Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những ngôi sao tỏa sáng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Thứ sáu, 13/07/2018, 08:37:37
Print + | - Font Size: A
Những ngôi sao tỏa sáng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Những ngôi sao tỏa sáng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

A Font Size: - | +

PTĐT - Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 cả nước có 477 điểm 10 ở các môn. 1 trong 2 điểm 10 trong cả nước về môn Toán đã xuất hiện tại Phú Thọ, thuộc về em Hoàng Đức Thuận - Chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Cùng với Thuận có em Lê Bá Hoàng  - Chuyên Toán đạt 10 điểm môn Hóa và Hoàng Văn San - Chuyên Văn đạt 9,75 điểm môn Ngữ văn (đều là học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương). 

t6-den-trang02-1531445544

Hoàng Đức Thuận: 1 trong 2 thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Toán của cả nước

Với quá trình rèn luyện, nỗ lực học tập trong suốt 12 năm học phổ thông, bảng thành tích của Thuận khiến nhiều bạn bè cùng trang lứa ngưỡng mộ: Giải Nhất cuộc thi Toán HOMC (lớp 8) và kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh (lớp 9), giải Nhì vòng thi quý của chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 (năm 2017)… Suốt 3 năm học tại Trường THPT chuyên Hùng Vương, Thuận luôn giành vị trí trong top 5 học sinh xuất sắc nhất khối chuyên Toán. Đạt được điểm 10 với đề thi Toán được đánh giá là rất khó, Thuận chia sẻ: “Với những câu hỏi khó, em dùng phương pháp loại trừ, suy luận. Khoảng 5 câu trong đề thi, em không chắc chắn đáp án đúng 100%. Điểm 10 với em có một chút may mắn, những câu khó của đề thi THPT Quốc gia khá lạ so với các đề thi khác ở trường”.

Trước đó, để chuẩn bị cho kỳ thi, sau khi tham dự Đường lên đỉnh Olympia, quay lại với nhịp học thường ngày, Thuận lại tiếp tục trau dồi kiến thức ở 2 môn em nhận thấy chưa thực sự xuất sắc đó là môn Hóa học và Ngoại ngữ. Đặc biệt, em luôn biết xác định mục tiêu và lựa chọn phương pháp phù hợp để đạt được mục tiêu đã đề ra. Với những giờ học trên lớp, Thuận luôn có ý thức tự học bằng nhiều nguồn tư liệu và tận dụng các phương tiện kỹ thuật khác nhau. Với Thuận, sách giáo khoa luôn là cuốn sách quan trọng nhất, là cái gốc để em có thể luyện đề với các kiến thức nâng cao, chuyên sâu.

t-6-den-trang01-1531445813

Lê Bá Hoàng: 29,55 điểm - thủ khoa khối B của tỉnh

Là bạn cùng lớp chuyên Toán với Thuận, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 Lê Bá Hoàng cũng đã đạt được điểm 10 môn Hóa học, là 1 trong 16 điểm 10 môn hóa học của cả nước và là duy nhất của Phú Thọ. Với điểm số 2 môn còn lại là Toán đạt 9,8 điểm, Sinh học 9,75 điểm, Hoàng đã xuất sắc là thủ khoa khối B của tỉnh với 29,55 điểm.

Chia sẻ về bí quyết đạt điểm cao, Hoàng tâm sự: “Muốn có kết quả tốt thì cần phải có phương pháp học tập hợp lý. Xác định rõ mục đích quan trọng nhất của mình là học tập, nên em đã hoạch định kế hoạch cụ thể và cố gắng không để bị phân tâm bởi những công việc không quan trọng khác”. Phấn đấu thực hiện mục tiêu. Say mê học tập khiến em có ý thức sử dụng quỹ thời gian hợp lý và vận dụng các phương pháp học hiện đại như mind map, phương pháp đọc nhanh... để tăng hiệu quả học tập tối đa. 

Theo Hoàng, một lý do khác giúp em đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua chính là nhờ sự dạy dỗ tận tình của các thầy cô. “Em luôn được chỉ dẫn, rèn luyện những phương pháp học hiện đại, nhất là quy trình học phân hóa sâu mà trường tổ chức. Mỗi buổi chiều, chúng em được học phân hóa theo các khối mình đăng ký, được đào sâu kiến thức. Thầy cô rèn cho em cách làm bài, kinh nghiệm đọc đề, xử lý đề thi sao cho hiệu quả nhất”, nam sinh nói. 


t6den-trang03-1531445825

Hoàng Văn San: 9,75 môn Ngữ văn

12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, điểm thi chuyên Văn vào lớp 10 cao nhất, giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn lớp 12, Huy chương Vàng kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường chuyên khu vực trung du và miền núi phía Bắc.

Đó là những thành tích nổi bật mà Hoàng Văn San, cựu học sinh lớp 12 chuyên Văn Trường THPT chuyên Hùng Vương đã đạt. Năm nay, San thi vào khối C và nộp nguyện vọng 1 tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội và đã đạt được 9,75 điểm ở bài thi môn Ngữ văn. San là thí sinh đạt điểm môn Văn cao nhất toàn tỉnh. Để đạt được kết quả này, thực sự là hiếm có với một đề thi theo hướng gợi mở, vận dụng nhiều kiến thức xã hội. 

Nói về bài thi của mình, San cho biết câu hỏi nghị luận xã hội về “sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân” là câu em ấn tượng nhất. Ở câu hỏi này San cho rằng: Tiềm lực của đất nước chính là con người. Từ ý này, San vận dụng kiến thức thầy cô đã dạy và kinh nghiệm trong các cuộc thi để viết. Bài nghị luận xã hội của chàng trai thuyết phục bởi những thực tế và trải nghiệm. Trong đó, San dẫn chứng đội tuyển U23 Việt Nam, hình ảnh hai anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp biểu diễn tại Britain’s Got Talent không chịu khuất phục trước khó khăn… Chính những hình ảnh đó là con người Việt Nam đã và đang cố gắng đánh thức tiềm lực yêu nước trong bản thân mỗi cá nhân để cống hiến, làm rạng danh đất nước trên đấu trường quốc tế. Đó là những việc làm cao đẹp, thể hiện sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi con người.

Bí quyết để học tốt môn Văn của San là đọc nhiều, tư duy - nghiền ngẫm nhiều, quan sát nhiều, viết nhiều. Khép lại cuộc trò chuyện, San chia sẻ: “Mỗi con người trong cuộc sống đều có khả năng làm đẹp tên tuổi của mình theo một cách nhất định. Điều quan trọng không phải là sớm hay là muộn, mà là đúng lúc. Chỉ cần chúng ta cố gắng thêm một chút, kiên trì và nhẫn nại thêm một chút và thực hiện mục tiêu của mình với thái độ nghiêm túc thì không có gì là không thể”.

Ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GĐ&ĐT nhận định: Đây là kết quả nổi bật, bởi từ trước tới nay tỉnh Phú Thọ chưa bao giờ có thí sinh đạt điểm thủ khoa cao nhất của nước. Những thành tích mà các em đạt được hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực của bản thân các em nói riêng và sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền cùng ngành giáo dục nói chung. Các em không chỉ là niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà còn làm rạng danh Đất Tổ Vua Hùng - cội nguồn của dân tộc.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, toàn tỉnh có 23 thí sinh đạt trên 27 điểm (tính theo tổ hợp khối). Trong đó 9 thí sinh đạt điểm cao nhất là: Lê Bá Hoàng 29,55đ; Hoàng Đức Thuận 28,25đ; Đỗ Phương Thảo 28đ; Hà Thu Hiền 27,5đ; Ngô Thảo Linh 27,45đ; Vũ Thị Huyền 27,25đ; Nguyễn Tuấn Trọng 27đ (Trường THPT Chuyên Hùng Vương); Nguyễn Hồng Sơn - Trường THPT Xuân Áng: 27,25đ; Nguyễn Thị Hồng Bích - Trường THPT Hạ Hòa: 27đ.

 

Đức Hoàng - Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang