Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ đào tạo hợp tác quốc tế

Thứ bảy, 03/02/2018, 07:43:18
Print + | - Font Size: A
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ đào tạo hợp tác quốc tế

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ đào tạo hợp tác quốc tế

A Font Size: - | +

11-1517550892Trường Đại học Hùng Vương ký kết hợp tác với Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam với mục tiêu đào tạo Tiếng Anh giúp sinh viên với tự tin những kỳ thực tập tại nước ngoài.

PTĐT- Với mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, những năm qua các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh rất chú trọng đến hoạt động hợp tác quốc tế ở nhiều lĩnh vực, nhờ đó cán bộ, giảng viên, sinh viên có cơ hội được tiếp cận nhiều hơn với công nghệ và các mô hình giáo dục hiện đại, tiên tiến trên thế giới. 

Đào tạo hợp tác quốc tế là hình thức liên kết đào tạo giữa nhiều nước và vùng lãnh thổ, thông qua hợp tác không những góp phần nâng cao trình độ chuyên môn của giảng viên, sinh viên mà còn góp phần khẳng định, nâng cao uy tín, vị thế của các trường trong tỉnh đối với cả nước và khu vực, bởi vậy việc hợp tác quốc tế là xu thế tất yếu.

Trong thời gian qua, hoạt động hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh dần đi vào chiều sâu, số lượng các chương trình hợp tác đào tạo, trao đổi học thuật, các đề tài hợp tác nghiên cứu, các hội thảo khoa học ngày một tăng và đa dạng về lĩnh vực. Cụ thể như: Trao đổi giảng viên, sinh viên đi học tập ngắn hạn và dài hạn… đồng thời tổ chức thăm quan, khảo sát thực tế, phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo với các cơ sở đào tạo của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Israel…

T.S Ngô Thế Long- Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế Trường ĐH Hùng Vương chia sẻ: “Đến nay, nhà trường đã liên kết với 40 tổ chức quốc tế và các trường đại học lớn như: Trung tâm Đào tạo nông nghiệp công nghệ cao Israel; các tổ chức quốc tế như Fulbright, LCMS World Mission, các Đại sứ quán Hoa Kỳ, Lào, Brunei, chương trình hiệp thương về thực tập, học tập ngắn hạn với Học viện Hồng Hà (Trung Quốc), Trường Đại học Ngoại Ngữ Busan (Hàn Quốc)…

Không chỉ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Phú Thọ và các tỉnh lân cận, nhà trường còn có nhiều thành tựu trong công tác đào tạo sinh viên nước ngoài nhất là sinh viên Lào, Trung Quốc. Đến nay trường đã đào tạo được 7 khóa Tiếng Việt cho sinh viên một số nước, đón 10 sinh viên Thái Lan thực tập nông nghiệp. Trường đã có 83 sinh viên thực tập tại Israel. Tại đây, bên cạnh việc học các kiến thức về lý thuyết liên quan đến nông nghiệp và kinh tế Israel, sinh viên còn được thực hành tại các nông trại cà chua. 

Có thể thấy, hợp tác quốc tế trong các trường đã mang lại những hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện cho cán bộ giảng viên, sinh viên có cơ hội được học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, phương pháp đào tạo;  khích lệ tinh thần say mê học tập, làm việc, phát huy tư duy sáng tạo của sinh viên. 

10-1517550986
Trường Đại học DangShin - Hàn Quốc sang thăm, giao lưu và tổ chức một số hoạt động tình nguyện tại Trường Đại học công nghiệp Việt Trì.

Nguyễn Quang Chung - Sinh viên K11, Khoa Nông- Lâm- Ngư, Trường Đại học Hùng Vương từng có thời gian thực tập tại Isarel chia sẻ: “Một năm thực tập tại đây đã cho em những trải nghiệm quý giá, từ việc tiếp cận với những công nghệ hiện đại, tiên tiến, được thực hành nhiều hơn, đồng thời tạo cho em sự tự tin trong giao tiếp. Em cũng học được tác phong và kỷ luật đúng giờ trong công việc”.

Cũng như Trường Đại học Hùng Vương, hoạt động hợp tác quốc tế được Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì triển khai từ năm 2017 thông qua chương trình hợp tác quốc tế với Trường Đại học Dongshin. Sau 10 năm, đến nay trường đã hợp tác với 13 đơn vị nước ngoài khác, đồng thời phối hợp với Trường ĐH Công nghệ nghiên cứu quốc gia Kazan đã đặt văn phòng đại diện tại trường.

T.S Nguyễn Mạnh Tiến - Trưởng phòng Khoa học, Công nghệ và hợp tác quốc tế, Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì cho biết: “Trường đã phối hợp với cơ sở đào tạo nước ngoài mở được 3 lớp đào tạo tiếng Nga, Hàn Quốc; tạo điều kiện cho 17 giảng viên của trường đi đào tạo Thạc sỹ, nghiên cứu sinh tại Liên bang Nga. Phối hợp với Trường Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia Kazan thực hiện đề tài NCKH cấp Nhà nước; phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản thực hiện đề tài cấp tỉnh. Đưa hơn 100 sinh viên đi du học tại Hàn Quốc theo chương trình hợp tác. Từ năm 2010 - 2017 mỗi năm có khoảng 15 sinh viên du học tại Đại học Dongshin và Đại học Chodang - Hàn Quốc trong thời gian 3 năm, chuyên ngành đào tạo chủ yếu là khối ngành khoa học công nghệ. Những năm qua, việc phối kết hợp này đã mang lại những tín hiệu tích cực trong công tác học tập, giảng dạy của trường”.

Từ thành công của các chương trình ký kết phối hợp, các trường đã không ngừng mở rộng mối quan hệ với các đối tác quốc tế, có điều kiện tăng cường trang thiết bị phục vụ đào tạo và khai thác các cơ hội tập huấn, tham gia hội nghị ở nước ngoài cho đội ngũ giảng viên và sinh viên nhà trường. Không chỉ thực hiện tốt việc đưa đoàn ra nước ngoài học tập hay đón đoàn về học tập tại trường, song song với quá trình đó sinh viên còn được tham gia các hoạt động văn hóa, giải trí, du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa phong tục của Phú Thọ.

Bên cạnh những cơ hội có được từ chương trình hợp tác quốc tế còn tồn tại những khó khăn bất cập. Ngay từ việc bất đồng ngôn ngữ đã đặt ra những thách thức đối với sinh viên, đòi hỏi mỗi sinh viên ngoài việc học tập ngoại ngữ cơ bản tại trường, cần phải chủ động trau dồi để có thể nhanh chóng, tự tin nhập cuộc khi được học tập, trải nghiệm tại các cơ sở nước ngoài. Đa số các trường chưa thu hút được nhiều sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, chưa khai thác hết tiềm năng từ các đối tác truyền thống, các nhà tài trợ; hoạt động hợp tác quốc tế chưa thực sự đa dạng, điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, những khó khăn này đòi hỏi các trường phải có nhiều đổi mới, có cơ chế phù hợp, linh hoạt sáng tạo.

Thu Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang