Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đổi mới để phát triển

Thứ ba, 03/07/2018, 08:04:11
Print + | - Font Size: A
Đổi mới để phát triển

Đổi mới để phát triển

A Font Size: - | +

img2319-1530579963

Giờ học Địa lý lớp 12A của thầy trò Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Tân Sơn.

PTĐT - Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) Tân Sơn được thành lập trên cơ sở sáp nhập giữa Trung tâm Giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp với Trung tâm dạy nghề. Đây là một trong những đơn vị đã làm tốt việc kiện toàn, từng bước ổn định và đi vào hoạt động khá hiệu quả với mô hình GDNN-GDTX.

Sau khi sáp nhập, Trung tâm GDNN - GDTX huyện đã bám sát sự chỉ đạo của huyện, thực hiện có hiệu quả các chương trình giáo dục thường xuyên, dạy văn hóa kết hợp dạy nghề, hướng nghiệp nghề phổ thông, đào tạo nghề. Với quyết tâm nâng cao chất lượng dạy học và đào tạo nghề, Trung tâm luôn đoàn kết, vượt khó vươn lên và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều lao động nông thôn sau khi học nghề đã có việc làm, cho thu nhập ổn định, góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Với trên 20 cán bộ, giáo viên, nhân viên, năm học 2017-2018, Trung tâm đã mở được 6 lớp giáo dục thường xuyên cho trên 200 học sinh. Mặc dù số lượng giáo viên giảng dạy các môn học của hệ giáo dục thường xuyên thiếu nhưng Trung tâm đã nỗ lực cân đối các nguồn thu, chi để hợp đồng giáo viên đối với những môn học còn thiếu giáo viên; bố trí kinh phí mua vật tư, thiết bị cho học viên thực hành nghề trong quá trình đào tạo, đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng chủng loại. Việc kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất hoạt động dạy và học của giáo viên, học viên được tăng cường, qua đó phát hiện, điều chỉnh kịp thời những sai sót, tồn tại. Công tác phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, dạy nghề luôn được chú trọng, giáo viên được cử tham gia học các lớp bồi dưỡng thường xuyên do Sở GD&ĐT tổ chức; hoạt động thăm lớp, dự giờ trao đổi kinh nghiệm được tiến hành thường xuyên. Nhờ đó đội ngũ giáo viên của Trung tâm đã chủ động cập nhật kiến thức, kỹ năng dạy, thực hành kỹ thuật nghề nghiệp và các hoạt động khác phục vụ học tập, 100% học sinh lớp 12 đủ điều kiện dự thi THPT Quốc gia, tỷ lệ học sinh được cấp chứng chỉ nghề phổ thông đạt 100%. 

Trong công tác đào tạo nghề, để thu hút học viên, Trung tâm thường xuyên phối hợp với các ngành, các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn học nghề, giúp người lao động thấy rõ được ích lợi của việc học nghề trong lao động sản xuất, tăng thu nhập; phối hợp với các xã đẩy mạnh tuyên truyền, tuyển sinh mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, gắn lý thuyết với thực hành ngay trong các mô hình sản xuất của gia đình. Đến nay, Trung tâm đã mở được gần 40 lớp dạy nghề với trên 700 học viên tham gia học các nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp như: Trồng chè, chế biến gỗ, may công nghiệp... Tỷ lệ học viên sau học nghề có việc làm chiếm 98%, nhiều học viên vận dụng tốt các kiến thức học nghề vào ngay chính mô hình sản xuất của gia đình, cho thu nhập cao.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hồ Sỹ Sùng - Giám đốc Trung tâm cho biết: Sau khi đi vào hoạt động theo mô hình mới, Trung tâm đã khai thác tối đa những lợi thế sẵn có để làm tốt nhiệm vụ giáo dục thường xuyên và đào tạo nghề theo hướng đa ngành nghề, đa trình độ, gắn lý thuyết với thực hành. Phân công cán bộ, giáo viên đến từng  trường THCS trên địa bàn huyện để tư vấn, định hướng nghề nghiệp. Để giải quyết đầu ra sau đào tạo nghề, Trung tâm tăng cường liên kết đào tạo nghề với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để cung ứng nguồn nhân lực có chất lượng. Thời gian tới, Trung tâm tích cực phối hợp với các Trung tâm học tập cộng đồng các xã trên địa bàn; phối hợp với các phòng, ban chức năng, các tổ chức đoàn thể của huyện triển khai, thực hiện tốt công tác tuyển sinh, mở các lớp đào tạo nghề cho nhân dân, đổi mới mạnh mẽ chất lượng giáo dục toàn diện, tăng thêm về số lượng và chất lượng học sinh lớp 12 thi đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Với những thành tích đã đạt được, Trung tâm GDNN - GDTX Tân Sơn được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

 

Hoàng Hương   

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang