Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Phong trào nghiên cứu khoa học ở Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì

Thứ hai, 13/11/2017, 07:46:01
Print + | - Font Size: A
Phong trào nghiên cứu khoa học ở Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì

Phong trào nghiên cứu khoa học ở Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì

A Font Size: - | +

img02512-1510534041

Sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì tham gia Hội thi Bàn tay vàng kỹ năng phân tích.

PTĐT-Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì đã không ngừng nỗ lực trong công tác giáo dục đào tạo nhằm cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng ứng dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất, sáng tạo trong công việc. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của nhà trường chính là khơi dậy và phát huy sáng tạo trong cán bộ, giảng viên, sinh viên thông qua phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH). Từ phong trào này nhiều ý tưởng sáng tạo, đề tài, công trình NCKH của giảng viên và sinh viên đã mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng, xã hội.

Để lý thuyết đi đôi với thực hành, trường luôn chú trọng phát huy khả năng nghiên cứu khoa học của cả thầy và trò. Với mỗi giảng viên mỗi năm phải có ít nhất 40 giờ thực tiễn xuống các nhà máy, phải tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học hoặc công bố các bài báo nghiên cứu chuyên ngành trên các tạp chí trong nước và quốc tế. Đối với sinh viên hoạt động NCKH được triển khai ở hầu hết các lĩnh vực đào tạo của nhà trường, từ công nghệ điện, điện tử, hóa học, môi trường đến cơ khí thực hành. Ngay từ năm đầu tiên học tập, sinh viên đã được trang bị, bồi dưỡng năng lực, phương pháp NCKH thông qua sự hướng dẫn, giảng dạy của đội ngũ giảng viên và cán bộ NCKH. Sang năm thứ hai, các em đã có thể tham gia NCKH, được đăng ký đề tài, được chọn giáo viên hướng dẫn và thực hiện...

Từ chủ trương đúng đắn của nhà trường ngày càng có nhiều giảng viên, sinh viên tham gia NCKH. Theo TS Trần Thị Hằng – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì: Trong năm 2016, trường đã triển khai thực hiện hàng chục đề tài, thu hút hàng trăm sinh viên tham gia, qua đó đã lựa chọn 10 đề tài nghiên cứu cấp trường có tính ứng dụng cao do sinh viên các khóa 2013, 2014, 2015 thực hiện để trao giải và tuyên dương trước toàn trường, trong đó đề tài “Thiết kế hệ thống chiếu sáng đô thị và giải pháp tiết kiệm điện năng” của sinh viên Lê Quang Điệp - Lớp Điện tử 1 khóa tuyển sinh năm 2012  đạt giải nhất; đề tài “Sấy dược liệu, rau, củ ở nhiệt độ thường” của sinh viên Lê Thị Lệ - Lớp Công nghệ hóa học 1 khóa tuyển sinh năm 2013 đạt giải Nhì...

Nhằm tạo sân chơi, phát triển tư duy, khơi dậy tiềm năng, khả năng sáng tạo của từng sinh viên, nhà trường còn tổ chức các cuộc thi để khuyến khích sinh viên tham gia như: Mini robocon, bàn tay vàng kỹ năng phân tích, sáng tạo khoa học... Cũng từ sân chơi này các em có kiến thức để tham gia các cuộc thi quốc gia, trong đó có cuộc thi Olimpic Hóa học toàn quốc lần thứ 9 và giành được kết quả rất đáng tự hào: 5 giải Nhì, 4 giải Ba, 1 giải Khuyến khích. Ngoài ra, em Nguyễn Thị Huyền Trang (ĐT2Đ13) được Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tuyên dương nữ sinh viên tiêu biểu lĩnh vực kỹ thuật năm 2016.  

Muốn trò giỏi thì thầy phải giỏi, cũng từ phong trào NCKH mà trong năm học vừa qua các giảng viên của Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì đã thực hiện 37 đề tài nghiên cứu các cấp, trong đó có 1 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, 2 đề tài cấp Bộ, 2 đề tài cấp tỉnh, 32 đề tài nghiên cứu cấp trường, hơn 60 bài nghiên cứu chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực được công bố đăng tải trên các tạp chí trong nước, 8 bài đăng tải trên các tạp chí quốc tế. Một trong số những đề tài mang lại giá trị ứng dụng và hiệu quả kinh tế cao được giới chuyên môn và doanh nghiệp nhắc đến nhiều chính là đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ: “Nghiên cứu kích thích phát triển quần thể vi sinh vật ứng dụng trong xử lý nước thải bằng muối của axit bis(oxymethyl)phosphinic” của  NGƯT. TS. Vũ Đình Ngọ - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì. Đề tài không chỉ có ý nghĩa khoa học đơn thuần mà còn mang lại giá trị thực tiễn, ứng dụng cao trong phục vụ phát triển sản xuất công nghiệp nhẹ lĩnh vực hóa chất nên đã được Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài đánh giá xếp loại xuất sắc. 

Phát huy những kết quả đạt được, từ đầu năm học 2017- 2018, Trường  Đại học Công nghiệp Việt Trì tiếp tục thổi bùng ngọn lửa đam mê NCKH trong hơn 5.000 sinh viên và giáo viên toàn trường. Hiện nay, nhiều đề tài nghiên cứu cấp Bộ, cấp tỉnh đang được các thầy cô trong trường thực hiện. Mong rằng với sự nhiệt huyết, đam mê NCKH của thầy và trò trường Đại học Công nghiệp Việt Trì sẽ góp phần tích cực vào việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang