Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giáo dục mũi nhọn: "Mùa vàng" ở nhiều sân chơi

Chủ nhật, 31/12/2017, 11:24:58
Print + | - Font Size: A
Giáo dục mũi nhọn: "Mùa vàng" ở nhiều sân chơi

Giáo dục mũi nhọn: "Mùa vàng" ở nhiều sân chơi

A Font Size: - | +

221-1514626242

Sau  kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh ngành GD&ĐT tỉnh tổ chức gặp mặt, động viên giáo viên bồi dưỡng và học sinh đạt giải.

PTĐT- Năm 2017 khép lại, đánh dấu những thành công của ngành giáo dục & đào tạo với nhiều giải “Vàng” trong các kỳ thi cấp Quốc gia. Giáo dục mũi nhọn tiếp tục góp phần khẳng định chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao, đưa ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh ta trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục của cả nước.

Cùng với chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, những năm qua, ngành GD&ĐT tỉnh tập trung chỉ đạo các cơ sở giáo dục phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu coi đó là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các nhà trường. Hàng năm, Sở GD&ĐT ban hành các văn bản chỉ đạo việc tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu ở tất cả các cơ sở giáo dục. Riêng Trường THPT chuyên Hùng Vương là đơn vị được giao trách nhiệm chính trong công tác bồi dưỡng các đội tuyển của tỉnh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia và Olympic Quốc tế. Trực tiếp Giám đốc Sở GD&ĐT và Ban Chỉ đạo thường xuyên làm việc với Trường THPT chuyên Hùng Vương cho ý kiến chỉ đạo và kịp thời động viên, chia sẻ những khó khăn với các thầy cô giáo dạy đội tuyển, đề ra các phương hướng giải quyết tháo gỡ những khó khăn. Với những chỉ đạo đúng đắn, trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm 2017, toàn tỉnh có 53/74 HS dự thi đạt giải, chiếm 71,6%. Trong đó có 2 giải Nhất, 12 giải Nhì, 18 giải Ba và 21 giải Khuyến khích; tăng 2 giải Nhất so với năm trước, lần đầu tiên có học sinh đạt giải Nhất Quốc gia môn Tin học. Theo thống kê chung của cả nước, Phú Thọ là tỉnh đứng thứ 11/70 đơn vị về số học sinh đạt giải, tăng 1 bậc so với năm học trước. Điều đáng nói là trong đội thi tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi, đều có học sinh thi vượt cấp, cho thấy công tác tuyển chọn và bồi dưỡng đào tạo học sinh giỏi luôn đảm bảo yếu tố kế cận, cũng như đảm bảo cho yêu cầu về giáo dục mũi nhọn được duy trì.
Bên cạnh giáo dục về văn hóa, ngành giáo dục cũng đặc biệt quan tâm bồi dưỡng tài năng sáng tạo cho học sinh. Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh được ngành GD&ĐT tỉnh chỉ đạo tổ chức bài bản để lựa chọn các đề án, mô hình, đề tài tốt nhất tham gia Cuộc thi khoa học Quốc gia học sinh trung học. Không chỉ tập trung ở những trường “điểm”, Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của tất cả các trường học trên địa bàn từ thành phố đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi. Vì vậy, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm 2017, toàn tỉnh có 17/18 dự án tham dự đạt giải. Với 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 7 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Nhiều mô hình, đề tài dự thi đạt giải được đánh giá cao từ cuộc thi cấp tỉnh như: Đề án “Nốt nhạc thần kỳ”, lĩnh vực Đồ dùng học tập, của nhóm học sinh Trường THCS Cao Xá; mô hình Ứng dụng khám phá Phú Thọ trên Smasrtphone của em Phí Thị Minh Hảo, Trường THPT Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy… Qua Cuộc thi Quốc gia, 22 em học sinh được mời tuyển thẳng vào các trường ĐH hàng đầu Việt Nam như: Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội... Đội tuyển của tỉnh Phú Thọ xếp thứ 2/68 đoàn tham gia trên toàn quốc, sau thành phố Hà Nội. 

Là cơ sở giáo dục dẫn đầu trong các cuộc thi học sinh giỏi tỉnh và Quốc gia, Trường THPT chuyên Hùng Vương đã có một chiến lược bài bản trong việc đào tạo “gà nòi”. Thầy giáo Nguyễn Xuân Quỳnh - Phó hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Thực hiện chỉ đạo của ngành, các em tham gia đội tuyển được nhà trường tổ chức học tập, ăn ở tập trung ở trường để giáo viên đội tuyển có biện pháp theo dõi, hướng dẫn. Bên cạnh đó, nhà trường cũng xác định cần có đội ngũ giáo viên bồi dưỡng đội tuyển năng lực, kinh nghiệm. Việc tuyển chọn và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên tham gia dạy học sinh giỏi dựa trên các tiêu chuẩn: Có trình độ, kiến thức chuyên môn cao, có phẩm chất đạo đức tốt, yêu nghề và tâm huyết với phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi. Quá trình ôn luyện, các thầy, cô giáo luôn tạo cho học sinh tâm lý tự tin, tổ chức các hoạt động trải nghiệm. Từ đó, các em đi thi với tâm lý thoải mái, quyết tâm và đạt kết quả cao”. 


img4119-1514626271

Nhiều sản phẩm sáng tạo KHKT của  các em học sinh có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Ảnh: Nguyên An

Cũng góp phần khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh là kết quả “tham chiếu” tại các cuộc thi qua mạng cấp Quốc gia như: Olympic Tiếng Anh trên Internet, Olympic Smart English (OSE), giải Toán và Vật lý qua Internet; cuộc thi Câu lạc bộ Toán học tuổi thơ... đã có gần 600 em đạt giải qua các kỳ thi này, trong đó chủ yếu đạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Tỉnh Phú Thọ là 1 trong 5 tỉnh, thành phố có số lượng, chất lượng giải đứng đầu toàn quốc. Ngoài Trường THPT chuyên Hùng Vương điển hình về chất lượng giáo dục mũi nhọn còn phải kể đến các trường THPT không chuyên như: Phương Xá, Hạ Hòa, Vĩnh Chân, Công nghiệp Việt Trì, Tam Nông, Thanh Thủy... một số Phòng GD&ĐT: Việt Trì, Thanh Thủy, thị xã Phú Thọ, Lâm Thao, Hạ Hòa vẫn tiếp tục duy trì và giữ vững chất lượng GD mũi nhọn.

Năm học 2017-2018, ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục đề ra 9 nhiệm vụ và 5 giải pháp trọng tâm thực hiện nhiệm vụ năm học. Giáo dục mũi nhọn được xác định là nhiệm vụ hết sức quan trọng của ngành nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Với những thành quả đạt được trong những năm qua, thông qua những chỉ đạo đúng, kịp thời, hy vọng giáo dục mũi nhọn tiếp tục vững vàng, tạo đột phá, “gặt hái” thêm nhiều “quả ngọt”, khẳng định vị thế giáo dục Đất Tổ trong năm mới. 

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang