Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đoan Hùng gỡ khó trong thực hiện Đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020

Thứ ba, 30/01/2018, 08:00:45
Print + | - Font Size: A
Đoan Hùng gỡ khó trong thực hiện Đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020

Đoan Hùng gỡ khó trong thực hiện Đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020

A Font Size: - | +

img4410-1517274121

Trường THCS Ngọc Quan đầu tư phòng học tiếng Anh hiện đại đáp ứng yêu cầu dạy và học tiếng Anh theo chương trình mới.

PTĐT - Thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” (Đề án ngoại ngữ 2020) của Chính phủ, huyện Đoan Hùng đã từng bước đưa chương trình tiếng Anh 10 năm vào giảng dạy trong các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn. Quá trình thực hiện mặc dù gặp không ít khó khăn song với quyết tâm cao đến nay huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Với 30 trường tiểu học, 26 trường THCS (gồm cả trường THCS dân tộc nội trú), ngay khi UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 3132 về “Dạy và học Ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011-2020” theo tinh thần Đề án ngoại ngữ 2020, huyện Đoan Hùng đã chủ động bám sát nội dung để triển khai. Bắt đầu từ năm học: 2011- 2012, huyện đã đưa chương trình dạy tiếng Anh từ lớp 3 theo chương trình hệ 10 năm (4 tiết/tuần) vào các trường tiểu học (TH) trên địa bàn như: TH thị trấn Đoan Hùng, TH Ngọc Quan, TH Sóc Đăng, TH Tân Phượng...; đến năm học 2015 - 2016 tiếp tục đưa chương trình tiếng Anh hệ 10 năm vào khối các trường THCS như: THCS Đoan Hùng, THCS thị trấn Đoan Hùng, THCS Ngọc Quan, THCS Tây Cốc... Khi triển khai chương trình tiếng Anh mới theo đề án, cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, huyện Đoan Hùng gặp không ít khó khăn về đội ngũ. Thời điểm triển khai mới chỉ có 11/30 trường TH ở Đoan Hùng có giáo viên biên chế tiếng Anh. Không chỉ thiếu về số lượng mà chất lượng giáo viên ngoại ngữ của Đoan Hùng cũng còn nhiều hạn chế khi đa số giáo viên được đào tạo theo hệ không chính quy, chưa được đào tạo nghiệp vụ sư phạm tiếng Anh nên gặp khó khăn về phương pháp giảng dạy. Cùng với đó là cơ sở vật chất phục vụ dạy và học tiếng Anh ở nhiều trường học còn thiếu thốn, chật chội không đủ điều kiện để tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động câu lạc bộ ngoại ngữ. Hầu hết các trường TH, THCS chỉ có các thiết bị tối thiểu do Sở GD&ĐT cấp, đa số đều thiếu phòng học ngoại ngữ với các trang thiết bị hiện đại, chưa có bảng thông minh, bút tương tác để thực hiện dạy học. Thậm chí nhiều trường học còn ghép phòng học ngoại ngữ với các bộ môn khác…

Từ năm học 2006-2007 Trường TH Chân Mộng đã triển khai dạy tiếng Anh theo chương trình Let’s learn rồi  Let’s go cho học sinh lớp 3 theo phương thức đăng ký học tự nguyện 2 tiết/tuần. Triển khai theo Đề án nhà trường đã nâng số tiết học tiếng Anh lên 4 tiết/tuần. Dù đã có “kinh nghiệm” 10 năm triển khai môn học ngoại ngữ song đến nay nhà trường vẫn luôn trong tình trạng thiếu giáo viên, thường xuyên phải thuê giáo viên dạy hợp đồng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới công tác dạy và học môn ngoại ngữ của trường. Cô Hoàng Thị Lan Hương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Với gần 190 học sinh ở 6 lớp, từ khối 3 đến khối 5 học ngoại ngữ theo chương trình mới, đúng ra chúng tôi phải có 1 biên chế giáo viên tiếng Anh, nhưng nhiều lần đề nghị vẫn chưa được. Trong khi khối lượng công việc nhiều, biên chế thiếu, giáo viên dù có tâm huyết với nghề song nhiều khi cũng bị ảnh hưởng đến tâm lý. Hiện tại phòng học tiếng Anh đang được ghép chung với phòng dạy nghệ thuật. Tuy đã được ưu tiên lắp đặt máy tính, máy chiếu, loa nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế dạy và học ngoại ngữ”. 

Để đảm bảo cho việc dạy và học ngoại ngữ theo đúng chương trình của Đề án, tức là tối thiểu mỗi trường TH có 1 giáo viên ngoại ngữ, mỗi trường THCS có từ 1-2 giáo viên dạy ngoại ngữ tùy theo số lớp và số lượng học sinh, huyện Đoan Hùng đã thực hiện phương án thuê giáo viên hợp đồng  hoặc điều chuyển giáo viên dạy tiếng Anh ở các trường THCS xuống dạy ở bậc TH. Song song với việc bổ sung thêm đội ngũ giáo viên dạy ngoại ngữ cho các trường học, huyện còn tăng cường công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực tiếng Anh cho giáo viên. Trên cơ sở hướng dẫn của Sở GD&ĐT, hàng năm Phòng GD&ĐT huyện đều lập kế hoạch cụ thể về đối tượng, nội dung cần bồi dưỡng làm căn cứ cử giáo viên tham gia các lớp, các khóa bồi dưỡng theo đúng quy định. Những giáo viên năng lực ngoại ngữ từ trình độ B1 trở xuống đều phải qua các lớp đào tạo bồi dưỡng; đạt năng lực ngoại ngữ trình độ B2 mới được xét dạy môn ngoại ngữ ở TH và THCS. Với cách làm này đến nay 100% giáo viên ngoại ngữ ở Đoan Hùng đều đạt chuẩn trình độ năng lực tiếng Anh từ B2 trở lên, một số giáo viên đạt trình độ C1. Cơ sở vật chất, tranh thủ sự hỗ trợ đầu tư của Nhà nước, huyện chỉ đạo các trường làm tốt công tác xã hội hóa đầu tư, nhờ đó đến nay 100% trường học trên địa bàn huyện đã mua sắm được các thiết bị phụ trợ tối thiểu để phục vụ dạy ngoại ngữ như máy tính, loa đài, máy chiếu... thậm chí nhiều trường còn đầu tư phòng học ngoại ngữ hiện đại và đồng bộ như: THCS Đoan Hùng, THCS Ngọc Quan, THCS Nghinh Xuyên, THCS Tây Cốc, THCS Tiên Phong, THCS Minh Lương. 


img4418-1517274147

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Vĩnh - Chuyên viên Phòng GD-ĐT huyện Đoan Hùng khẳng định: Khi có Đề án ngoại ngữ 2020, nhiều trường TH trên địa bàn huyện đã cho học sinh làm quen với môn tiếng Anh, còn các trường THCS đã thực hiện dạy môn tiếng Anh theo chương trình 7 năm, cộng với quy mô trường lớp ổn định, hàng năm đều được Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên thường xuyên được bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, tỷ lệ giáo viên trình độ đạt trên chuẩn cao... huyện Đoan Hùng đã từng bước gỡ khó đưa môn ngoại ngữ theo chương trình mới vào giảng dạy theo hướng thực chất, hiệu quả. Qua 6 năm triển khai Đề án, đến nay 30/30 trường Tiểu học ở Đoan Hùng đã dạy học tiếng Anh, trong đó số trường dạy chương trình tiếng Anh 4 tiết/tuần từ lớp 3 chiếm gần 70%. Ở cấp THCS 100% học sinh được học ngoại ngữ và hơn 40% số trường trong đó đã thực hiện dạy học chương trình tiếng Anh 10 năm. Chất lượng đào tạo mũi nhọn về ngoại ngữ ở các trường THCS đạt khá tốt, nhiều học sinh THCS đạt các giải học sinh giỏi cấp tỉnh và trúng tuyển vào lớp chuyên Anh của một số trường THPT chuyên. Đội tuyển học sinh giỏi của huyện thi Olympic tiếng Anh trên Internet, Olympic Tài năng tiếng Anh (OTE) cấp tỉnh, cấp Quốc gia cũng đạt nhiều giải cao trong các năm học. Ngay trong năm học 2017 - 2018  tham gia giao lưu CLB Tiếng Anh Tiểu học cấp tỉnh, huyện Đoan Hùng đã đạt 1 giải Ba đồng đội, 1 giải Khuyến khích hùng biện tiếng Anh. Đối với học sinh THCS: Tham gia giao lưu CLB Tiếng Anh THCS cấp tỉnh cũng đạt 1 giải Ba đồng đội, 1 giải Nhì hùng biện tiếng Anh.

Hơn nửa chặng đường thực hiện Đề án dạy học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020, khó khăn chưa phải đã hết song với những kết quả đạt được của huyện Đoan Hùng thời gian qua là rất đáng ghi nhận. Thời gian tới huyện tiếp tục thực hiện những giải pháp tích cực hơn trong việc củng cố đội ngũ, huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất để đạt được mục tiêu phấn đấu tới năm 2020 triển khai chương trình ngoại ngữ hệ 10 năm cho 100% học sinh TH và THCS, đưa môn ngoại ngữ không chỉ là môn học mũi nhọn mà còn là công cụ hữu ích cho các thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Mai Phương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang