để đảm bảo cho kì thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn cho hiệu trưởng các nhà trường cũng như các thành viên làm công tác coi thi và công tác thi tuyển sinh năm học 2013-2014. Yêu cầu các nhà trường phổ biến nội quy, quy chế thi cho các lực lượng tham gia làm công tác tuyển sinh . Trong ngày đầu tiên thi, có 62 em bỏ thi, 1 thí sinh tại HĐCT Công nghiệp Việt Trì vi phạm quy chế thi; các HĐCT trên địa bàn toàn tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế”.

Hôm nay, ngày 18-6 buổi sáng các thí sinh sẽ thi môn cuối cùng là Toán với thời gian 120 phút. Riêng thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Hùng Vương ngày mai 19-6 sẽ thi các môn chuyên: Buổi sáng thi các môn chuyên: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh (chuyên tiếng Anh); buổi chiều thi các môn còn lại: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Toán (chuyên Tin học); tiếng Anh (chuyên tiếng Pháp).

Anh Thơ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang