Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Giao thông học đường” - sân chơi bổ ích cho học sinh

Thứ sáu, 08/06/2018, 07:47:44
Print + | - Font Size: A
“Giao thông học đường” - sân chơi bổ ích cho học sinh

“Giao thông học đường” - sân chơi bổ ích cho học sinh

A Font Size: - | +

img8021-1528418913Em Nguyễn Thị Kiều Trang (ngồi đầu bên phải), học sinh lớp 10A4, Trường THPT Phương Xá, huyện Cẩm Khê -  là 1 trong 4 học sinh xuất sắc đại diện cho tỉnh Phú Thọ tham gia Vòng Chung kết  Cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017 - 2018.

PTĐT-Cuộc thi “Giao thông học đường” năm 2017 - 2018 dành cho đối tượng là các em học sinh THCS, THPT do Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Cảnh sát Giao thông phối hợp cùng Tập đoàn Giáo dục Egroup phát động với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” và mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” đã thu hút hàng triệu thí sinh trên toàn quốc tham gia. Phú Thọ là địa phương có 53.153 học sinh tham gia, nhiều nhất cả nước (chiếm 55%). Sau các vòng thi sơ loại toàn tỉnh có 4/128 em học sinh lọt vào vòng thi cấp Quốc gia dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5.

Để đạt được kết quả đó, ngay sau khi có kế hoạch và Thể lệ Cuộc thi, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các phòng Giáo dục, các trường THPT tích cực tuyên truyền về Cuộc thi và hướng dẫn các em đăng ký thông tin nhanh gọn, chính xác. Mặt khác, kết hợp tổ chức chuyên đề “Học sinh với văn hóa giao thông” dưới hình thức biểu diễn tiểu phẩm, trưng bày tranh, ảnh, trò chơi, thi trả lời trắc nghiệm nhanh tìm hiểu các kiến thức về Luật Giao thông. Các phòng máy vi tính, đường chuyền mạng cũng được sửa chữa, nâng cấp để tạo điều kiện tốt nhất cho các em tham gia thi. Trong điều kiện, nhiều trường học tại khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ học tập, song các nhà trường đã nỗ lực khắc phục khó khăn để sắp xếp lịch dự thi cho mỗi lớp theo từng ca cụ thể. Trong đó, ưu tiên cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình không có máy vi tính. Cô Đinh Thị Bích Thủy - Hiệu trưởng Trường THCS Giáp Lai, huyện Thanh Sơn tâm sự: “Tuy nhà trường chỉ có 3 máy vi tính để làm việc nhưng chúng tôi đã chỉ đạo các thầy, cô giáo cố gắng tạo điều kiện tối đa để các em được tham gia cuộc thi vì đây là một sân chơi lành mạnh, bổ ích, qua đó sẽ truyền tải nhiều thông điệp về ATGT”.

Từ nhiều năm nay, công tác giáo dục pháp luật về ATGT đã trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Trường THPT Phương Xá, huyện Cẩm Khê. Do đó, ngay sau khi nhận được công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Ban ATGT tỉnh về tổ chức phát động Cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017 - 2018, nhà trường đã chỉ đạo các thầy, cô giáo phổ biến nội dung và khuyến khích học sinh tham gia để các em có thêm nhiều kiến thức về ATGT, qua đó hình thành thói quen có văn hóa khi tham gia giao thông. Để tạo điều kiện cho các em tìm hiểu thông tin và tham gia thi, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên phụ trách phòng tin học thường xuyên mở máy vào cuối mỗi buổi học.

Trong số 1.000/1.140 học sinh  của Trường THPT Phương Xá đăng ký dự thi, em Nguyễn Thị Kiều Trang, học sinh lớp 10A4 đã xuất sắc là 1 trong 4 học sinh đại diện cho tỉnh tham gia vòng thi cấp Quốc gia. Chia sẻ niềm vui, em Trang cho biết: “Em rất vui khi biết mình lọt vào vòng Chung kết cấp Quốc gia. Cuộc thi “Giao thông học đường” đã giúp em rất nhiều trong việc rèn luyện kiến thức cũng như văn hóa về ATGT. Từ những kiến thức đã học được, em sẽ tích cực tuyên truyền cho các bạn khác ở trong lớp, trong trường để các bạn hiểu và chấp hành đúng các quy định về ATGT. Trong vòng thi tới, em hy vọng mình sẽ làm thật tốt bài thi và mang vinh dự về cho nhà trường nói riêng, cũng như cho tỉnh nói chung để không phụ lòng các thầy, cô đã hướng dẫn, động viên em trong suốt quá trình thi”.

img7247-1528425889

Học sinh Trường THCS Cự Đồng, huyện Thanh Sơn ôn luyện cho Cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017 - 2018.

Được triển khai trên toàn quốc với 3 vòng thi (vòng cấp trường từ ngày 12/12/2017 đến ngày 18/3/2018; cấp tỉnh/thành phố từ 2/4/2018 đến 15/4/2018 và Chung kết toàn quốc diễn ra vào cuối tháng 5/2018), Cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017 - 2018 được tổ chức trên môi trường Internet với bộ đề thi được chia theo từng cấp học cụ thể, theo hình thức thi trắc nghiệm, được thể hiện phong phú dưới dạng chữ, ảnh, 3D...

Tại vòng thi cấp tỉnh (từ ngày 2/4/2018 đến 15/4/2018), Phú Thọ có 50 em tham gia và đạt 2 giải Nhất, 2 giải Nhì và 2 giải Ba. Trong đó, có 4 em học sinh gồm: Hà Thị Thư - lớp 8A, Trường THCS Đông Cửu, huyện Thanh Sơn; Nguyễn Tuấn Anh - lớp 8A, Trường THCS Phượng Lâu và Nguyễn Trần Dương Thương - lớp 11 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, thành phố Việt Trì; Nguyễn Thị Kiều Trang - lớp 10A4 Trường THPT Phương Xá, huyện Cẩm Khê giành quyền đến Vòng chung kết cấp toàn quốc với số điểm tối đa. Với những kết quả đã đạt được, có thể nói, Cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017 - 2018 không chỉ là hoạt động thiết thực, góp phần giáo dục kiến thức, kỹ năng, cũng như văn hóa ứng xử cho học sinh khi tham gia giao thông mà còn tạo ra sân chơi ý nghĩa giúp các em tiếp cận với các kiến thức về ATGT một cách gần gũi, tự nhiên. Đặc biệt, với các thí sinh tham gia vòng Chung kết và đạt giải cao sẽ được cơ quan chức năng xem xét và cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành phần thi lý thuyết khi tham gia thi GPLX môtô hạng A1, A2.

Ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2017 - 2018 là một sân chơi “bổ ích”, hấp dẫn, giúp các em học sinh tìm hiểu, tiếp cận với các kiến thức về ATGT, các kỹ năng tham gia giao thông an toàn... Qua đó, thực hiện mục tiêu hướng đến mỗi học sinh là một tuyên truyền viên nhỏ tuổi, vận động mọi người chấp hành tốt pháp luật, ATGT, tham gia giao thông có văn hóa, từng bước chung tay cùng cộng đồng vào việc giảm thiểu TNGT, góp phần đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo. Đối với 4 em lọt vào vòng thi cấp Quốc gia, Sở đã phối hợp chặt chẽ với Ban ATGT tỉnh để hỗ trợ các điều kiện cần thiết cho các em tham gia vòng thi được thuận lợi và đạt kết quả cao. Đồng thời, sau khi kết thúc Cuộc thi, sẽ tiến hành khen thưởng, biểu dương các em học sinh dành kết quả xuất sắc ở vòng thi cấp tỉnh, cấp toàn quốc”.

Quốc Đại

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang