Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tuyên truyền an toàn giao thông ở Trường THPT Tam Nông

Thứ hai, 16/04/2018, 08:01:18
Print + | - Font Size: A
Tuyên truyền an toàn giao thông ở Trường THPT Tam Nông

Tuyên truyền an toàn giao thông ở Trường THPT Tam Nông

A Font Size: - | +

20180329114233-1523840575

Học sinh Trường THPT Tam Nông chấp hành nghiêm chỉnh quy định về đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy điện.

PTĐT - Trường THPT Tam Nông là ngôi trường có bề dày truyền thống, đạt thành tích cao trong dạy và học cùng nhiều hoạt động khác. Với đặc thù, đại bộ phận học sinh là đoàn viên nên hoạt động Đoàn trường là một trong những điểm sáng trong phong trào Đoàn của huyện Tam Nông. Một trong những nội dung được Ban chấp hành Đoàn trường quan tâm, thực hiện quyết liệt chính là tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đối với học sinh. 

Cô giáo Phạm Thị Thu Phương, Bí thư Đoàn trường cho biết: Do điều kiện kinh tế ngày càng được cải thiện nên nhiều gia đình mua xe đạp, xe máy điện hoặc xe máy có dung tích dưới 50cc cho các em đi học, tạo sự thuận tiện nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cao khi các em không nắm rõ luật hoặc không chấp hành nghiêm các quy định. Vì vậy, Đoàn trường đã phối hợp với Công an huyện tổ chức các buổi nói chuyện, giới thiệu, các hoạt động ngoại khóa về Luật Giao thông đường bộ để giúp các em nhận thức đầy đủ về Luật.

Hiện nay, trường có 985 học sinh, sinh hoạt tại 24 chi đoàn, 99% số học sinh là đoàn viên, khoảng 80% học sinh đến trường bằng phương tiện xe máy, xe đạp điện hoặc các loại xe máy phân khối nhỏ. Cổng trường nằm trên trục quốc lộ 32C, mật độ phương tiện qua lại đông, nhất là các loại xe có tải trọng lớn từ các tỉnh như Sơn La, Yên Bái… lưu thông qua cầu Trung Hà. Do đó, thường xuyên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn, mất an toàn giao thông, nhất là vào giờ học sinh đến trường và tan trường.

Để đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh của nhà trường, Đoàn trường đã xây dựng Đội thanh niên xung kích do Bí thư các chi đoàn và các thầy cô trong Chi đoàn giáo viên là thành viên. Đội thanh niên xung kích có nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn học sinh vào trường và tan trường theo thứ tự: Đi bộ, đi xe đạp và các phương tiện còn lại. Nhờ đó, dù giờ tan trường khá đông nhưng cổng trường không xảy ra tình trạng ùn tắc, tụ tập, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác. Từ nhiều năm nay, trước cổng trường đã không xảy ra các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc với học sinh.

Bên cạnh việc thành lập Đội thanh niên xung kích, để giúp các em có nhận thức về Luật an toàn giao thông, Đoàn trường luôn tìm tòi, đổi mới các hình thức tuyên truyền phù hợp với lứa tuổi học sinh như: Sân khấu hóa các nội dung luật, chiếu phim câm và giao cho học sinh thuyết minh; đưa nội dung  đảm bảo an toàn giao thông vào chương trình thi đua hàng tuần, hàng tháng, giúp nâng cao ý thức cho các đoàn viên khi tham gia giao thông.  

Em Nguyễn Thị Thùy Trang, đoàn viên chi đoàn 11A cho biết: Chúng em đều ưa thích cách phổ biến pháp luật qua các hoạt động ngoại khóa bởi nó dễ nhớ hơn so với tuyên truyền theo kiểu văn bản như trước đây. Vì vậy, chúng em hiểu rõ và thực hiện nghiêm khi tham gia giao thông. Không chỉ bản thân thực hiện, chúng em còn tuyên truyền cho người thân trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định, tránh để xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Lâu nay, công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền Luật giao thông đường bộ nói riêng chủ yếu vẫn theo các hình thức truyền thống như tờ rơi, tổ chức các buổi nói chuyện… khiến cho người theo dõi khó tiếp thu bởi khô khan. Vì vậy, cách làm sáng tạo như Trường THPT Tam Nông đã công tác tuyên truyền nói chung cần có sự thay đổi các biện pháp, hình thức phù hợp với từng đối tượng, giúp họ dễ hiểu, dễ nhớ, nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Hùng Cường

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang