Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xây dựng môi trường học đường lành mạnh ở Yên Lập 

Thứ tư, 01/11/2017, 08:13:26
Print + | - Font Size: A
Xây dựng môi trường học đường lành mạnh ở Yên Lập 

Xây dựng môi trường học đường lành mạnh ở Yên Lập 

A Font Size: - | +

img0757-1509498908

Học sinh Trường phổ thông dân tộc nội trú Yên Lập được tìm hiểu những nét đẹp văn hóa, bản sắc mỗi dân tộc tại phòng truyền thống, qua đó góp phần xây dựng môi trường học đường thân thiện, lành mạnh.

PTĐT-Huyện Yên Lập hiện có 56 đơn vị trường học với trên 20.800 học sinh ở các bậc học. Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, các nhà trường trên địa bàn huyện còn quan tâm đẩy mạnh xây dựng môi trường học đường lành mạnh, thân thiện bằng nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, mang ý nghĩa giáo dục cao, giúp các em không chỉ học tập tốt mà còn góp phần định hình nhân cách cho học sinh ngay khi ngồi trên ghế nhà trường.

Xác định cơ sở vật chất trường, lớp học cũng góp phần quan trọng trong việc xây dựng một môi trường học tập an toàn, thân thiện, lành mạnh, Phòng Giáo dục huyện đã chủ động rà soát toàn bộ hệ thống trường, lớp học đã xuống cấp cần sửa chữa hoặc đầu tư mới… Đặc biệt, học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng sống, kỹ năng về phòng, chống xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, cơ sở giáo dục không bị ảnh hưởng xấu của các loại hình kinh doanh, dịch vụ xung quanh. Công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về bạo lực học đường từ bậc học mầm non đến THPT được triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú: Lồng ghép giáo dục kiến thức về bạo lực học đường, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh thông qua các môn học chính khóa, các giờ ngoại khóa, các giờ sinh hoạt… Phương pháp sân khấu hóa giáo dục đã được áp dụng tại nhiều trường học giúp học sinh dễ tiếp thu và áp dụng hiệu quả hơn. Em Nguyễn Hoàng Thị Lan Anh, lớp 10B, Trường phổ thông dân tộc nội trú Yên Lập chia sẻ: Qua các buổi tuyên truyền của trường về bạo lực học đường đã giúp em có thêm hiểu biết, nâng cao tinh thần cảnh giác và tự bảo vệ bản thân. Cùng với việc cố gắng học tập tốt, luôn hòa nhã, vui vẻ và giúp đỡ các bạn em sẽ là tuyên truyền viên tích cực giúp các bạn hiểu và tránh xa bạo lực học đường, cùng nhau xây dựng lớp học thân thiện và đạt kết quả cao trong học tập.

Với việc xây dựng hiệu quả mô hình "Trường học thân thiện, học sinh tích cực", Trường phổ thông dân tộc nội trú Yên Lập trở thành mô hình mẫu cho các trường trên địa bàn, học tập kinh nghiệm. Từ những nội dung cốt yếu của phong trào, nhà trường xây dựng các nhóm giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn của mình và đã xây dựng tiêu chí môi trường học tập thân thiện với các bước thực hiện như: Truyền thông, chuyên môn và xây dựng cơ sở vật chất; tăng cường vai trò giáo viên chủ nhiệm lớp; tổ chức hoạt động tập thể vui chơi lành mạnh; tổ chức cho học sinh tìm hiểu văn hóa các dân tộc, lịch sử văn hóa tại địa phương. Việc xây dựng mô hình đã giúp các lớp học được đầu tư khang trang, sạch đẹp; khuôn viên có nhiều cây xanh, bóng mát đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của học sinh. Các em học sinh có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa và cũng mạnh dạn, tự tin hơn trong việc bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình.

Để xây dựng môi trường học đường lành mạnh, bên cạnh sự nỗ lực của ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo thì các bậc phụ huynh cũng cần vào cuộc để tăng cường giáo dục giúp mỗi học sinh nhận thức được tác hại của bạo lực học đường từ đó có cách phòng chống, không nói xấu bạn, không gây mâu thuẫn, không gây gổ, tụ tập đánh nhau. Một trong những cách làm hay trong xây dựng môi trường học đường lành mạnh đó là các nhà trường xây dựng những hòm thư góp ý với tên gọi “Điều em muốn nói”, giúp các em có cơ hội gửi gắm những tâm tư, tình cảm của mình. Hàng tuần, Ban thanh tra nhân dân của mỗi nhà trường sẽ tiếp nhận những ý kiến góp ý của các em để xây dựng môi trường học tập lành mạnh và bổ ích. Em Nguyễn Khánh Linh, lớp 9A, Trường THCS Hưng Long chia sẻ: “Hòm thư của nhà trường có ý nghĩa rất thiết thực. Em cũng từng viết thư cho trường góp ý về việc tổ chức sân chơi cho chúng em và được nhà trường tiếp nhận. Có nơi để bày tỏ tâm tư, các bạn học sinh cũng giảm bớt áp lực, căng thẳng, tránh những hành vi bạo lực học đường”.

Tình trạng bạo lực học đường ngày càng gia tăng, không chỉ ở thành thị mà ngay cả vùng nông thôn cũng đang có những biểu hiện và nguy cơ thiếu lành mạnh trong môi trường học đường đặt ra yêu cầu các trường học trên địa bàn huyện Yên Lập cần quan tâm đẩy mạnh xây dựng môi trường học đường lành mạnh. Mỗi trường học trên địa bàn đều có những cách làm riêng phù hợp với đặc điểm tình hình, song dù là cách làm nào thì vấn đề tạo nên một môi trường học đường lành mạnh cần sự nhận thức và hành động từ chính mỗi học sinh, sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của ngành giáo dục, các nhà trường, gia đình cũng như sự chung tay của cả cộng đồng xã hội.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang