Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhiều áp lực trong tuyển sinh đầu cấp

Thứ sáu, 29/06/2018, 16:00:03
Print + | - Font Size: A
Nhiều áp lực trong tuyển sinh đầu cấp

Nhiều áp lực trong tuyển sinh đầu cấp

A Font Size: - | +

img1286-1530262271Giáo viên Trường TH Thọ Sơn, TP Việt Trì hướng dẫn phụ huynh học sinh làm hồ sơ đăng ký vào lớp 1.

PTĐT - Những năm học gần đây, học sinh vào đầu các cấp học có chiều hướng  tăng lên, nhưng chưa năm nào đột biến như năm học 2018 - 2019, tăng trên 15.000 em. Học sinh tăng trong khi quy mô trường lớp, biên chế giáo viên lại trong lộ trình giảm, khiến các đơn vị, nhà trường gặp khó.

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, TP Việt Trì năm học 2017-2018 có 10 lớp khối lớp 1, với 425 học sinh; năm học 2018 - 2019 tới đây, số học sinh dự kiến tăng lên 490 em, đây chưa kể gần 100 em có hộ khẩu tạm trú trên địa bàn cũng xin vào học, khiến  tình trạng thiếu phòng học càng căng thẳng hơn. Cô giáo Nguyễn Thị Minh Thịnh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, chia sẻ: “Năm học 2018 - 2019, trường dự kiến sẽ tăng thêm 3 phòng học để đón các em vào lớp 1. Để đáp ứng đủ số lớp học và đảm bảo tỷ lệ học sinh trên lớp, nhà trường phải tận dụng các phòng chức năng như: Thư viện, phòng đọc… để làm phòng học cho các cháu”.

Không chỉ ngôi trường có sỹ số học sinh đông nhất thành phố như Đinh Tiên Hoàng phải sử dụng phòng chức năng để làm lớp học, tình trạng này diễn ra hầu như ở tất cả các trường Tiểu học khi sỹ số học sinh vào lớp 1 tăng đều trên địa bàn thành phố. Theo tổng hợp của Phòng GD&ĐT thành phố, học sinh vào lớp 1 của thành phố sẽ tăng trên 1.100 em. Vì vậy, tăng số học sinh trên lớp là phương án của nhiều trường tiểu học trên địa bàn thành phố phải thực hiện trong năm học tới. Sẽ có nhiều trường số học sinh/lớp sẽ cao hơn mức quy định của trường chuẩn (35 học sinh/lớp) từ 5 đến 10 học sinh như trường Tiểu học: Đinh Tiên Hoàng, Gia Cẩm, Nông Trang…

img5032-1530262263
Giờ ra chơi của các em học sinh Trường TH Tiên Dung, TP Việt Trì.

Tình trạng học sinh vào lớp 1 tăng cao đang là vấn đề đặt ra cho ngành giáo dục tất cả các địa phương trước khi bước vào năm học mới. Tại huyện Lâm Thao học sinh vào lớp 1 cũng tăng hơn 800 em, kéo theo là sự thiếu hụt về giáo viên do những năm gần đây không được tuyển dụng thêm. Trao đổi về vấn đề này, ông Tạ Quang Thắng - Phó phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao cho biết: “Số lượng học sinh tăng đột biến gây áp lực về tỷ lệ học sinh lớp, đòi hỏi chính quyền địa phương phải  quan tâm, đầu tư xây dựng thêm trường, lớp học. Về phía ngành cũng phải có phương án sắp xếp tỷ lệ học sinh/lớp sao cho phù hợp. Bên cạnh đó là vấn đề thiếu khoảng 80 giáo viên chủ yếu là giáo viên văn hóa và giáo viên thể dục càng làm cho việc xử lý áp lực gia tăng học sinh đầu cấp của huyện thêm khó khăn”.

Cùng với bậc Tiểu học, bậc học phổ thông học sinh đầu cấp cũng có tỷ lệ tăng cao. Theo thống kê, năm học 2018 - 2019, học sinh trong tỉnh tăng mạnh với khoảng 15.000 học sinh và tăng nhiều nhất là học sinh vào lớp 1 với hơn 9.600 em. Còn lại, học sinh vào lớp 6, tăng 4.000 em, vào lớp 10 tăng 1.200 em. Thực trạng này khiến ngành Giáo dục chịu áp lực về trường, lớp và đội ngũ giáo viên. Để giảm thiểu tỷ lệ quá tải ở các trường công lập, ngành GD&ĐT tỉnh khuyến khích, kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các trường tư thục, vừa thay đổi “nếp” sống dạy và học vừa cải tiến về cơ sở vật chất; rà soát lại cơ cấu đội ngũ giáo viên các môn học, đồng thời sắp xếp lại đội ngũ nhân viên phục vụ trường học kiêm nhiệm thêm một số công việc...

Trước những băn khoăn, lo lắng của một số địa phương, Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Minh Tường cho rằng, để khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc tăng cường cơ sở vật chất, các địa phương cần làm tốt công tác điều tra, rà soát dân số để phân tuyến, tránh quá tải cục bộ, bảo đảm chỗ học cho học sinh. Quan điểm của ngành là phải huy động 100% số trẻ đủ độ tuổi đến trường. Tuyệt đối, không để xảy ra tình trạng, trẻ không có đủ trường, lớp để học. Đồng thời khuyến khích các nhà đầu tư mở các trường tư thực chất lượng cao ở tất cả các cấp học để giảm tải tỷ lệ học sinh vào các trường công lập. Việc thi vào lớp 10 năm học 2018-2019 có số học sinh tăng cao nhưng ngành vẫn giữ nguyên tỷ lệ học sinh đầu vào các trường công lập như mọi năm, như vậy một số lượng lớn học sinh sẽ phải chuyển vào học các trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang