Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Dấu ấn phong trào học sinh, sinh viên

Thứ ba, 09/01/2018, 09:28:49
Print + | - Font Size: A
Dấu ấn phong trào học sinh, sinh viên

Dấu ấn phong trào học sinh, sinh viên

A Font Size: - | +

img7035-1515464932

Các đội thanh niên tình nguyện triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” hỗ trợ học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017.

PTĐT-Với số lượng hơn 24.000 sinh viên đang học tập tại 11 trường Đại học, Cao đẳng, sinh viên trên địa bàn tỉnh cùng với sinh viên cả nước là lực lượng cách mạng quan trọng, là bộ phận thanh niên ưu tú, có lòng yêu nước, được đào tạo bài bản, là lực lượng bổ sung cơ bản cho đội ngũ trí thức, khoa học, công nghệ, nguồn lao động chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và luôn sáng tạo, đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng.

Phó Chủ tịch Hội sinh viên tỉnh Phan Cương khẳng định: Sinh viên ngày càng chủ động, mạnh dạn và sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học, tiếp cận nhanh với tri thức khoa học của thế giới nhất là thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, phương pháp, phương tiện học tập, nghiên cứu khoa học hiện đại, dám theo đuổi niềm đam mê khoa học, chinh phục những vấn đề khó. Không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu học thuật, lý thuyết, sinh viên đã tích cực liên hệ thực tiễn, tìm tòi ứng dụng, cải tiến, sáng tạo để những sản phẩm khoa học, công nghệ ngày càng thiết thực. 

Trong những năm qua, cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” và cuộc vận động “Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh” được tổ chức với  nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Các hoạt động được triển khai có sức lan tỏa cao và trở thành hành động tự thân của sinh viên, tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện. Cuộc vận động “Sinh viên Đất Tổ học tập và làm theo lời Bác” là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong nhiệm vụ rèn luyện đạo đức, tác phong cho sinh viên, được các cấp bộ Hội triển khai sâu rộng với nhiều cách làm mới, trong đó tập trung các giải pháp gắn với phong trào “Sinh viên 5 tốt” và “Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh”. 

Hội sinh viên đã duy trì nhiều hoạt động nhằm phát huy, hỗ trợ sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học. Hội sinh viên các trường đã chủ động phối hợp với Đoàn thanh niên các khoa phòng chức năng tổ chức các Diễn đàn, Hội nghị nghiên cứu khoa học với chủ đề “Tài năng khoa học trẻ”. Toàn tỉnh tổ chức nghiệm thu trên 1.200 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên, tổ chức 815 buổi tọa đàm, diễn đàn về phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học. Qua đó đã khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo, phát huy vai trò và duy trì hoạt động của các CLB học tập, CLB sáng tạo trẻ... 

Là lực lượng ngày càng lớn mạnh, trong thời gian qua, học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh đã thể hiện vai trò xung kích trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Các chương trình tình nguyện đã có những bước phát triển mới, ngày càng đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả, được thực hiện thường xuyên, góp phần xây dựng nhà trường, tham gia phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.

tsum-3-1515464932

Chương trình “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp sức đến trường” được mở rộng về quy mô và nội dung hoạt động, triển khai sâu rộng trên tất cả các địa bàn có tổ chức tuyển sinh. Chương trình ngày càng hướng đến chuyên nghiệp, hỗ trợ ngày càng đông thí sinh và người nhà thí sinh. Đây là một trong những chương trình của Hội sinh viên được xã hội đánh giá cao về ý nghĩa cũng như tính thiết thực, góp phần vào việc thực hiện thành công các kỳ thi THPT Quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng hàng năm. Đã có gần 68 nghìn lượt thí sinh và người nhà thí sinh được giúp đỡ, giới thiệu 2.920 chỗ trọ giá rẻ, 1.250 KTX miễn phí; phát 500 bản đồ, hơn 2.000 cẩm nang mùa thi; cung cấp 2.500 thùng nước miễn phí, 2.115 suất cơm giá rẻ, 6.000 lượt xe ôm miễn phí, miễn phí trông giữ, bảo quản đồ dùng như cặp sách, điện thoại, phương tiện đi lại cho hơn 50.000 lượt thí sinh không xảy ra hiện tượng mất đồ của thí sinh.

Chiến dịch sinh viên tình nguyện “Mùa hè xanh” được các cơ sở Hội triển khai sâu rộng thu hút nhiều hội viên, sinh viên tham gia. Với các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, hoạt động đền ơn đáp nghĩa vì đàn em thân yêu, sinh viên tham gia được phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ. Hoạt động không chỉ thu hút sinh viên của các tổ chức Hội sinh viên mà còn thu hút các sinh viên đến từ các câu lạc bộ, đội, nhóm trên địa bàn tỉnh như: Câu lạc bộ Sinh viên tình nguyện, Hội đồng hương Sinh viên Phú Thọ…

Trong xu thế hội nhập quốc tế, lực lượng học sinh, sinh viên đã chủ động triển khai nhiều hoạt động giao lưu quốc tế. Hội sinh viên các cấp đã tập trung đầu tư các nội dung, hình thức triển khai cụ thể để tư vấn, hỗ trợ sinh viên về pháp luật và hội nhập quốc tế, như nói chuyện chuyên đề, các diễn đàn, các lớp bồi dưỡng kiến thức. Các hoạt động hướng đến gắn kết kiến thức bổ trợ với kiến thức chuyên môn và thực tế cuộc sống, các sự kiện lớn của địa phương, đất nước. 

Công tác đẩy mạnh ứng dụng internet và khai thác tính tích cực của mạng xã hội trong việc tạo sân chơi cho sinh viên của tỉnh với sinh viên khu vực và quốc tế cũng được Hội sinh viên tỉnh chú trọng, quan tâm. Hội sinh viên các trường thông qua mạng xã hội thành lập các nhóm trên facebook, Fanpage, các trang tư vấn tuyển sinh thu hút hàng nghìn sinh viên tham gia chia sẻ thông tin, giao lưu với sinh viên quốc tế thông qua các công cụ giao lưu trực tuyến. 

Từ sự định hướng của các cấp Hội, tổ chức Đoàn thanh niên, cùng với sự chủ động, sáng tạo, lực lượng học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh ngày càng khẳng định được sự lớn mạnh của mình. Không chỉ khẳng định mình trong việc làm chủ khoa học công nghệ, tri thức mà những đóng góp của đội ngũ học sinh, sinh viên trong đời sống xã hội ngày càng có hiệu quả. 

Thu Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang