Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường

Thứ tư, 30/05/2018, 07:22:38
Print + | - Font Size: A
Nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường

Nâng cao chất lượng phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường

A Font Size: - | +

img2497-1527639859Học sinh Trường THPT Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy trao đổi thông tin liên quan đến phòng chống ma túy tại buổi ngoại khóa do Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh và Huyện đoàn Thanh Thủy phối hợp tổ chức.

PTĐT-Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường” (gọi tắt là Đề án 1928) được triển khai trên địa bàn tỉnh thời gian qua nhằm đưa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong trường học phát triển ổn định, thiết thực, hiệu quả, góp phần cung cấp cho học sinh kiến thức cơ bản để chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Trường THPT Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy là một trong những đơn vị tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền PBGDPL cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Để thu hút sự tham gia tìm hiểu pháp luật của học sinh, nhà trường đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền hấp dẫn như: Sân khấu hóa, hội thi, ngoại khóa chuyên đề… Mới đây, tại hội nghị tuyên truyền PBGDPL về phòng chống tệ nạn xã hội, học sinh toàn trường đã được cán bộ Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh cung cấp các kiến thức cơ bản về cách nhận biết một số loại ma túy thường gặp; nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết người nghiện ma túy; tác hại của ma túy đối với sức khỏe, tinh thần, nhân cách con người; các thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm ma túy… Nhiều câu hỏi tình huống được ban tổ chức đưa ra đã giúp các em hiểu rõ hơn những tác hại, hệ lụy của ma túy, từ đó biết cách phòng ngừa tệ nạn ma túy xâm nhập vào học đường. 

Không chỉ phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội mà Luật An toàn giao thông đường bộ, Luật Trẻ em, phòng chống bạo lực học đường, HIV/AIDS… cũng là những chuyên đề chính được tất cả các cấp học trên địa bàn tỉnh quan tâm triển khai. Căn cứ vào từng lứa tuổi học sinh, các trường học trên địa bàn tỉnh chủ động tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến về luật và các văn bản quy phạm pháp luật thông qua hai hình thức chính là lồng ghép vào các môn học chính khóa và tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Trong đó, hình thức tuyên truyền, giáo dục thông qua các hoạt động ngoại khóa đã được đổi mới về phương pháp và hình thức tổ chức như: Tuyên truyền qua hình thức sân khấu hóa; kể chuyện theo án; các hội thi... Trao đổi về vấn đề này, bà Lê Thị Tuyết Trinh - Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng và Pháp chế, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: “Tuyên truyền, PBGDPL cho học sinh nhằm phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được 100% trường học trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện. Chuyển biến lớn nhất trong công tác này chính là việc đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa nhà trường với chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể và gia đình học sinh trong công tác tuyên truyền, giáo dục, chủ động phòng ngừa kết hợp với đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nhờ đó tình trạng vi phạm pháp luật, bạo lực học đường trong lứa tuổi học sinh trên địa bàn tỉnh những năm gần đây giảm rõ rệt”. 

Hưởng ứng “Ngày pháp luật Việt Nam” 9/11 năm 2017, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn 100% các đơn vị giáo dục trong tỉnh nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật. Trong đó, chỉ đạo tổ chức đồng loạt tuyên truyền pháp luật vào giờ chào cờ thứ 2 ngày mùng 9/11 và làm điểm tại 3 đơn vị là: Trường THPT Cẩm Khê (huyện Cẩm Khê); Trường THPT Công nghiệp Việt Trì (TP Việt Trì); Trường THCS Hương Nộn (huyện Tam Nông). Cùng với sự chủ động, tích cực của ngành Giáo dục, các cơ quan, đơn vị và tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội cũng sâu sát, nỗ lực tham gia vào công tác tuyên truyền PBGDPL cho học sinh. Tiêu biểu là Tỉnh đoàn thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Cuộc vận động “Thanh thiếu nhi Đất Tổ với văn hóa giao thông”, “Tuần văn hóa giao thông”, Ngày hội “Thanh thiếu nhi với văn hóa giao thông”... được tổ chức thường niên với hình thức phong phú, đa dạng. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, PBGDPL cho học sinh các trường học như: Ký cam kết giữa nhà trường, tổ chức Đoàn, địa phương, gia đình và học sinh về việc tuyệt đối chấp hành pháp luật, phòng chống tệ nạn, phòng chống ma túy; xây dựng các mô hình câu lạc bộ tuyên truyền pháp luật, các “Tủ sách pháp luật” trong trường học...

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng PBGDPL trong nhà trường, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 1928 đến năm 2021. Theo đó, các trường cần phải đổi mới cả nội dung và hình thức PBGDPL gắn với ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về PBGDPL trong nhà trường; rà soát, góp ý hoàn thiện nội dung chương trình, giáo trình, sách giáo khoa, tài liệu tham khảo phục vụ việc dạy và học pháp luật trong nhà trường; khuyến khích, huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia PBGDPL, tư vấn, hỗ trợ pháp lý… Năm 2018, một trong những nội dung quan trọng nhằm thực hiện Đề án hiệu quả đó là các trường cần tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy pháp luật chính khóa, ngoại khóa, ưu tiên giáo dục kỹ năng thực hành, kỹ năng sống để phát huy tính chủ động, sáng tạo của người học; xây dựng bài giảng điện tử, các mô hình trực quan, tình huống pháp lý thực tiễn trong giảng dạy. Thông qua các hoạt động tuyên truyền PBGDPL sẽ góp phần xây dựng một nền giáo dục đổi mới, toàn diện để đào tạo một thế hệ công dân tương lai hiểu biết và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Hồng Nhung

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang