Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Giáo dục mũi nhọn thêm một mùa "quả ngọt"

Thứ bảy, 09/06/2018, 08:15:16
Print + | - Font Size: A
Giáo dục mũi nhọn thêm một mùa "quả ngọt"

Giáo dục mũi nhọn thêm một mùa "quả ngọt"

A Font Size: - | +

img4631-1528506966Lãnh đạo Sở GD&ĐT khen thưởng các em học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm 2018.

PTĐT- Tham dự các kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức trong năm học 2017-2018, đoàn học sinh Phú Thọ luôn xuất sắc đứng trong tốp đầu cả nước đã khẳng định hướng đi đúng của ngành GD&ĐT tỉnh với quyết tâm: “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” mà Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra.

Điểm lại những thành tích trong năm học vừa qua, ngành GD&ĐT Phú Thọ tiếp tục khẳng định vị trí là một trong những đơn vị điểm sáng về chất lượng giáo dục mũi nhọn của cả nước. Tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm 2018, toàn tỉnh có 80 thí sinh dự thi ở 10 môn. Kết quả có 68 em đạt giải, đạt tỷ lệ 85%. Trong 68 học sinh đạt giải có 2 giải Nhất, 17 giải Nhì, 28 giải Ba và 21 giải Khuyến khích. Với kết quả trên, đội tuyển học sinh giỏi tỉnh Phú Thọ xếp thứ 3 toàn quốc về tỷ lệ đạt giải, xếp thứ 7 toàn quốc về số lượng giải. Đây là thành tích thi học sinh giỏi Quốc gia cao nhất từ trước đến nay của tỉnh. Qua đó, có 4 học sinh được dự thi vòng 2 chọn đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia dự thi Olympic khu vực và Quốc tế.

Là đơn vị được giao chịu trách nhiệm chính trong công tác bồi dưỡng các đội tuyển của tỉnh tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia và Olympic quốc tế, thầy và trò Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã khẳng định được vị thế của đơn vị dẫn đầu trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong số 68 giải Quốc gia năm nay, Trường THPT chuyên Hùng Vương có 66 giải. Thầy giáo Nguyễn Xuân Quỳnh - Hiệu phó Trường THPT Chuyên Hùng Vương chia sẻ: “Từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên phụ trách các đội tuyển, giáo viên có học sinh tham dự đội tuyển căn cứ vào dự kiến khung thời gian thực hiện, phân tích đánh giá thực trạng tình hình của từng đội tuyển và điều kiện của nhà trường để xây dựng kế hoạch ôn luyện. Quá trình ôn luyện, mỗi đội tuyển đều có một giáo viên trực duy trì nền nếp, giải đáp thắc mắc cho học sinh vào các buổi tối. Bên cạnh đó, nhà trường phân công lãnh đạo trực quản lý, kiểm tra theo dõi việc giảng dạy, tự học buổi tối, việc ăn, ở của học sinh đội tuyển và kịp thời chỉ đạo các bộ phận điều chỉnh, triển khai thực hiện cho phù hợp”.

img2264-1528506966
Được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, các em học sinh Trường THCS Dữu Lâu (TP. Việt Trì) có điều kiện rèn luyện kỹ năng nghe, nói góp phần nâng cao hiệu quả học tập môn Tiếng Anh. Ảnh: Nguyên An

Không chỉ chú trọng các môn văn hóa, tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia khu vực phía Bắc tổ chức tại Nghệ An từ ngày mùng 9 đến ngày 13-3-2018, đoàn học sinh Phú Thọ có 4/6 Dự án đạt giải (trong đó có 2 giải Nhì, 2 giải Ba), xếp thứ 5 toàn miền Bắc về tỷ lệ học sinh đạt giải. Tham gia Cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" do Bộ GD&ĐT phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức, Phú Thọ là 1 trong 10 tỉnh, thành được nhận Cờ của Ban tổ chức dành cho những đơn vị xuất sắc nhất. Tham gia giao lưu “Giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn trong trường tiểu học” cấp Quốc gia, năm học 2017-2018 tại tỉnh Bắc Ninh, Phú Thọ tiếp tục là 1 trong 3 tỉnh đạt thành tích xuất sắc nhất. Tham gia Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, tỉnh Phú Thọ có 145.309 thí sinh dự thi, đứng đầu toàn quốc về số lượng thí sinh dự thi. Bên cạnh các cuộc thi lớn, các cuộc thi nhỏ hơn do Bộ GD&ĐT tổ chức trực tuyến như: Cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên mạng; cuộc thi Festival Trạng nguyên Tiếng Anh cấp tiểu học; cuộc thi Olympic Tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh phổ thông (OSE) vòng 2- Cấp Quốc gia... học sinh Phú Thọ đều đạt nhiều giải cao, có số lượng, chất lượng giải trong nhóm dẫn đầu toàn quốc.

Những thành tích mà ngành GD&ĐT Phú Thọ đạt được trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu năm học vừa qua là kết quả tổng hợp của nhiều yếu tố, trước hết là sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, sự nỗ lực phấn đấu của các em học sinh và sự chăm lo, đầu tư của gia đình, xã hội. Trong đó, có sự dày công tìm tòi, suy nghĩ, sáng tạo, tổ chức dạy và học, ôn luyện, tập huấn công phu của thầy giáo, cô giáo, đồng thời cũng là kết quả của sự chỉ đạo điều hành của các cấp quản lý giáo dục và các nhà trường.

Ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Ngay từ đầu năm học, Sở GD&ĐT đã triển khai toàn diện, đồng bộ các nhiệm vụ chính trị, trong đó phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các nhà trường trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, Sở GD&ĐT sớm ban hành các văn bản chỉ đạo việc tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu; các văn bản hướng dẫn tổ chức thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cấp tỉnh năm học 2017 - 2018; kết hợp kiểm tra, đánh giá, điều chỉnh các hoạt động giáo dục cũng như các nội dung liên quan đến công tác học sinh giỏi, học sinh năng khiếu của các cơ sở và các cơ quan quản lý giáo dục”.

Với sự chỉ đạo sát sao, căn cứ vào hướng dẫn của Sở GD&ĐT, các Phòng GD&ĐT, các trường THPT đã triển khai nghiêm túc và có hiệu quả nhiệm vụ phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu ngay từ cơ sở; tạo mọi điều kiện, khắc phục khó khăn để có điều kiện tốt nhất cho học sinh rèn luyện và nâng cao chất lượng học tập. Chính vì vậy, kết quả các kỳ thi, cuộc thi năm học vừa qua, ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục gặt hái nhiều “quả ngọt” khẳng định hướng đi đúng trong thực hiện nhiệm vụ nhằm thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang